Skip to content

เงินเฟ้อไทย ส.ค. 2568 ลดลง 0.79% เหตุไข่ไก่-ผักสดราคาลง ย้ำยังไม่ใช่ภาวะเงินฝืด

04 ก.ย. 2568 | 14:09น.
เงินเฟ้อไทย ส.ค. 2568 ลดลง 0.79% เหตุไข่ไก่-ผักสดราคาลง ย้ำยังไม่ใช่ภาวะเงินฝืด

สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อไทย สิงหาคม 2568 ลดลง 0.79% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 พร้อมย้ำยังไม่ใช่ภาวะเงินฝืดแน่นอน ปัจจัยกระทบ ผักสด ผลไม้สด และไข่ไก่ ราคาลดลง รวมไปถึงราคาน้ำมันเชื้อเพลิง แนวโน้มเงินเฟ้อก็ยังลดลงต่อเนื่อง

นางสาวณัฐิยา สุจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของไทยเดือนสิงหาคม 2568 เท่ากับ 100.14 เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคม 2567 ซึ่งเท่ากับ 100.94 ทำให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปลดลง 0.79% (YOY) ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และยังคงมั่นใจใช่ภาวะเงินฝืด โดยปัจจัยหลักมาจากการลดลงของราคาสินค้าในกลุ่มอาหารสด โดยเฉพาะผักสด ผลไม้สด และไข่ไก่ เนื่องจากอุปทานในตลาดเพิ่มขึ้น

รวมถึงกลุ่มพลังงานจากการลดลงของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลก และค่ากระแสไฟฟ้าจากมาตรการช่วยเหลือลดภาระค่าครองชีพของภาครัฐที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง สำหรับราคาสินค้าและบริการอื่น ๆ ส่งผลกระทบต่อภาวะเงินเฟ้อไม่มากนัก

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ข้อมูลล่าสุดเดือนกรกฎาคม 2568 พบว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยลดลง 0.70% (YOY) โดยอยู่ระดับต่ำอันดับ 7 จาก 138 เขตเศรษฐกิจที่ประกาศตัวเลข และต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน 9 ประเทศที่ประกาศตัวเลข (บรูไน สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย กัมพูชา อินโดนีเซีย เวียดนาม สปป.ลาว)

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ลดลง 0.79% (YOY) ในเดือนนี้ มีการเคลื่อนไหวของราคาสินค้าและบริการ ดังนี้ หมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม ลดลง 1.22% (YOY) จากการลดลงของราคาสินค้าสำคัญ โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มพลังงาน (แก๊สโซฮอล์ น้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน ค่ากระแสไฟฟ้า) ของใช้ส่วนบุคคล (ผลิตภัณฑ์ป้องกันและบำรุงผิว แชมพู แป้งผัดหน้า น้ำยาระงับกลิ่นกาย) สิ่งที่เกี่ยวกับการทำความสะอาด (ผลิตภัณฑ์ซักผ้า น้ำยารีดผ้า น้ำยาล้างจาน) ค่าโดยสารเครื่องบิน และเสื้อผ้า (เสื้อยืดบุรุษและสตรี เสื้อเชิ้ตบุรุษและสตรี กางเกงขายาวบุรุษ)

ขณะที่มีสินค้าสำคัญหลายรายการที่ราคาสูงขึ้น อาทิ ค่าเช่าบ้าน ค่าแต่งผมบุรุษและสตรี และอาหารสัตว์เลี้ยง หมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ลดลง 0.08% (YOY) จากการลดลงของราคาสินค้าสำคัญ กลุ่มผักสด (ต้นหอม มะนาว พริกสด มะเขือ แตงกวา ผักกาดขาว ผักชี) กลุ่มผลไม้สด (ทุเรียน ส้มเขียวหวาน เงาะ ฝรั่ง มะม่วง องุ่น) และไข่ไก่ อย่างไรก็ตาม มีสินค้าหลายรายการที่ราคาสูงขึ้น อาทิ กลุ่มอาหารสำเร็จรูป (ข้าวราดแกง กับข้าวสำเร็จรูป ก๋วยเตี๋ยว) กลุ่มเนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำ (ปลานิล ปลาทู) กลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ (กาแฟผงสำเร็จรูป กาแฟ (ร้อน/เย็น) น้ำอัดลม) กลุ่มเครื่องประกอบอาหาร (กะทิสำเร็จรูป มะพร้าว (ผลแห้ง/ขูด) น้ำพริกแกง มะขามเปียก) และกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำตาล (ขนมหวาน น้ำตาลมะพร้าว)

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (อัตราเงินเฟ้อทั่วไป เมื่อหักอาหารสดและพลังงานออก) สูงขึ้น 0.81% (YOY) ชะลอลงจากเดือนกรกฎาคม 2568 ที่สูงขึ้น 0.84% (YOY)

ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือนสิงหาคม 2568 เมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคม 2568 ลดลง 0.01% (MOM) ตามการลดลงของหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ 0.15% (MOM) จากการลดลงของราคาสินค้าสำคัญโดยเฉพาะเนื้อสุกร เนื่องจากปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ผักสด (ต้นหอม ผักคะน้า มะเขือเทศ ผักชี มะนาว พริกสด) และผลไม้สด (ทุเรียน ลำไย แก้วมังกร) เนื่องจากปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยและฤดูกาล รวมถึงน้ำมันพืช กาแฟผงสำเร็จรูป ไข่ไก่ และไก่สด

อย่างไรก็ตาม มีสินค้าที่ราคาปรับสูงขึ้น อาทิ อาหารโทร.สั่ง (Delivery) ผลไม้สดบางชนิด (ส้มเขียวหวาน มะม่วง) ผักสดบางชนิด (กะหล่ำปลี ผักบุ้ง มะเขือ) ปลาหมึกกล้วย และปลาช่อน ขณะที่หมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม สูงขึ้น 0.08% (MOM) จากสินค้าสำคัญที่ราคาปรับสูงขึ้น อาทิ ของใช้ส่วนบุคคล (โฟมล้างหน้า น้ำยาระงับกลิ่นกาย สบู่ถูตัว กระดาษชำระ) และสิ่งที่เกี่ยวกับการทำความสะอาด (น้ำยารีดผ้า น้ำยาถูพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาปรับผ้านุ่ม) เนื่องจากสิ้นสุดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของผู้ประกอบการ รวมถึงค่าเช่าบ้านปรับสูงขึ้นเช่นกัน

ขณะที่มีสินค้าที่ราคาปรับลดลง อาทิ ของใช้ส่วนบุคคลบางชนิด (ผลิตภัณฑ์ป้องกันและบำรุงผิว น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า (คลีนซิ่ง)) และเสื้อผ้า (เสื้อเชิ้ตสตรี เสื้อยืดเด็ก เสื้อยืดบุรุษ)

สำหรับดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเฉลี่ย 8 เดือน (มกราคม-สิงหาคม) ของปี 2568 เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2567 สูงขึ้น 0.08% (AOA)

แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนกันยายน ปี 2568 คาดว่าจะยังคงลดลง โดยมีปัจจัยสนับสนุนให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปลดลง ได้แก่ (1) ภาครัฐยังคงดำเนินมาตรการช่วยเหลือลดภาระค่าครองชีพอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปรับลดค่า Ft งวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 2568 มาอยู่ที่ 15.72 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้อัตราค่ากระแสไฟฟ้าลดลงเหลือ 3.94 บาทต่อหน่วย (2) ราคาผักสดและผลไม้สดอยู่ระดับต่ำกว่าปีก่อนหน้าค่อนข้างมาก จากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย ทำให้ปริมาณผลผลิตเข้าสู่ระบบมากขึ้น และ (3) การจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของผู้ประกอบการรายใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ และสภาวะการแข่งขันที่อยู่ในระดับสูง

สำหรับปัจจัยสนับสนุนให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปรับสูงขึ้น ได้แก่ ราคาสินค้าเกษตรบางชนิดและเครื่องประกอบอาหารที่มีแนวโน้มสูงกว่าปีก่อนหน้า เช่น เนื้อสุกร มะขามเปียก กะทิสำเร็จรูป กาแฟ เกลือป่น และน้ำมันพืช เป็นต้น อย่างไรก็ดี ปัจจัยเสี่ยงที่ยังคงต้องติดตามคือ ราคาน้ำมันดิบดูไบในตลาดโลกอาจมีความผันผวนจากสถานการณ์ที่ยูเครนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของรัสเซีย ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุปทานของตลาดโลก

ทั้งนี้ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้ายังคงคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไป ปี 2568 อยู่ระหว่าง 0.0-1.0% (ค่ากลาง 0.5%)