เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

อินโดนีเซียห้ามขายไอโฟน 16 เหตุแอปเปิลลงทุนในประเทศน้อยไป 

28 ต.ค. 2567 | 14:33น.
ไอโฟน 16 วางแสดงในแอปเปิลสโตร์ ภาพโดย REUTERS/Kent J. Edwards

ไอโฟน 16 วางแสดงในแอปเปิลสโตร์ ภาพโดย REUTERS/Kent J. Edwards

อินโดนีเซียห้ามแอปเปิลขายไอโฟน 16 ในประเทศ เหตุยังลงทุนไม่มากพอตามเงื่อนไขบังคับใช้ชิ้นส่วนและวัตถุดิบในประเทศเพื่อการผลิตสินค้าซึ่งกำหนดไว้ที่ 40% โดยแอปเปิลลงทุนเพียงแค่ 1.5 ล้านล้านรูเปียห์ ยังไม่ถึง 1.7 ล้านล้านรูเปียห์ตามที่ตกลงไว้ 

วันที่ 28 ตุลาคม 2024 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า อินโดนีเซียกีดกันไม่ให้แอปเปิล (Apple Inc.) ขายไอโฟน 16 รุ่นล่าสุดภายในประเทศซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหตุ บริษัท แอปเปิล อินโดนีเซีย จำกัด (PT Apple Indonesia) ยังไม่ผ่านเงื่อนไขบังคับใช้ชิ้นส่วนและวัตถุดิบในประเทศเพื่อการผลิตสินค้า (local content requirements) ซึ่งกำหนดไว้ที่ 40% สำหรับการผลิตสมาร์ทโฟน

แอปเปิลซึ่งกำลังเพลิดเพลินกับยอดขายที่สูงขึ้นในจีน กลับต้องเจออุปสรรคในอินโดนีเซีย ประเทศซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ (ราว 33.7 ล้านล้านบาท) และคาดว่ามีจำนวนโทรศัพท์มือถือเปิดใช้งานกว่า 350 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่าประชากรในประเทศที่มีอยู่ราว 270 ล้านคน เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของประชากรอายุน้อยที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยี อย่างไรก็ตาม แอปเปิลไม่ใช่แบรนด์สมาร์ทโฟนยอดนิยม 6 อันดับแรกในอินโดนีเซีย

กระทรวงอุตสาหกรรมอินโดนีเซียประกาศในต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า แอปเปิลลงทุนในอินโดนีเซียไปเพียงแค่ 1.5 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 3,207 ล้านบาท) เท่านั้น ต่ำกว่าที่ตกลงไว้ว่าจะลงทุน 1.7 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 3,644 ล้านบาท) ทั้งนี้ แอปเปิลได้สร้างสถาบันสำหรับนักพัฒนา 4 แห่งแทนที่จะสร้างโรงงานผลิตในอินโดนีเซีย แม้ว่าทิม คุก (Tim Cook) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) เคยเปรยไว้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่ากำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะผลิตสินค้าบางอย่างในอินโดนีเซีย 

บริษัทโทรศัพท์มือถือคู่แข่งอย่างซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ (Samsung Electronics Co.) และเสียวหมี่ (Xiaomi Corp.) ตั้งโรงงานในอินโดนีเซียแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับข้อบังคับใช้ชิ้นส่วนและวัตถุดิบในประเทศเพื่อการผลิตสินค้าที่รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศใช้ในปี 2017 ซึ่งกำหนดให้บริษัทเหล่านี้จำเป็นต้องจัดหาวัตถุดิบและจ้างบุคลากรในอินโดนีเซียตามเงื่อนไขที่กำหนด

อินโดนีเซียใช้เงื่อนไขทางการค้าเพื่อให้บริษัทต่างชาติผลิตด้วยวัตถุดิบในประเทศมาอย่างยาวนาน ซึ่งส่งผลทั้งดีและร้ายปะปนกันไป

รัฐบาลอินโดนีเซียเข้มงวดกฎเกณฑ์นำเข้าสินค้าหลากหลายประเภทมากขึ้นในปีนี้ ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนสินค้าบางชนิด เช่น แล็ปทอป ยางรถยนต์ และทำให้สินค้ากองอยู่บนท่าเรือมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลจากการห้ามส่งออกนิกเกิลซึ่งเป็นแร่ที่สำคัญในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ช่วยทำให้ภาคอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ของอินโดนีเซียมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว 

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมอินโดนีเซียเผยว่า นับถึงตอนนี้มีไอโฟน 16 เข้าสู่อินโดนีเซียเพียง 9,000 เครื่อง นำเข้ามาโดยการหิ้วจากต่างประเทศหรือจัดส่งผ่านไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเครื่องที่อนุญาตสำหรับการใช้งานส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ซื้อขาย อย่างไรก็ตาม การซื้อโทรศัพท์มือถือจากต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโทรศัพท์ทุกรุ่นที่ซื้อจากต่างประเทศต้องลงทะเบียนกับรัฐบาลและเสียภาษีในอัตราสูง