นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก หลังหารือ “มาครง” ยกระดับสู่หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ เน้นย้ำการใช้สันติวิธีแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ขอบคุณฝรั่งเศสหนุนไทยเจรจาการค้าไทย-ยุโรป และสมัครเป็นสมาชิก OECD เชิญมาครงเยือนไทยในโอกาสที่เหมาะสม
ภายหลังการหารือทางโทรศัพท์กับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Ing Shinawatra เปิดเผยความรู้สึกหลังจากนั้น ใจความว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้หารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นถึงการสานต่อและการกระชับความร่วมมือทุกมิติ เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ของไทย-ฝรั่งเศสหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์
ดิฉันได้เน้นย้ำบทบาทเชิงรุกของไทยในการเป็นแกนกลางของอาเซียน รวมถึงความมุ่งมั่นของไทยในการแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ รวมถึงได้ย้ำความมุ่งมั่นของไทยที่จะหารือกับฝ่ายกัมพูชา เพื่อหาทางออกของปัญหาชายแดนด้วยสันติวิธีผ่านกลไกทวิภาคีที่มีอยู่ ซึ่งประธานาธิบดีมาครงแสดงความเข้าใจในท่าทีดังกล่าวและพร้อมให้การสนับสนุน
นอกจากนี้ ยังได้ขอบคุณฝรั่งเศสที่สนับสนุนไทยในการเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป และการสมัครเข้าเป็นสมาชิก OECD ของไทย
ข้อความฉบับเต็ม
ดิฉันได้เน้นย้ำบทบาทเชิงรุกของไทยในการส่งเสริมความเป็นแกนกลางของอาเซียน รวมถึงความมุ่งมั่นของไทยในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลอกลวงทางออนไลน์ ซึ่งเป็นภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อหลายประเทศทั่วโลก
รวมถึงได้ย้ำความมุ่งมั่นของไทยที่จะหารือกับฝ่ายกัมพูชา เพื่อหาทางออกของปัญหาชายแดนด้วยสันติวิธีผ่านกลไกทวิภาคีที่มีอยู่ ซึ่งประธานาธิบดีมาครงแสดงความเข้าใจในท่าทีดังกล่าวของไทยและพร้อมให้การสนับสนุน
ดิฉันยังได้ขอบคุณฝรั่งเศสที่สนับสนุนไทยในการเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป และการสมัครเข้าเป็นสมาชิก OECD ของไทย ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ระยะยาวแก่ทั้งสองฝ่าย
และดิฉันได้ใช้โอกาสนี้เชิญประธานาธิบดีมาครงเยือนไทยอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาที่สองฝ่ายเห็นว่าเหมาะสม โดยประธานาธิบดีมาครงก็ได้เชิญดิฉันเยือนฝรั่งเศสเช่นกันค่ะ”