เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

ธปท.เปิดรับทดสอบนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่วันนี้-30 ธ.ค. 68

03 ก.ค. 2568 | 09:31น.
ธปท.

ธปท.ประกาศเปิดรับเข้าทดสอบ Green Innovation เน้นออกแบบโปรดักต์เพื่อสิ่งแวดล้อม-ส่งเสริมตลาดใบรับรองด้านสิ่งแวดล้อมหนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลและเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สมัครได้ตั้งแต่วันนี้-30 ธันวาคม 2568

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ประกาศเปิดเข้ารับทดสอบ (Green Innovation Sandbox) โครงการทดสอบนวัตกรรมของผู้ให้บริการทางการเงินเพื่อสนับสนุนการปรับตัวด้านสิ่งแวดล้อม (Green Innovation) ภายใต้กรอบ Enhanced Regulatory Sandbox ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-30 ธันวาคม 2568

สำหรับที่มา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีนโยบายสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลและเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมการเงินผ่านกลไกการทดสอบในศูนย์ทดสอบนวัตกรรมทางการเงิน (Regulatory Sandbox) โดยมีกระบวนการบริหารจัดการความเสี่ยงที่รัดกุมและมีแนวทางคุ้มครองผู้ใช้บริการที่เหมาะสมเพียงพอ

ธปท.จึงเปิดให้มีการทดสอบโครงการ “นวัตกรรมของผู้ให้บริการทางการเงินเพื่อสนับสนุนการปรับตัวด้านสิ่งแวดล้อม (Green Innovation)” โดยอ้างอิงกรอบการทดสอบ Enhanced Regulatory Sandbox เพื่อรองรับการทดสอบนวัตกรรมที่ ธปท.ยังไม่อนุญาตให้ผู้ให้บริการทางการเงินภายใต้การกำกับดูแลดำเนินการ

ทั้งนี้ เพื่อประเมินประโยชน์ ความเสี่ยงและแนวทางในการบริหารจัดการความเสี่ยงจากการประยุกต์ใช้นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่อาจเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการของผู้ให้บริการหรือพัฒนาต่อยอดให้เกิดผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ส่งเสริมเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

คุณสมบัติของผู้เข้าทดสอบ
ผู้ให้บริการทางการเงินภายใต้การกำกับดูแลของ ธปท. ได้แก่ ธนาคารพาณิชย์ บริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ หรือผู้ประกอบธุรกิจเงินอิเล็กทรอนิกส์

ขอบเขตการทดสอบ Green Innovation
1.การออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินด้านสิ่งแวดล้อม ที่ผู้เข้าร่วมทดสอบนำนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใด ๆ มาใช้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการทางการเงินของผู้ให้บริการ หรือในการออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อสนับสนุนการปรับตัวด้านสิ่งแวดล้อมของภาคธุรกิจ เช่น
เงินฝาก สินเชื่อ เป็นต้น

2.การส่งเสริมตลาดใบรับรองด้านสิ่งแวดล้อม (ใบรับรอง) ที่ผู้เข้าร่วมทดสอบพัฒนาระบบนิเวศของตลาดใบรับรอง อาทิ คาร์บอนเครดิต (Carbon Credit : CC) ใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificate : REC) และสิทธิในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Allowances) ทั้งในรูปแบบของใบรับรอง หรือใบรับรองในรูปแบบ Tokenization

-ส่งเสริมกลไกตลาด รวมถึงกระบวนการกำหนดราคาผ่านการกระตุ้นอุปสงค์ โดยเอื้อให้ภาคธุรกิจเข้าถึงใบรับรองในวงกว้าง และสามารถโอนเปลี่ยนมือได้สะดวก หรือกระตุ้นอุปทาน โดยสร้างแรงจูงใจในการออกใบรับรองเพิ่มเติม

-ส่งเสริมการใช้งาน โดยสนับสนุนให้ภาคธุรกิจนำใบรับรองไปใช้ในการชดเชยปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Offsetting) หรือยืนยันสิทธิในการใช้พลังงานหมุนเวียนได้จริง