เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
ดูทั้งหมด

Berkshire Hathaway เทขายหุ้น BYD ปิดตำนาน 17 ปี โกยกำไรพุ่ง 3,890%

22 ก.ย. 2568 | 09:57น.

Berkshire Hathaway บริษัทลงทุนยักษ์ใหญ่ภายใต้การนำของมหาเศรษฐี วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) ตัดสินใจขายหุ้นทั้งหมดที่ถืออยู่ใน BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนหมดหน้าตัก หลังจากเคยลดสัดส่วนการถือครองลงต่ำกว่าระดับที่ต้องรายงานต่อสาธารณะตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ข้อมูลจาก CNBC ระบุว่า Berkshire Hathaway Energy ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ถือหุ้น BYD ได้แจ้งในรายงานไตรมาสแรก (สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2568) ว่ามูลค่าการลงทุนใน BYD เหลือเป็น ศูนย์ พร้อมยืนยันว่าหุ้นทั้งหมดถูกขายออกไปจริง

ลงทุนตั้งแต่ปี 2008

Berkshire เริ่มเข้าถือหุ้น BYD ตั้งแต่ 29 กันยายน 2008 เข้าซื้อ 225 ล้านหุ้นในราคา 8 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น รวมมูลค่า 230 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผ่าน Berkshire Hathaway Energy ซึ่งขณะนั้นถือหุ้น 91.1% ของบริษัทแม่

ดีลนี้เกิดขึ้นตามคำแนะนำของ ชาร์ลี มังเกอร์ (Charlie Munger) มือขวาคนสำคัญของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ซึ่งกลายเป็นหนึ่งใน “การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด” เพราะตลอดช่วงเวลาที่ถือหุ้น มูลค่าของ BYD เพิ่มขึ้นมากถึงเกือบ 3,890%

การทยอยขายหุ้นหลังปี 2022

สิงหาคม 2022 : Berkshire เริ่มขายหุ้น BYD เป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี จำนวน 1.33 ล้านหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง ลดสัดส่วนจาก 20.04% เหลือ 19.92%

พฤศจิกายน 2023 : มังเกอร์ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 99 ปี

กรกฎาคม 2024 : การยื่นรายงานต่อตลาดหุ้นฮ่องกงระบุว่า Berkshire ลดการถือหุ้นลงจาก 5.06% เหลือ 4.94% ส่งผลให้ไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลการขายหุ้นเพิ่มเติมอีก

จากนั้น Berkshire ก็ทยอยขายออกเรื่อย ๆ จนถึง ณ มีนาคม 2025 รายงานระบุว่าไม่เหลือหุ้นแล้ว และได้รับการยืนยันในภายหลัง

เสียงจาก BYD

หลี่ หยุนเฟย (Li Yunfei) ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายแบรนด์และสื่อสารองค์กรของ BYD กล่าวว่า “การซื้อขายหุ้นเป็นเรื่องปกติของการลงทุน ต้องขอบคุณ มังเกอร์ และ บัฟเฟตต์ ที่ให้การสนับสนุนและอยู่เคียงข้าง BYD ตลอด 17 ปีที่ผ่านมา รวมถึงขอชื่นชมและยกย่องนักลงทุนระยะยาวทุกท่าน”

การขายหุ้น BYD ของ Berkshire Hathaway ถือเป็นการปิดฉากการลงทุนที่ยาวนานกว่า 17 ปี พร้อมกำไรระดับมหาศาลเกือบ 3,890% นับเป็นตำนานการลงทุนที่ยากจะลืม และสะท้อนให้เห็นสไตล์การลงทุนของบัฟเฟตต์ที่เลือกลงทุนในธุรกิจที่เชื่อมั่นจริง ๆ