Skip to content

สทท. ห่วงบาทแข็งฉุดท่องเที่ยวไฮซีซั่น สูญเสียความได้เปรียบ

22 ก.ย. 2568 | 15:04น.
สทท. ห่วงบาทแข็งฉุดท่องเที่ยวไฮซีซั่น สูญเสียความได้เปรียบ

“ชัย อรุณานนท์ชัย” ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ เตือนเงินบาทแข็งไม่สอดคล้องเศรษฐกิจ กระทบท่องเที่ยวช่วงปลายปี ขณะที่ประเทศคู่แข่งดึงนักท่องเที่ยวด้วยค่าเงินอ่อน-ต้นทุนถูก ชี้ไทยเสียเปรียบทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยเที่ยวต่างประเทศ

นายชัย อรุณานนท์ชัย ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า การแข็งค่าของเงินบาทอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2568 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี ซึ่งถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น

สทท. ห่วงบาทแข็งฉุดท่องเที่ยวไฮซีซั่น สูญเสียความได้เปรียบเทียบ
ชัย อรุณานนท์ชัย

แม้เงินบาทยังไม่แตะระดับ 29 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐเหมือนช่วงต้นปี แต่การเคลื่อนไหวที่แข็งค่าระดับ 30-31 บาทต่อดอลลาร์ สะท้อนความไม่สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจจริงของประเทศ ทำให้ไทยสูญเสียความได้เปรียบในการแข่งขันกับประเทศคู่แข่ง เช่น ญี่ปุ่น เวียดนาม และจีน ซึ่งมีค่าเงินอ่อน และมีต้นทุนท่องเที่ยวที่คุ้มค่ากว่า

“วันนี้เราเผชิญทั้งแรงกดดันจากตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เปลี่ยนจุดหมาย ไปยังประเทศที่ต้นทุนถูกกว่า และตลาดนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางออกนอกประเทศเพิ่มมากขึ้น”

นายชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า ค่าเงินที่แข็งขึ้น รวมถึงค่าครองชีพที่สูงจากเงินเฟ้อ ส่งผลให้ไทยถูกมองว่าความคุ้มค่าในการท่องเที่ยวลดลง

ทั้งนี้ วันที่ 24 กันยายนนี้ จะมีการประชุมหารือแนวทางขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะมีการแถลงนโยบายและข้อเสนอเชิงมาตรการจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ต่อรัฐบาล เพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวไทยให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้งในระยะสั้นและระยะยาว