เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

วิปรัฐบาลให้คิวฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ไว้วางใจ 24-28 มี.ค.

26 ก.พ. 2568 | 14:31น.
มนพร เจริญศรี

มนพร เจริญศรี

มนพร เผยวิปรัฐบาลให้เวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจสัปดาห์สุดท้ายเดือนมีนาคม 24-28 มี.ค.

ที่รัฐสภา นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะตัวแทนรัฐบาลที่เข้าร่วมประชุมวิป 3 ฝ่าย กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ว่าได้มีการหารือกันระหว่างวิปฝ่ายค้าน และรัฐบาลแล้ว ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีกี่คน แต่ก็ได้กำหนดกรอบเวลาคร่าว ๆ ว่าจะใช้เวลาในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ระหว่างวันที่ 24-28 มีนาคม

โดยหลังจากนี้จะประชุมร่วมกันอีกครั้งเพื่อพิจารณาและกำหนดวันที่แน่นอนว่า ต้องใช้เวลาเท่าใด ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ถูกยื่นอภิปรายและประเด็นด้วย

ส่วนที่ฝ่ายค้านขอเวลาอภิปราย 5 วันนั้น คงไม่ถึงกับเป็นไปไม่ได้ แต่ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ในช่วงที่พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้านก็ไม่เคยขอวันอภิปรายถึง 5 วัน แต่ทั้งหมดก็ต้องหารือกัน โดยต้องดูจำนวนผู้ที่ถูกอภิปรายก่อน ทั้งนี้ ยืนยันรัฐมนตรีทุกคนมีความพร้อมที่จะตอบข้อซักถามของฝ่ายค้าน ซึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลมีการปรึกษาหารือกันตลอด และคงเป็นแต่ละกระทรวงที่ต้องเตรียมคำชี้แจง

ผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นที่เตรียมตั้งรับ มีอะไรบ้าง นางมนพรกล่าวว่าต้องขอดูญัตติก่อนว่ามีเรื่องใดและกระทรวงไหนบ้าง แต่ขอเน้นย้ำว่าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคได้มีการตกลงกันตั้งแต่ร่วมรัฐบาลแล้วว่า ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน และข้อมูลต่าง ๆ จะนำไปซึ่งการโหวตลงมติความเป็นหนึ่งเดียวของพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก