เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

PEA โต้อภิปรายปมตัดไฟเมียนมา 5 จุด ยันไม่ได้ล่าช้า ยึดมติ สมช.เป็นหลัก

25 มี.ค. 2568 | 16:30น.

PEA โต้อภิปรายปมตัดไฟเมียนมา 5 จุด ยันไม่ได้ล่าช้า ยึดมติ สมช.เป็นหลัก ย้ำเป็นเรื่องความมั่นคง ต้องสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเคาะงดจ่ายไฟ กระทรวงมหาดไทยจัดการตัดกระแสไฟฟ้าทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ชี้แจงกรณีที่มีการอภิปรายพาดพิงถึงการดำเนินงานของกระทรวงมหาดไทย โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ประเด็นปัญหากระบวนการงดจ่ายกระแสไฟฟ้าเป็นไปด้วยความล่าช้า มีการเกี่ยงกันดำเนินงาน

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคชี้แจงว่า กระบวนการงดจ่ายกระแสไฟฟ้าไม่ได้เป็นไปด้วยความล่าช้า แต่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยหลังจากสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีมติให้งดจ่ายกระแสไฟฟ้าจากการประชุมเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 กระทรวงมหาดไทย โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ก็งดจ่ายกระแสไฟฟ้าทันที เมื่อเช้าวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 ในพื้นที่ 5 จุดซื้อขาย

ประกอบด้วย อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี 1 จุด อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 2 จุด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 2 จุด เพิ่มเติมจากก่อนหน้านี้ ในช่วงปี 2566-2567 PEA ระงับการจำหน่ายไฟฟ้าให้ประเทศเมียนมาแล้ว 3 จุด

ทั้งนี้ การจำหน่ายไฟฟ้าของ PEA ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี ปี 2539 โดยมีวัตถุประสงค์ด้านสิทธิมนุษยชน และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไม่ได้เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ ซึ่งการจะดำเนินการงดจ่ายกระแสไฟฟ้าหรือยกเลิกสัญญา สามารถดำเนินการได้ใน 2 กรณี คือ

  1. คู่สัญญาดำเนินการผิดสัญญา
  2. กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

กระทรวงมหาดไทยเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ดูแลด้านความมั่นคงภายในประเทศ ดังนั้น ในกรณีที่เป็นเรื่องความมั่นคงระหว่างประเทศ จึงต้องสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อความรอบคอบและให้เป็นไปตามสัญญา โดยหลังจากที่หน่วยงานด้านความมั่นคงได้มีมติให้งดจำหน่ายไฟฟ้า กระทรวงมหาดไทยก็ดำเนินการทันที