เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ฮอร์มุซกลับมาเดินเรือปกติ กดราคาน้ำมันโลกอ่อนตัว จับตา OPEC+ เพิ่มกำลังผลิต
Economic ฮอร์มุซกลับมาเดินเรือปกติ กดราคาน้ำมันโลกอ่อนตัว จับตา OPEC+ เพิ่มกำลังผลิต
เปิด Thaimart มาร์เก็ตเพลสไทย ชูจุดแข็ง “ของแท้คุณภาพ” กำไรใน 5 ปี
Tech เปิด Thaimart มาร์เก็ตเพลสไทย ชูจุดแข็ง “ของแท้คุณภาพ” กำไรใน 5 ปี
เร่งเดินหน้า ‘ผันน้ำยวม’ ก่อน EIA หมดอายุ สั่งชลประทานแจงทุกข้อคัดค้าน
Economic เร่งเดินหน้า ‘ผันน้ำยวม’ ก่อน EIA หมดอายุ สั่งชลประทานแจงทุกข้อคัดค้าน
เลิกปลูกตามใจตลาด “ศุภจี” เปิด The Harmony Model ปั้นสินค้าเกษตรมูลค่าสูง
Economic เลิกปลูกตามใจตลาด “ศุภจี” เปิด The Harmony Model ปั้นสินค้าเกษตรมูลค่าสูง
เกมภาษีทรัมป์บีบไทยเลือกข้าง เปิดโจทย์ใหญ่ ART-301 เดิมพันส่งออกสหรัฐ
Economic เกมภาษีทรัมป์บีบไทยเลือกข้าง เปิดโจทย์ใหญ่ ART-301 เดิมพันส่งออกสหรัฐ
กขค.ตั้ง 2 คณะอนุฯ คุมแพลตฟอร์ม-จัดระเบียบ Modern Trade รับมือเกมการค้าใหม่
Economic กขค.ตั้ง 2 คณะอนุฯ คุมแพลตฟอร์ม-จัดระเบียบ Modern Trade รับมือเกมการค้าใหม่
ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 250 บาท ทองรูปพรรณ 66,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 250 บาท ทองรูปพรรณ 66,000 บาท
มท.ตั้งกรรมการสอบวินัย 5 บิ๊ก สถ. ปมทุจริตสอบท้องถิ่น
Politics มท.ตั้งกรรมการสอบวินัย 5 บิ๊ก สถ. ปมทุจริตสอบท้องถิ่น
มูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา มอบทุนการศึกษา-เชิดชูองค์กรและบุคคลต้นแบบ
Biz Movement มูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา มอบทุนการศึกษา-เชิดชูองค์กรและบุคคลต้นแบบ
วรศิษฎ์ เผย 5 พันคน กระดาษคำตอบสอบ สถ.ไม่ตรง ส่ง ป.ป.ช.จัดการต่อ
Politics วรศิษฎ์ เผย 5 พันคน กระดาษคำตอบสอบ สถ.ไม่ตรง ส่ง ป.ป.ช.จัดการต่อ
ดูทั้งหมด

‘ฟอร์ท’ แนะจับตาลงทุน PCB หวั่นลูกหลงสงครามการค้า

26 ก.ย. 2567 | 09:31น.
PCB

ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น ยักษ์เทคโนโลยีสัญชาติไทย แนะรัฐจับตาต่างชาติลงทุนอุตสาหกรรมผลิตแผงวงจร หวั่นเกิด “พีซีบี 0 เหรียญ” ทำไทยได้ไม่คุ้มเสีย หลังทุนต่างชาติครองโนว์ฮาวเทคโนโลยี-ซัพพลายเชนราคาถูก เสนอคุมเข้ม 3 ด้านทั้งการจ้างงาน-ซัพพลายเชน สิ่งแวดล้อม และความเสี่ยงถูกลูกหลงจากสงครามการค้า

นายพงษ์ชัย อมตานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและบริหารตู้เต่าบิน ตู้บุญเติม กล่าวในงานสัมมนา “ปลุกไทย ฝ่าวิกฤต ปั้น PCB เศรษฐกิจแสนล้าน” ซึ่งจัดโดยสำนักพิมพ์มติชน ว่า อุตสาหกรรมผลิตแผงวงจรพิมพ์ หรือพีซีบี (Print Circuit Board-PCB) เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ เนื่องจากพีซีบีมีดีมานด์สูงต่อเนื่อง ด้วยการเป็นวัตถุดิบพื้นฐานของสินค้าเทคโนโลยีทุกประเภท ทำให้หากสามารถดึงดูดผู้ผลิตพีซีบีต่างชาติเข้ามาลงทุนตั้งฐานการผลิตในไทยได้ จะมีโอกาสช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันวงการอุตสาหกรรมผลิตพีซีบีเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยผู้ผลิตสัญชาติจีนมีบทบาทสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีจุดเด่นแบบครบวงจรทั้งเรื่องการถือครองโนว์ฮาวการผลิตขั้นสูง และความสามารถทำราคาสินค้าได้ต่ำ โดยไม่เพียงต่ำกว่าคู่แข่งต่างชาติ แต่ยังต่ำกว่าโรงงานจีนในต่างประเทศรวมถึงในไทยด้วย ขณะเดียวกันผู้ผลิตสินค้าแบรนด์จีน เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า มักกำหนดเงื่อนไขการจัดซื้อชิ้นส่วนอย่างพีซีบี ในรูปแบบที่ยากที่โรงงานชาติอื่นจะสามารถผ่านได้

ทั้งนี้ เห็นได้จากการจัดซื้อของบริษัท ซึ่งพบว่าการซื้อพีซีบีจากโรงงานในประเทศจีนนั้น ราคาถูกกว่าซื้อจากโรงงานจีนในไทย เช่นเดียวกับความพยายามของบริษัทที่จะปิดดีลเป็นซัพพลายเออร์พีซีบีให้กับผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนรายหนึ่ง ซึ่งเงื่อนไขด้านราคาสินค้านั้นท้าทายมาก แม้แต่กับฟอร์ทที่นับว่ามีกำลังผลิตสูงจากการรับผลิตให้กับผู้ผลิตสินค้าหลายแบรนด์ อาทิ ไดกิ้น ฮิตาชิ ฯลฯ อยู่แล้ว

ขณะเดียวกันการรุกคืบของผู้ผลิตพีซีบีสัญชาติจีน ยังทำให้ความหลากหลายของผู้เล่นในอุตสาหกรรมผลิตพีซีบีของไทยลดลง หลังโรงงานญี่ปุ่นหลายแห่งทยอยถอนตัว เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันได้

สถานการณ์ซึ่งผู้ผลิตต่างชาติมีความได้เปรียบสูงจากความพร้อมแบบต้นน้ำถึงปลายน้ำนี้ ทำให้มีความเสี่ยงจะเกิด “พีซีบี 0 เหรียญ” หรือการเข้ามาลงทุนของต่างชาติในรูปแบบที่ไทยได้ประโยชน์เพียงเล็กน้อย หรือไม่ได้ประโยชน์เลย คล้ายกับเหตุการณ์ทัวร์ 0 เหรียญ ที่เคยเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

นายพงษ์ชัยย้ำว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ “พีซีบี 0 เหรียญ” ภาครัฐควรมีมาตรการควบคุมการลงทุน และบังคับใช้อย่างเข้มงวดใน 3 ด้าน คือ การจ้างงานและใช้ซัพพลายเออร์ การกำจัดของเสีย และขอบเขตที่ชัดเจนของสถานะสินค้าที่ผลิตในไทย

ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมของจีนพัฒนาไปมากจนสามารถลดต้นทุนการผลิตได้ดี จึงเสี่ยงที่ซัพพลายเออร์ไทยอาจไม่สามารถสู้ราคาได้ และอาจกลายเป็นช่องว่างให้ผู้ประกอบการจีนเลือกใช้ซัพพลายเออร์ของตนเองแทนการจัดซื้อในไทย เช่นเดียวกับด้านแรงงานที่ความแพร่หลายของระบบอัตโนมัติอาจทำให้มีการจ้างงานชาวไทยไม่มากนัก จึงควรกำหนดเงื่อนไขสัดส่วนการใช้หุ่นยนต์และเทคโนโลยีอัตโนมัติในไลน์การผลิต เพื่อให้มีการจ้างงานคนไทยในระดับที่เหมาะสม

ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมผลิตพีซีบีนั้นต้องใช้สารเคมีจำนวนมาก จึงต้องมีข้อกำหนดมาควบคุมอย่างเข้มงวด และต้องบังคับใช้อย่างจริงจังเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ อีกหนึ่งจุดสำคัญที่ต้องระวังคือ การถูกลูกหลงจากสถานการณ์สงครามการค้า เพราะการที่ประเทศคู่ขัดแย้งเข้ามาตั้งฐานการผลิตและส่งออกด้วยการแปลงสัญชาติเป็นไทย หากไม่มีข้อกำหนดที่รัดกุมของสถานะสินค้าผลิตในไทย อาจทำให้สินค้าเมดอินไทยแลนด์อื่น ๆ ตกเป็นเป้าของการกีดกันทางการค้า จนกระทบต่อภาพรวมของการส่งออกไปด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PCB