เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

จีนเที่ยวไทยลดฮวบ วิกฤตซ้ำคู่แข่งแซงหน้า

06 พ.ค. 2568 | 14:03น.
THA เผยยอดต่างชาติวูบ 5% นักท่องเที่ยวจีนลดฮวบ “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” สะดุดหนัก

สมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวชลบุรี ห่วงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยเสี่ยงซบเซาหนัก เหตุนักท่องเที่ยวจีนลดฮวบ-ยุโรปหมดฤดูกาล ขณะที่เวียดนาม-ญี่ปุ่นเร่งเครื่องดึงนักท่องเที่ยว แถมราคาถูกกว่าไทย

ภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวแสดงความกังวลต่อภาวะซบเซาของการท่องเที่ยวไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวโดยรวมซึมตัว ขณะที่ตลาดนักท่องเที่ยวระยะไกลอย่างยุโรปก็เข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่นแล้ว

นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี นายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวชลบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยในขณะนี้เผชิญปัญหาหลายด้าน โดยเฉพาะการหายไปของนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งถือเป็นฐานหลักของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ทั้งกลุ่มทัวร์และนักท่องเที่ยวเดินทางอิสระ (FIT) ที่จองผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Trip.com ก็ลดลงอย่างชัดเจน สะท้อนถึงความไม่มั่นใจและผลกระทบจากข่าวลบที่รัฐบาลยังรับมือได้ไม่ทันท่วงที

นอกจากนี้ ตลาดยุโรปซึ่งมักเดินทางเข้ามาในช่วงฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มีนาคม) ก็เริ่มซบเซาหลังสิ้นสุดฤดูกาล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่หันไปเที่ยวประเทศใกล้บ้านแทน เช่นเดียวกับตลาดรัสเซียที่หันไปเที่ยวประเทศอื่นมากขึ้น โดยเฉพาะเวียดนาม ซึ่งมีการขยายเส้นทางบินตรงและมีต้นทุนท่องเที่ยวต่ำกว่าไทยอย่างชัดเจน

“ไทยกำลังเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์เชิงลบต่อเนื่อง ทั้งกรณีกราดยิงที่ห้างพารากอน การลักพาตัวนักแสดงจีนโดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งถูกพูดถึงอย่างมากในสื่อจีนและโซเชียลมีเดีย ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัยอย่างมาก” นายธเนศกล่าว

ขณะเดียวกัน ประเทศคู่แข่งด้านการท่องเที่ยวอย่างเวียดนามและญี่ปุ่นกลับพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวได้หลากหลายและมีคุณภาพมากขึ้น ทั้งสวนสนุก แหล่งท่องเที่ยวสร้างสรรค์ (แมนเมด) และบริการที่ครบครันในราคาถูกกว่าไทย โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เวียดนามสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนได้ถึงเกือบ 700,000 คน ขณะที่ไทยมีเพียง 300,000 คนเท่านั้น

นายธเนศกล่าวทิ้งท้ายว่า หากไทยไม่เร่งปรับตัวในเชิงนโยบายและพัฒนาสินค้าการท่องเที่ยวให้ทันคู่แข่ง อาจสูญเสียความสามารถในการแข่งขันระยะยาว