เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

คว้าน้ำเหลว เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจับกุม ‘ยุน ซอกยอล’ ได้ ถูกหน่วยอารักขาสกัด

03 ม.ค. 2568 | 12:38น.

เจ้าหน้าที่สืบสวนการทุจริตสำหรับเจ้าหน้าที่ระดับสูง (CIO) ของเกาหลีใต้ไม่สามารถดำเนินการตามหมายจับประธานาธิบดียุน ซอกยอลได้ หลังจากหน่วยอารักขาประธานาธิบดีเข้าขัดขวาง

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนการทุจริตสำหรับเจ้าหน้าที่ระดับสูง (CIO) ของเกาหลีใต้ไม่สามารถดำเนินการตามหมายจับประธานาธิบดียุน ซอกยอล ได้ และทาง CIO ได้ประกาศระงับการจับกุมประธานาธิบดียุนแล้ว หลังจากฝ่ากลุ่มสนับสนุนนายยุนนอกบริเวณบ้านพักได้ แต่กลับเจอการสกัดจากกองกำลังรักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดีที่อยู่ด้านใน

ตำรวจและเจ้าหน้าที่สอบสวนออกจากบ้านพักประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สอบสวนไม่สามารถดำเนินการตามหมายจับนายยุนได้ ในกรุงโซล เมื่อ 3 มกราคม 2025 (รอยเตอร์)

นายยุนกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนทางอาญา ในข้อหากบฏจากความพยายามประกาศกฎอัยการศึกเมื่อคืนวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ชาวเกาหลีใต้ตกตะลึงทั่วประเทศ รวมถึงพันธมิตรนานาชาติพากันวิตกกังวล ด้วยเกาหลีใต้มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชีย และเป็นหนึ่งในประเทศที่ประชาธิปไตยเบ่งบานที่สุดในภูมิภาค

ผู้สนับสนุนนายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้รวมตัวกันบริเวณนอกบ้านพักประธานาธิบดี เมื่อ 3 มกราคม 2025 (รอยเตอร์)

เจ้าหน้าที่จากหน่วยสอบสวนการทุจริตของเจ้าหน้าที่ระดับสูง หรือ Corruption Investigation Office for High-Ranking Officials (CIO) กำลังเร่งดำเนินการจับกุมประธานาธิบดียุน ตามที่ศาลอนุมัติหมายจับ การจับกุมนายยุนในครั้งนี้จะถือเป็นครั้งแรกของเกาหลีใต้ที่จับกุมประธานาธิบดีที่ยังอยู่ในตำแหน่ง

หลังราว 07.00 น. ไม่นาน เจ้าหน้าที่ CIO ซึ่งเป็นผู้นำทีมสอบสวนร่วม ซึ่งรวมถึงตำรวจและอัยการ ได้มาถึงหน้าประตูบ้านพักของประธานาธิบดียุน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ CIO ได้ยื่นหมายจับเพื่อควบคุมตัวนายยุนและต้องการค้นบ้านพัก แต่หัวหน้าหน่วยอารักขาประธานาธิบดีปฏิเสธไม่ให้เข้าในพื้นที่ โดยอ้างว่าเป็นพื้นที่ที่มีการรักษาความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ CIO เผชิญหน้ากับกองกำลังรักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดี (PSS) รวมถึงกองกำลังทหารที่ถูกส่งไปประจำการในกองกำลังรักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดี ซึ่งกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้กล่าวว่า กองกำลังทหารอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยอารักขา

กระทั่งต่อมา CIO ยกเลิกการจับกุมประธานาธิบดียุน ในเวลาประมาณ 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของบุคลากร เพราะถูกขัดขวางการทำงาน และกล่าวว่ารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อทัศนคติที่ไม่ปฏิบัติตามหมายจับของนายยุน

“ได้มีการตัดสินใจว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะดำเนินการตามหมายจับ เนื่องจากยังมีการเผชิญหน้ากันอยู่” CIO กล่าวในแถลงการณ์

ก่อนหน้านี้ ทนายความของประธานาธิบดียุนกล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวผิดกฎหมาย และขู่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ทั้งนี้ หมายจับปัจจุบันมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 6 มกราคมนี้ และให้เวลาผู้สืบสวนในการควบคุมตัวนายยุนเพียง 48 ชั่วโมง จากนั้นผู้สืบสวนจะต้องตัดสินใจว่าจะยื่นขอฝากขังหรือปล่อยตัว สำนักข่าวยอนฮัป (Yonhap) รายงานโดยอ้างข้อมูลจาก CIO ว่า เมื่อถูกจับกุมแล้ว คาดว่านายยุนจะถูกควบคุมตัวที่ศูนย์กักขังกรุงโซล (Seoul Detention Center)