‘ชัชชาติ’ ผู้ว่าฯ กทม. แถลงเตรียมความพร้อมการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม หลังประกาศราชกิจจาฯ
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. แถลงการเตรียมความพร้อมการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียม ว่าหลังจากกฎหมายสมรสเท่าเทียมได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2567 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้เมื่อพ้น 120 วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา
ทั้งนี้ การจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ กทม.ที่ประกาศไว้ ว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งเป็นผู้ว่าฯ กทม. วันที่ 1 มิ.ย. 2565 ขณะนั้นได้ร่วมงาน Pride Month ที่ขับเคลื่อนโดยกลุ่ม LGBTQ แสดงออกถึงความต้องการสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมสนับสนุนชีวิตที่มีความหลากหลายโอบกอดทุกคนอย่างเท่าเทียม
จากนั้นทยอยมีนโยบายต่าง ๆ ออกมา อาทิ ข้าราชการครูและบุคลากร แต่งกายตามเพศสภาพ โรงเรียนสังกัด กทม. ไม่มีการบูลลี่ มีค่านิยมที่มีความหลากหลาย ยอมรับความแตกต่างของเพื่อน มีการเปิดพื้นที่สาธารณะให้แสดงออก ทำให้สังคมยอมรับความแตกต่างที่ดีขึ้น และยังเปิดคลินิกสุขภาพเพศหลากหลายกรุงเทพมหานคร (BKK Pride Clinic) 31 แห่ง ให้ทุกคนเข้าถึงบริการสุขภาพอย่างเท่าเทียม โดยไม่แบ่งแยกเพศ รวมทั้งจดแจ้งชีวิตคู่ ก่อนกฎหมายสมรสเท่าเทียมจะผ่านอีก 294 คู่
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กทม.พร้อมรับไม้ต่อ เพื่อไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
ด้านนางวันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้ระบบมีความพร้อมแล้ว แบบฟอร์มการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมจะใช้เหมือนกันทั้งหมด สิ่งที่ กทม.เตรียมเพิ่มเติม โดยการเชิญวิทยากรจากกรมการปกครองชี้แจงเรื่องกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เกิดข้อขัดข้องกับหัวหน้าฝ่ายทะเบียน 50 เขต และจะดำเนินการซักซ้อมการปฏิบัติงานให้แก่เจ้าหน้าที่ในวันที่ 4 ม.ค. 2568 เพื่อเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้
การมาจดทะเบียนสมรส สำคัญคือคุณสมบัติ ซึ่งการจดทะเบียนสมรสนั้นจะทำได้เมื่อบุคคลทั้ง 2 ฝ่ายมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์แล้ว สำหรับขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสมีดังนี้ ผู้ร้อง ยื่นคำร้อง คร.1 ต่อนายทะเบียน นายทะเบียนตรวจสอบคุณสมบัติตามเงื่อนไขแห่งกฎหมายหลักฐานที่เกี่ยวข้อง แล้วลงรายการในทะเบียนให้ครบถ้วน ผู้ร้อง ผู้ให้ความยินยอม (ถ้ามี) และพยานลงลายมือชื่อในทะเบียนครอบครัว เมื่อเห็นว่าถูกต้องให้นายทะเบียนลงลายมือชื่อในทะเบียนครอบครัวและจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวไว้ในระบบคอมพิวเตอร์
โดยระยะเวลาที่ใช้ในการจดทะเบียนสมรสประมาณ 20-30 นาที ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับการลงรายละเอียดของสัญญาก่อนสมรส ว่าผู้ร้องทั้งสองฝ่ายจะให้มีการบันทึกมากน้อยเพียงใด
อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนคู่รักยื่นคำร้องและเอกสารแสดงความจำนงการจดทะเบียนสมรสผ่านคิวอาร์โค้ด ลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อตรวจสอบเอกสารก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องใช้เวลาในวันจดทะเบียนสมรส
ขณะเดียวกัน กทม.จะได้ทราบจำนวน เพื่อเตรียมพร้อมรองรับจัดลำดับคิวคู่รักที่จะมาจดทะเบียนสมรส