เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

ครม.เห็นชอบ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัด F1 วงเงิน 4 หมื่นล้าน จัดแข่ง 5 ปี

17 มิ.ย. 2568 | 12:48น.

สรวงศ์ เทียนทอง เผย ครม.เห็นชอบเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัด F1 วงเงิน 40,000 ล้านบาท จัดแข่ง 5 ปี เริ่มแข่งปี 2571 พร้อมตั้งคณะกรรมการศึกษารายละเอียด โฆษกรัฐบาลเผยสนามแข่งอยู่ใน กทม. บริเวณสวนจตุจักรต่อเนื่องไปยังสถานีกลางบางซื่อ

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้มีการเปิดลงทะเบียนสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมที่จะเข้าร่วม โครงการเราเที่ยวด้วยกันแล้ว

ขณะที่ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.57 แสนล้านบาท ก็จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ดังนั้น การขับเคลื่อนโครงการและวงเงินใช้จ่ายเรียบร้อยแล้ว

นายสรวงศ์ยังเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ได้เห็นชอบนโยบายการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง Formula หรือ F1 แล้ว และหลังจากนี้ ซึ่งในข้อตกลงร่วมกัน (MOU) ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 5 ปี ตั้งแต่ปี 2571 กรอบวงเงิน 40,000 ล้านบาท จะเป็นงบประมาณรายปี

จึงต้องเสนอเข้ามาให้ ครม.พิจารณาในทุกปี ดังนั้น วันนี้ที่ประชุมจึงได้พิจารณากรอบการดำเนินโครงการเพื่อไปศึกษาโดยละเอียดต่อไป โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนเป็นประธานคณะทำงานประมูลสิทธิ และมีองค์ประกอบเป็นปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และอธิบดีที่เกี่ยวข้องในกระทรวงคมนาคม และอื่น ๆ พร้อมยืนยันว่าระยะเวลาในการศึกษาโครงการที่มีจนถึงปี 2571 เพียงพอ เพราะขณะนี้ได้มีการออกแบบไว้คร่าว ๆ แล้ว และเบื้องต้นมีแบบออกมาบ้างแล้ว โดยได้ทำงานร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ของ สปน. รวมถึงบริษัท F1

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเพิ่มเติมว่า สนามการแข่งขันรถยนต์สูตร 1 หรือ F1 นั้น จะอยู่ในกรุงเทพมหานคร บริเวณสวนจตุจักร ต่อเนื่องไปยังสถานีกลางบางซื่อ และวิ่งไปด้านหลัง ปตท. ระยะทางประมาณ 5.7 กิโลเมตร จะแข่งขันกันทั้งหมดวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

“โดยปกติการแข่งขันรถยนต์สูตร 1 วันศุกร์จะเป็นการทดสอบสนาม หรือเป็นการลองขับ วันเสาร์จะเป็นการควอลิฟาย หรือการหาตำแหน่งจุดสตาร์ตอันดับ 1 โคโพซิชั่น และวันอาทิตย์ก็จะเป็นการแข่งขัน แต่ 3 วันของการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะบวกลบไม่น้อยกว่า 5 วัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมทีม การศึกษาสนาม การวัดอุณหภูมิการแข่ง การเตรียมความพร้อม อะไรต่าง ๆ” นายจิรายุกล่าวและว่า

สำหรับเรื่องนี้เป็นมติ ครม.เดิมตั้งแต่ 23 เมษายน ปี 2567 ที่มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ไปศึกษาความเป็นไปได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร กระทรวงคมนาคม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน

ส่วนระยะเวลา วันนี้ (17 มิ.ย. 68) คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบแข่งขันกันทั้งหมด 3 วันต่อปี เป็นเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2571 ไปจนถึงปี 2575 เพราะฉะนั้นใครที่เป็นแฟนคลับการแข่งขันรถสูตร 1 หรือ F1 ให้เตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ปี 2571 จะเริ่มการแข่งขัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

F1 สรวงศ์ เทียนทอง