เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
ดูทั้งหมด

เริ่มวันนี้ ! มาตรการ ‘ปิดปากม้า’ แบงก์ชาติเข้มโอนเงิน ‘บัญชีต้องสงสัย’

31 ม.ค. 2568 | 09:28น.
รุ่ง มัลลิกะมาส

รุ่ง มัลลิกะมาส

ธปท.ยกระดับสกัดบัญชีม้า ดีเดย์วันนี้ ลุยมาตรการ ”ปิดปากม้า“ ห้ามโอนเงินเข้าบัญชีม้าหรือต้องสงสัย พร้อมเดินหน้าสกัดบัญชีม้า “นิติบุคคล-คริปโต” ต่อเนื่อง

นางรุ่ง มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ภัยทางการเงินที่เข้ามาคุกคามความเชื่อมั่นระบบการชำระเงิน (Payment) และสถาบันการเงินของไทย ธปท.จึงได้มีมาตรการยกระดับการป้องกันภัยทางการเงินที่เข้มข้นขึ้น

โดยในวันนี้ 31 มกราคม 2568 จะดำเนินการ “ปิดปากม้า” ซึ่งจะเป็นวันแรกที่ให้ทุกสถาบันการเงินห้ามทำธุรกรรม หรือห้ามโอนเงินเข้าบัญชีต้องสงสัยเป็นบัญชีม้า ทั้งนี้ หากเป็นบัญชีต้องสงสัยจะไม่สามารถโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวได้ และธนาคารจะมีการส่งข้อความแจ้งเตือนถึงผู้ใช้บริการทางการเงินรับทราบถึงกรณีที่ไม่สามารถทำธุรกรรมได้ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันการแจ้งเตือนสามารถทำได้บางแห่ง แต่คาดว่าการเตือนจะสามารถทำได้ทุกธนาคารภายในเดือนมีนาคม

นอกจากนี้ บัญชีม้าสีเทาเข้ม-เทาอ่อน ภายในเดือนมีนาคมจะสามาถปิดปากม้า “กันเงินเข้า” ได้เช่นกัน รวมถึงม้านิติจะทำเข้มข้นมากขึ้น โดยจะมีการตรวจสอบไปถึงคณะกรรมการและผู้บริหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับบัญชีม้าหรือไม่ หากมีจะเปิดบัญชีใหม่ไม่ได้ หรือเปิดได้ยากขึ้น และมีการจำกัดการใช้งานด้วย

ขณะเดียวกัน ภายในไตรมาส 1/2568 สถาบันการเงินร่วมกันแชร์ข้อมูลบัญชีม้า และบัญชีต้องสงสัยร่วมกันทั้งระบบได้ เพื่อให้เห็นบัญชีต้องสงสัยทั้งระบบร่วมกัน จากเดิมที่ธนาคารไม่สามารถแชร์ข้อมูลร่วมกันได้ เหล่านี้เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากบัญชีม้าในอนาคต

เช่น ที่ผ่านมาจำนวนเคสที่เกิดขึ้นจะพบว่า 75% ของความเสียหายเกิดขึ้น เส้นทางถูกโอนไปบัญชี “คริปโตเคอร์เรนซี” เพื่อสกัดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ทันถ่วงที ซึ่งอาจมีการติดรหัสเป็นบัญชีต้องสงสัย หรือนำไปสู่การสั่งระงับ การห้ามโอนเงินออกได้ เพื่อป้องกันเงินไหลออกนอกระบบ หรือไหลออกไปต่างประเทศ

“ระยะถัดไป แต่เป็นการต่อเนื่อง โดยม้านิติก็ทำเข้มข้นขึ้น หรือบัญชีคริปโต โดยการป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพเข้าถึงเหยื่อ คือแต่ละฝ่าย ทั้งผู้เสียหาย ธนาคารพาณิชย์ ผู้ให้บริการโทรคมนาคม (Telco) รวมถึงหน่วยงานอื่น ๆ มีขอบเขตความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเอง และหากทำไม่ได้ก็ควรที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบ โดยใช้มาตรฐานที่ผู้กำกับดูแลขีดไว้อย่างชัดเจน”