เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ ไม่ปิดประตูต่อ “ไทยช่วยไทยพลัส” ชี้ต้องดูเศรษฐกิจ ยันไม่ใช่รัฐบาลประชานิยม
Politics นายกฯ ไม่ปิดประตูต่อ “ไทยช่วยไทยพลัส” ชี้ต้องดูเศรษฐกิจ ยันไม่ใช่รัฐบาลประชานิยม
นมสหกรณ์ท้องถิ่น สู้แบรนด์ใหญ่ “แคนมิลค์-มวกเหล็ก แดรี่มิลค์” ปั้นนมโคแท้ 100%
เศรษฐกิจภูมิภาค นมสหกรณ์ท้องถิ่น สู้แบรนด์ใหญ่ “แคนมิลค์-มวกเหล็ก แดรี่มิลค์” ปั้นนมโคแท้ 100%
‘เควิน วอร์ช’ เสนอลดความถี่ ประชุมนโยบายเฟด
World ‘เควิน วอร์ช’ เสนอลดความถี่ ประชุมนโยบายเฟด
นายกฯ ย้ำยึดกฎหมาย ทูลเกล้าฯ ‘สรณ’ พ้นประธาน กสทช. มอบ ‘ปกรณ์’ ตรวจ
Politics นายกฯ ย้ำยึดกฎหมาย ทูลเกล้าฯ ‘สรณ’ พ้นประธาน กสทช. มอบ ‘ปกรณ์’ ตรวจ
กองทัพเรือ จัดพิธีบวงสรวงฯ ก่อนอัญเชิญเรือพระที่นั่ง ลงน้ำ ในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
Uncategorized กองทัพเรือ จัดพิธีบวงสรวงฯ ก่อนอัญเชิญเรือพระที่นั่ง ลงน้ำ ในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (3 ส.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (3 ส.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
แบงก์คลิกซ์เปิดตัว ‘สินเชื่อ CLICX พร้อมใช้’ เกิดดราม่า “จ้องบิด” ไม่ใช้คืน-CEO ยันเตรียมมาตรการไว้รับมืออยู่แล้ว
Finance แบงก์คลิกซ์เปิดตัว ‘สินเชื่อ CLICX พร้อมใช้’ เกิดดราม่า “จ้องบิด” ไม่ใช้คืน-CEO ยันเตรียมมาตรการไว้รับมืออยู่แล้ว
น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงนิทรรศการ ‘สิริกษาปณศิลป์’
ข่าวในพระราชสำนัก น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงนิทรรศการ ‘สิริกษาปณศิลป์’
พานาโซนิค ปรับโฟกัส ขยายโรงงานแอร์-ถอยทัพทีวี
Business พานาโซนิค ปรับโฟกัส ขยายโรงงานแอร์-ถอยทัพทีวี
รับมือ ‘เศรษฐกิจโตต่ำ-เงินเฟ้อสูง’
Columns รับมือ ‘เศรษฐกิจโตต่ำ-เงินเฟ้อสูง’
ดูทั้งหมด

“ระยอง” ปรับยุทธศาสตร์รับ EEC “บ้านฉาง-ปลวกแดง” ที่ดินราคาพุ่ง

28 มิ.ย. 2561 | 11:01น.

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ได้ลงสำรวจพื้นที่จังหวัดระยอง 1 ใน 3 จังหวัดภายใต้นโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของรัฐบาล พบภาพความเคลื่อนไหว การตื่นตัวของคนในพื้นที่ทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน ส่วนหนึ่งสะท้อนผ่านการเก็งกำไรราคาที่ดินที่พุ่งขึ้นหลายเท่าตัวในอำเภอหลัก รวมถึงการเคลื่อนไหวเรียกร้องทวงคืนสถานีรถไฟความเร็วสูง สถานีที่ 10 จ.ระยองให้กลับคืนมา หลังรัฐได้ตัดทิ้งไปในการประกาศ TOR เชิญชวนเอกชนเข้าร่วมทุนในกิจการของรัฐ เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2561

บ้านฉาง-ปลวกแดงซื้อขายที่ดินเพิ่ม 20%

นายธีรวัฒน์ สุดสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนเรื่อง EEC ทางจังหวัดได้ป้อนข้อมูลให้ส่วนราชการต่าง ๆ คาดหวังว่า EEC จะเอื้อต่อประโยชน์ต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ กระตุ้นการลงทุน และการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เติบโตขึ้น 5% ภายใน 5 ปี จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน จากปัจจุบันมีนักท่องเที่ยว 7.1 ล้านคนต่อปี จะเห็นภาพความคึกคักภายในจังหวัดระยองตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 เกิดการตื่นตัวอย่างต่อเนื่อง มีการรายงานตัวเลขปริมาณการซื้อขายที่ดินเพิ่มมากขึ้นถึง 20% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขต อ.บ้านฉาง และ อ.ปลวกแดง เนื่องจาก อ.บ้านฉาง อยู่ใกล้สนามบินอู่ตะเภา ได้ถูกวางเป้าหมายพัฒนาเป็นเมืองอัจฉริยะ (smart city)

ส่วนริมทะเลมีการซื้อขายที่ดินปริมาณมาก รวมทั้ง อ.ปลวกแดง ซึ่งเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งได้ขยายพื้นที่เพิ่มเติม รวมถึงบริเวณมาบตาพุด ที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรม และ อ.วังจันทร์ ซึ่งบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) มีนโยบายพัฒนาเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก

“EEC จะเป็นโครงการที่เราต้องมองในทุกมิติ ไม่ใช่มองแต่ภาคอุตสาหกรรม เช่นกรณีอีสเทิร์นซีบอร์ดที่เกิดตั้งแต่ปี 2524 ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากอีสเทิร์นซีบอร์ด เช่น มลพิษ เราต้องมาตามแก้ไข เพราะฉะนั้นต้องนำบทเรียนจากอีสเทิร์นซีบอร์ดมาดู เมื่อมีโครงสร้างพื้นฐานแล้ว ประชากรอยู่กันยังไง ทำยังไงชุมชนถึงอยู่กับภาคอุตสาหกรรมได้อย่างเอื้อต่อกัน

ทั้งนี้ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้มีนโยบายให้จัดตั้งศูนย์ทำหน้าที่ประสานงานกับคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ที่ กทม.และมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมารับผิดชอบ นอกจากนี้มีการปรับแผนปรับยุทธศาสตร์ 4 ปี (2561-2564) ใหม่หมด เพื่อจะรองรับ EEC

ซี.พี.-เบียร์ช้าง-ปรีชากรุ๊ปกว้านซื้อที่ดิน

แหล่งข่าวในวงการอสังหาริมทรัพย์ใน จ.ระยอง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2561 มีข่าวว่ากลุ่มทุนใหญ่เข้าไปกว้านซื้อที่ดินในระยองหลายพื้นที่ เช่น ปรีชากรุ๊ป สนใจเข้าไปซื้อที่ดินบริเวณตำบลตะพง อำเภอเมืองระยอง หลายแปลง มูลค่าหลายร้อยล้านบาท รวมถึงทุนท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรีมีการเข้าไปกว้านซื้อที่ดินใน จ.ระยอง ด้วย ส่งผลให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดปรับเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เช่น คอนโดฯ จากราคาปกติ 1.8 ล้านบาท ปรับเป็น 2.5 ล้านบาท และที่ดินบริเวณริมทะเลปรับขึ้นสูงสุดถึง 20 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวเรื่องทุนใหญ่เข้ามากว้านซื้อที่ดินใน จ.ระยอง เริ่มมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย มีนโยบายจะทำโครงการไฮสปีดเทรน เส้นทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ-ชลบุรี-พัทยา ซึ่งขณะนี้มีแผนในอนาคตจะก่อสร้างถึง จ.ตราด รวมถึงโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ แผนพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และการพัฒนาระบบการคมนาคมขนส่งโครงการมอเตอร์เวย์สายต่าง ๆ ที่มุ่งสู่พื้นที่ภาคตะวันออก ทั้งมอเตอร์เวย์ หมายเลข 7 สายกรุงเทพฯ-บ้านฉาง, มอเตอร์เวย์ หมายเลข 72 สายชลบุรี-ตราด เป็นต้น

เช่น กลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ ในนามซีพีแลนด์ มีที่ดินหลายแปลง เช่น บริเวณใกล้ทะเล และ อ.บ้านค่าย นอกเหนือจากที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม ซี.พี. ระยอง 3,068.29 ไร่ ซึ่งครอบคลุม อ.นิคมพัฒนา อ.บ้านค่าย เช่นเดียวกับกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี มีที่ดินหลายแปลง ใน อ.นิคมพัฒนา

ทวงคืนทำเลร้อนสถานีที่ 10 ระยอง

ขณะเดียวกันมีการเคลื่อนไหวเรียกร้องทวงคืนสถานีรถไฟความเร็วสูง สถานีที่ 10 จ.ระยอง กลับคืนมา ถือเป็นอีกประเด็นร้อนแรงเวลานี้ หลังรัฐได้ตัดทิ้งไปในการประกาศ TOR เชิญชวนเอกชนเข้าร่วมทุนในกิจการของรัฐ เชื่อม 3 สนามบิน สิ้นสุดสถานีสุดท้ายที่อู่ตะเภา ระยะทาง 220 กม. วงเงินกว่า 2.2 แสนล้านบาท ส่วนหนึ่งมีเสียงสะท้อนว่า มีนายทุนใหญ่ และทุนท้องถิ่นเข้าไปกว้านซื้อที่ดินบริเวณสถานีที่จะลง ซึ่งใกล้เคียงกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ระยอง ในปัจจุบันยังมีพื้นที่สีเขียวบริเวณดังกล่าวอยู่จำนวนหนึ่ง และการเก็งกำไรที่ดินบริเวณเขตอำเภอเมืองระยองไว้จำนวนมาก

โดย นายนพดล ตั้งทรงเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวระยอง โดยหอการค้าจังหวัดระยอง ชมรมธนาคารจังหวัดระยอง สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดระยอง ผู้แทนภาคอุตสาหกรรม ตัวแทนภาคประชาชน และสถาบันการศึกษา กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ สมาคมผู้ประกอบการในจังหวัดระยอง และพี่น้องชาวจังหวัดระยองที่รักบ้านเกิด ได้ร่วมกันเรียกร้องให้รัฐบาลคืนสถานีรถไฟความเร็วสูง สถานีที่ 10 ที่จะลงในตัวอำเภอเมืองระยองกลับคืนมา โดยขอให้รวมอยู่ในการก่อสร้างในระยะแรก ไม่ต้องการให้สถานีระยองอยู่ในช่วงของการศึกษาในระยะที่สอง (อู่ตะเภา-ระยอง-จันทบุรี-ตราด) ตามที่คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) แจ้งไว้ เพราะการมีรถไฟความเร็วสูงสถานีระยองจะมีผลต่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวระยองดีขึ้นในอนาคต และโอกาสในการพัฒนาความเจริญของเมืองระยองทางเศรษฐกิจและสังคมในทุกสาขาอาชีพจะดีขึ้น

“เดิมที่เข้าใจว่ารถไฟความเร็วสูงมีสถานีมาถึงระยอง แต่ใน TOR หรือหนังสือประกาศเชิญชวนเอกชนลงทุนที่ระบุไว้ว่า สถานีรถไฟความเร็วสูงไม่มาถึงจังหวัดระยอง ทำให้ความเจริญมาไม่ถึง หากนำไปรวมในเฟส 2 ก็ไม่มีผลประโยชน์เรื่องการพัฒนาที่ดิน จูงใจให้เอกชนนำเงินมาลงทุน โอกาสเกิดไม่มี ชาวระยองทุกภาคส่วนจึงรวมตัวกันลงชื่อกว่า 10,000 ชื่อ ส่งหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ส่งต่อไปถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาล เพราะหากสถานีระยองไม่เกิดในเฟสที่ 1 การเกิดในเฟสที่ 2 ยากจะเกิดขึ้น ส่วนเรื่องการเก็งกำไรที่ดินเป็นเรื่องปกติของคนทำธุรกิจ ไม่ได้เกี่ยวกับการทวงคืนสถานีระยอง

นางสาวรฎาศิริ ศิริคช ประธานเครือข่ายกลุ่มพ่อแม่ระยองพันธุ์ใหม่ ในฐานะภาคประชาชน เปิดเผยว่า หลังจากรวบรวม 1 หมื่นรายชื่อ ยื่นหนังสือเรียกร้องคืนสถานีรถไฟความเร็วสูงสถานีที่ 10 นางสาวทัศนีย์ เกียรติภัทราภรณ์ รองเลขาธิการสายงานปฏิบัติการเชิงพื้นที่ EEC สกพอ. ได้เดินทางลงพื้นที่ จ.ระยอง เพื่อพูดคุยและรับฟังภาคประชาชน แต่ทางภาคประชาชนก็ยืนยันว่า ต้องการพูดคุยโดยตรงกับนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สกพอ. เพื่อรับทราบถึงเหตุผลที่ตัดสถานีที่ 10 ในจังหวัดระยองออกไป แต่ปัจจุบันยังไม่มีการตอบรับแต่อย่างใด ซึ่งข้อเรียกร้องของภาคประชาชนมีเพียงข้อเดียว คือให้บรรจุสถานีระยองลงไปในเฟสที่ 1 และต้องกำหนดเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ในสัญญา TOR ด้วย