เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

เปิดผลตรวจ “ปลาแค้เป็นตุ่ม” เกิดจากพยาธิ ไม่ใช่สารโลหะหนักตกค้าง

12 มิ.ย. 2568 | 15:16น.

กรมประมงเผยผลตรวจปลาติดเชื้อตัวใหม่จากแม่น้ำโขงในพื้นที่บ้านสบคำ ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เกิดจากพยาธิไดจีน ไม่ใช่สารตกค้าง แนะประชาชนเลี่ยงบริโภค

จากกรณีสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าชาวประมงแม่น้ำกกพบปลาติดเชื้อรุนแรงขึ้น เป็น “ปลาแข้ง” ติดเชื้อตัวใหม่จากการปนเปื้อนสารพิษในแม่น้ำ ทั้งแม่น้ำกก แม่น้ำสาย แม่น้ำรวก รวมถึงแม่น้ำโขง

ล่าสุดกรมประมงโดยกองวิจัยและพัฒนาสุขภาพสัตว์น้ำ ได้รับตัวอย่างปลาป่วยจากแม่น้ำโขงในพื้นที่บ้านสบคำ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เข้าตรวจวินิจฉัย ณ ห้องปฏิบัติการ 4 สาขา พบว่าปลาแค้ (Bagarius sp.) มีอาการผิดปกติ เช่น พบก้อนเนื้ออักเสบตามบริเวณผิวนอก ได้แก่ ครีบหลัง ครีบอก ครีบไขมัน ครีบหาง และใต้คาง

โดยผลการตรวจทางพยาธิวิทยาและปรสิตวิทยา ระบุว่าเกิดจากการติดพยาธิในกลุ่มไดจีน (Digenea) ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับพยาธิใบไม้ และเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง รวมถึงการสร้างพังผืดล้อมรอบตัวอ่อนของพยาธิที่ฝังอยู่ในเนื้อปลา

ยืนยันว่าอาการผิดปกติดังกล่าวไม่ได้มีสาเหตุมาจากสารปนเปื้อนประเภทโลหะหนัก หรือสารเคมีตกค้างในแม่น้ำโขงแต่อย่างใด และไม่ใช่โรคติดต่อรุนแรงในปลาที่เกิดจากไวรัส

ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่หลีกเลี่ยงการจับ หรือบริโภคปลาที่มีอาการผิดปกติ ทั้งนี้ กรมประมงจะดำเนินการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์สุขภาพสัตว์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคในวงกว้าง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมประมง สารพิษ แม่น้ำโขง