เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

IMF ลดคาดการณ์จีดีพีโลกปี 2025 ยุโรปโดนหั่น สหรัฐสุดแกร่งได้ปรับเพิ่ม

23 ต.ค. 2567 | 06:35น.
เศรษฐกิจเยอรมนี

ไอเอ็มเอฟ (IMF) หั่นคาดการณ์จีดีพีโลกในปี 2025 ลงเล็กน้อย ยูโรโซนโดนหั่น ด้านสหรัฐสุดแกร่งได้ปรับเพิ่ม จีนโดนหั่นคาดการณ์ตัวเลขของปีนี้ แต่คงตัวเลขของปีหน้า เตือนเศรษฐกิจโลกเผชิญกับหลายความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2024 กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund : IMF) หรือไอเอ็มเอฟ ปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจโลกในปี 2025 และเตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากสงครามและนโยบายกีดกันทางการค้า แม้ว่าจะให้เครดิตกับธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ในการควบคุมเงินเฟ้อโดยไม่ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุในรายงานแนวโน้มเศรษกิจโลก (World Economic Outlook) ที่เผยแพร่ในวันที่ 22 ตุลาคมว่า มูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวม หรือจีดีพีของโลกในปี 2025 จะโต 3.2% จากปีก่อนหน้า (YOY) ปรับลดลงจากที่คาดการณ์เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ว่าจะโต 3.3% และยังคงคาดการณ์อัตราการเติบโตของจีดีพีโลกในปีนี้ไว้ที่ 3.2% ส่วนอัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะชะลอลงเหลือ 4.3% ในปี 2025 จาก 5.8% ในปีนี้

ยูโรโซนถูกปรับลดคาดการณ์การเติบโตของปี 2025 ลงเหลือ 1.2% จากคาดการณ์ครั้งก่อนหน้า 1.5% เนื่องจากยังมีความอ่อนแออย่างต่อเนื่องในภาคการผลิตของเยอรมนีและอิตาลี

เศรษฐกิจสหรัฐได้รับการปรับเพิ่มคาดการณ์ในปีนี้เป็นโต 2.8% และปรับเพิ่มคาดการณ์ปี 2025 โต 2.2% เนื่องจากการบริโภคที่แข็งแกร่งขึ้น 

สำหรับเศรษฐกิจจีน IMF ปรับลดอัตราการเติบโตในปีนี้ลงเหลือ 4.8% จากเดิมคาดว่าจะโต 5% เนื่องจากความอ่อนแอของภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงอยู่และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ต่ำ ส่วนคาดการณ์ของปี 2025 คงไว้ที่ 4.5% เท่ากับคาดการณ์เดิม 

ปิแอร์-โอลิวิเยร์ กูรินชาส (Pierre-Olivier Gourinchas) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF กล่าวว่า แม้ว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดของจีนจะเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่มาตรการที่ประกาศโดยธนาคารประชาชนจีน (PBOC) เมื่อเดือนกันยายนยังไม่เพียงพอที่จะยกระดับการเติบโตของเศรษฐกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม ส่วนมาตรการล่าสุดของกระทรวงการคลังยังไม่ได้ถูกคำนวณในการคาดการณ์ของ IMF  

IMF ชื่นชมธนาคารกลางที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อชะลอลงได้ โดยไม่ผลักดันเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย ซึ่งหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF เรียกว่าเป็น “ความสำเร็จครั้งใหญ่” 

อย่างไรก็ตาม IMF เตือนว่าโลกเผชิญกับหลาย ๆ ความเสี่ยง ทั้งนโยบายการเงินที่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจมากกว่าที่ตั้งใจไว้ แรงกดดันหนี้สาธารณะที่เลวร้ายลงในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา ราคาอาหารและพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นอีกครั้งเนื่องจากภูมิอากาศแปรปรวน สงคราม และความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ 

IMF ได้เตือนมาสองสามปีแล้วว่าเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มที่จะขยายตัวในระดับปานกลางอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันต่อไปในระยะกลาง ซึ่งน้อยเกินไปที่จะให้ประเทศต่าง ๆ มีทรัพยากรเพียงพอที่จะลดความยากจนและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้ 

“ความเสี่ยงในด้านลบกำลังก่อตัวใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และความไม่แน่นอนในเศรษฐกิจโลกก็กำลังเพิ่มมากขึ้น” หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF กล่าวในการแถลงข่าว ก่อนจะกล่าวว่า มีความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่อาจทำให้ความขัดแย้งในภูมิภาคทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้สินค้าโภคภัณฑ์ราคาสูงขึ้น มีการเพิ่มขึ้นของการกีดกันทางการค้า นโยบายกีดกันทางการค้า  การหยุดชะงักของการค้า ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทั่วโลกด้วย

กูรินชาสกล่าวอีกว่า ภาษีศุลกากรและความไม่แน่นอนทางการค้าระหว่างประเทศมีความเสี่ยงที่จะทำให้ระดับจีดีพีรวมทั่วโลกลดลงประมาณ 0.5% ในปี 2026 

เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ IMF ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับหนี้สาธารณะทั่วโลก ซึ่งคาดว่าจะสูงถึง 100 ล้านล้านดอลลาร์ หรือ 93% ของจีดีพีโลก ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งการพุ่งสูงขึ้นของระดับหนี้สาธารณะนี้ขับเคลื่อนโดยหนี้ของสหรัฐอเมริกาและจีน 

IMF กำลังเรียกร้องให้รัฐบาลตัดสินใจทำในสิ่งที่ตัดสินใจยากลำบาก เพื่อคงระดับหนี้เอาไว้ IMF กล่าวว่า เนื่องจากประชาชนมีความต้องการลดการใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย ท่ามกลางแรงกดดันในการระดมทุนสำหรับพลังงานที่สะอาดขึ้น ช่วยเหลือประชากรสูงอายุ และเสริมสร้างความปลอดภัย “ความเสี่ยงต่อแนวโน้มหนี้สินจึงเอียงไปทางบวกอย่างมาก”

IMF กล่าวว่า เนื่องจากมีแรงจูงใจทางการเมืองน้อยมากในการที่จะตัดลดการใช้จ่ายของรัฐ ท่ามกลางแรงกดดันในการลงทุนด้านพลังงานสะอาด การช่วยเหลือประชากรสูงวัย และเสริมความมั่นคง จึงมีความเสี่ยงที่แนวโน้มหนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก