TK Park เปิดรับสมัครนักออกแบบเกมไทยเข้าร่วมโครงการประกวดออกแบบบอร์ดเกม “Book on Board ปีที่ 4″ ทีมนักออกแบบพัฒนาต่อยอดจากหนังสือเป็นบอร์ดเกม ตามคอนเซ็ปต์ เปลี่ยนหนังสือ (ไทย) ที่ชอบ เป็นบอร์ดเกม (ไทย) ที่ใช่
อุทยานการเรียนรู้ TK Park เดินหน้าส่งเสริมบอร์ดเกมเป็นสื่อการเรียนรู้ เปิดรับสมัครนักนักออกแบบเกมไทยเข้าร่วมโครงการประกวดออกแบบบอร์ดเกม “Book on Board ปีที่ 4″ ชวนทุกคนมาร่วมเปลี่ยนผลงานหนังสือของนักเขียนไทยให้กลายเป็นบอร์ดเกมสุดสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิด “เปลี่ยนหนังสือ(ไทย)ที่ชอบ เป็นบอร์ดเกม(ไทย)ที่ใช่” ซึ่งปีนี้จะใช้ผลงานของนักเขียนไทยที่มาร่วมโครงการ
เป็นโจทย์ให้นักออกแบบชาวไทยได้พัฒนาบอร์ดเกม เพื่อส่งเสริมศักยภาพนักออกแบบและผลักดันคอนเทนต์ไทยสู่การเป็น Soft Power โดยเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมแล้วตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม – 20 มิถุนายน 68 โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของ TK Park ในการใช้บอร์ดเกม ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในไทย เป็นสื่อสร้างการเรียนรู้ โดย TK Park ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559 เริ่มจากการจัดกิจกรรม เปิดบริการยืมคืน และต่อยอดสู่การประกวดออกแบบและแข่งขัน

นายนิวัฒน์ ถุงเงินศิริ นักจัดการความรู้อาวุโส TK Park กล่าวว่า บอร์ดเกมไม่ได้เป็นแค่ของเล่น แต่เป็นเครื่องมือที่ขับเคลื่อนการเรียนรู้ เนื่องจากผู้เล่นจะได้รับทักษะอื่น ๆ เพิ่มเติม ทั้งการเข้าสังคม การสื่อสาร การแก้ปัญหา การคิดวิเคราะห์ การคิดเชิงวิพากษ์ และการจัดการเวลา
การประกวด Book on Board ในช่วง 3 ปีแรกมีแนวคิดหลักคือการนำหนังสือมาดัดแปลงเป็นบอร์ดเกม โดยปีที่ 3 (พ.ศ. 2567) เน้นการพัฒนาสู่บอร์ดเกมที่ผลิตได้จริง มีผลงานชนะเลิศ ได้แก่ รุ่นน้องมือใหม่: เกม Good Die Writer, รุ่นพี่มือโปร: เกม Foxtastic Hideout ศึกจ้าวจิ้งจอก และรางวัลพิเศษ Popular Vote: เกม The Flamingo Treaty

นายนิวัฒน์ กล่าวเสริมว่า กระบวนการประกวดครอบคลุมตั้งแต่ การคัดเลือกจาก 10 Idea Plan ที่ดีที่สุดของผลงานที่ส่งเข้ามา การทำ Workshop เพื่อให้ความรู้ด้านการออกแบบ การทดลองเล่น (Playtest) เพื่อปรับปรุงเกม และการตัดสินโดยกรรมการ ซึ่ง TK Park ภูมิใจที่เป็นพื้นที่บ่มเพาะและสนับสนุนผลงานของนักออกแบบบอร์ดเกมชาวไทย
สำหรับ Book on Board #4 ในปีนี้ จุดเด่นคือการเชิญนักเขียนไทยที่มีผลงานเผยแพร่ต่อสาธารณชน ในรูปแบบหนังสือหรือ e-book ทุกแนว (เช่น นวนิยาย, เรื่องสั้น, มังงะ, นิยายออนไลน์) และยินยอมให้นำเนื้อหาหรือองค์ประกอบจากหนังสือมาเป็นโจทย์และแรงบันดาลใจ ให้ทีมนักออกแบบพัฒนาต่อยอดเป็นบอร์ดเกม ตามคอนเซ็ปต์ เปลี่ยนหนังสือ (ไทย) ที่ชอบ เป็นบอร์ดเกม (ไทย) ที่ใช่
ไฮไลต์ที่น่าสนใจของ Book on Board #4
- โอกาสร่วมสร้างสรรค์บอร์ดเกมจากผลงานนักเขียนไทย
- Workshop, Playtest และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านเกม
- เวทีแสดงฝีมือ พร้อมรางวัลและการนำเกมที่พัฒนาเสร็จแล้วให้บริการจริงใน TK Park
- โอกาสผลักดันสู่ระดับ Soft Power ด้วยเนื้อหาไทยคุณภาพ
รายละเอียดไทม์ไลน์โครงการ Book on Board #4
- รับสมัครผู้เข้าประกวดออกแบบบอร์ดเกม : 19 พ.ค. – 20 มิ.ย. 68
- Roadshow (ประชาสัมพันธ์และให้ความรู้)
- Time to Table เชียงใหม่
- Board Game Everyday Central ขอนแก่น
- ศูนย์ CIC เทศบาลนครภูเก็ต (สะพานหิน)
- TK Park ศูนย์การค้า Central World กรุงเทพฯ
ประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือก 10 ทีมสุดท้าย : 22 มิ.ย. 68 Workshop ให้ความรู้ด้านการออกแบบและการทดลองเล่น (Playtest) : 28 มิ.ย. – 17 ส.ค. 68 ประกาศผลผู้ชนะ โครงการ Book on Board #4 กลางเดือน ส.ค. 68
“เราอยากให้ TK Park เป็นศูนย์กลางส่งเสริมการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ โดยสนับสนุนการพัฒนาบอร์ดเกมของไทยและเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ Soft Power และทำให้รู้สึกถึงความภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอผลงานจากกระบวนการประกวดและบ่มเพาะของนักออกแบบไทย เพื่อนำมาให้บริการใน TK Park” นายนิวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย