เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ราคาน้ำมันดิบ (10 ธ.ค.) ปรับเพิ่ม จากความไม่แน่นอนในภูมิภาคตะวันออกกลาง

10 ธ.ค. 2567 | 10:26น.
ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มสูงขึ้น จากความไม่แน่นอนในภูมิภาคตะวันออกกลาง และการผ่อนคลายนโยบายการคลังครั้งใหญ่ของจีน

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มสูงขึ้นจากการที่กลุ่มกบฏซีเรียได้ประกาศว่าสามารถโค่นล้มอำนาจของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดแห่งซีเรียได้สำเร็จ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความไม่มั่นคงในพื้นที่ตะวันออกกลาง และอาจกระทบกับความสัมพันธ์อันดีกับประเทศผลิตน้ำมันขนาดใหญ่อย่างรัสเซียและอิหร่าน

โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 9 ธ.ค. 2567 อยู่ที่ 68.37 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.17 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 72.14 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.02 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือโปลิตบูโร ได้มีการผ่อนคลายนโยบายทางการเงิน โดยจะขยายการใช้จ่ายภาครัฐให้มากขึ้น และมีมาตรการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยให้มากขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจจากรัฐบาลจีนในการรับมือกับสงครามการค้าที่อาจเกิดขึ้นจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐที่ประกาศจะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนถึง 60%

บริษัทส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่ สัญชาติซาอุฯ ได้ประกาศลดราคาสำหรับผู้ซื้อในเอเชียช่วงเดือน ม.ค. 68 เนื่องด้วยความต้องการนำเข้าน้ำมันดิบที่ชะลอตัวลดลงของจีน เนื่องจากมีการชะลอตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงลดลง ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความไม่แน่นอน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากกระทรวงการคลังของจีนและกรมสรรพากรได้ปรับลดอัตราการลดหย่อนภาษีการส่งออกน้ำมันเบนซินลงจากร้อยละ 13 เหลือเพียงร้อยละ 9 ส่งผลให้การส่งออกน้ำมันเบนซินจากจีนมีอัตราที่ลดลง โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลงประมาณ 200,000 เมตริกตันในเดือน ธ.ค. 67

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลมีแนวโน้มปรับเพิ่มสูงขึ้นในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่มีแนวโน้มตึงตัวขึ้น ประกอบกับสต๊อกน้ำมันดีเซลในภูมิภาคอัมสเตอร์ดัม-รอตเตอร์ดัม-แอนต์เวิร์ปปรับลดลง 5.7% แตะระดับ 2.13 ล้านเมตริกตันในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 ธ.ค. 67

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันดิบ ไทยออยล์