เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
ดูทั้งหมด

กรมอุตุฯเตือน รับมือสัญญาณ “การเปลี่ยนฤดู-สถานการณ์ฝุ่น” คัมแบ็ก

28 ม.ค. 2568 | 09:22น.
ฝุ่นในกทม.

กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศล่วงหน้า 7-15 วัน เตือนเตรียมรับมือสัญญาณ “การเปลี่ยนฤดู” ทิศทางลมแปรปรวน อากาศเริ่มอุ่นขึ้น อากาศแห้งถึงแห้งมาก เสี่ยงเกิดอัคคีภัยได้ง่าย ระบุช่วง 4-6 ก.พ.นี้ ลมอ่อนลง การสะสมของฝุ่นจะกลับมาอีกครั้ง คาดเพิ่มขึ้นเป็นช่วง ๆ 

กรมอุตุนิยมวิทยาอัพเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุก ๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-11 ก.พ. 68 init. 2025012712 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย : แบ่งช่วงการพยากรณ์อากาศดังนี้

วันนี้ (28 ม.ค. 68) มวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงยังแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคอีสานและทะเลจีนใต้ ทำให้มีอุณหภูมิลดลง โดยมีอากาศเย็นถึงหนาว บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน กับมีลมแรงบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก โดยภาคอีสานจะมีอุณหภูมิลดลงมากว่าภาคอื่น ๆ 1-2 องศาเซลเซียส หรือมากว่านั้นในบางพื้นที่

ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง กทม. ปริมณฑล และภาคตะวันออก ลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ระวังรักษาสุขภาพช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง

สำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ มีลมแรงและอากาศแห้งระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่เกิดขึ้นได้ง่าย ส่วนภาคใต้มีฝนบางแห่ง เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง บริเวณตอนกลางภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย (สุราษฎร์ฯ นครศรีฯ สงขลา พัทลุง) คลื่นลมแรงขึ้น โดยเฉพาะบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง พี่น้องประชาชนที่อาศัยตามแนวชายฝั่งอ่าวไทยระวังคลื่นลมแรงและคลื่นซัดฝั่ง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่งช่วงวันที่ 28-29 ม.ค. 68 ต้องติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ส่วนสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ลดลงได้บ้างจากลมที่แรงขึ้น

สำหรับช่วงวันที่ 29 ม.ค.-11 ก.พ. 68 ยังมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะ ๆ สลับบางช่วงที่อ่อนกำลังลง ทำให้อากาศเริ่มอุ่นขึ้น ลมเริ่มมีทิศทางแปรปวน โดยมีลมทิศใต้และตะวันออกเฉียงใต้พัดแทรกบางเวลา เป็นสัญญาณการเปลี่ยนฤดู แต่ฤดูหนาวยังไม่สิ้นสุด

โดยช่วงวันที่ 4 -6 ก.พ. 68 ยังมีมวลอากาศเย็นแผ่เสริมลงมาแต่กำลังปานกลาง ช่วงที่ลมอ่อนลงต้องระวังการสะสมของฝุ่นละออง ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นช่วง ๆ ฝนน้อย ออกนอกบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัยกันฝุ่นละออง (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ)

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมและเรดาร์แบบเคลื่อนไหว เวลา 07.00 น. เช้าวันนี้ (28/1/68) พบว่ามวลอากาศกำลังค่อนข้างแรงยังแผ่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน อากาศแห้งมาก ลมเริ่มเบาลง ภาพเรดาร์ สถานีสทิงพระ จ.สงขลา มีฝนเล็กน้อย ตามแนวชายฝั่ง บริเวณ จ.นครศรีธรรมราช สงขลา คลื่นลมแรง