เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

เปิดผลทุนวิจัยสตรีลอรีอัล ปี’68 หนุนงานสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม-ยั่งยืน

08 พ.ย. 2568 | 10:10น.

ลอรีอัล กรุ๊ป ประเทศไทย เดินหน้าสร้างกำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ต่อเนื่องผ่านโครงการ “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ปี 2568 มอบทุนวิจัย 4 ทุน ทุนละ 250,000 บาท เพื่อสนับสนุนผลงานด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และความยั่งยืน ชูสัดส่วนสตรีในสาย STEM ไทยสูงถึง 45% 

ลอรีอัล กรุ๊ป ประเทศไทย เดินหน้าสนับสนุนบทบาทนักวิจัยสตรีในสายวิทยาศาสตร์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 23 ผ่านโครงการทุนวิจัย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” (For Women in Science) ประจำปี 2568 โดยมอบทุนวิจัยจำนวน 4 ทุน ทุนละ 250,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนางานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความยั่งยืน ตอกย้ำพันธกิจของลอรีอัลในการสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ และส่งเสริมศักยภาพสตรีในสาขาวิทยาศาสตร์ทั้งระดับประเทศและระดับสากล

แพทริค จีโร กรรมการผู้จัดการ ลอรีอัล ประเทศไทย พม่า ลาว และกัมพูชา กล่าวว่า ลอรีอัลเชื่อมั่นในบทบาทของวิทยาศาสตร์ต่อการสร้างนวัตกรรมและการขับเคลื่อนสังคมควบคู่ไปกับการส่งเสริมศักยภาพสตรี โดยปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์หญิงทั่วโลกยังมีสัดส่วนเพียงหนึ่งในสาม ขณะที่ประเทศไทยมีสัดส่วนผู้หญิงในสาย STEM เฉลี่ยสูงถึง 45% ซึ่งเป็นจุดแข็งที่ควรได้รับการสนับสนุนต่อเนื่อง

โครงการนี้จึงมีเป้าหมายเพื่อยกย่องผลงานนักวิจัยสตรีและสร้างแรงบันดาลใจให้สตรีรุ่นใหม่เห็นว่าทุกคนสามารถเติบโตในสายอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ได้อย่างเท่าเทียม

แพทริค จีโร
แพทริค จีโร

พิธีมอบทุนจัดขึ้นร่วมกับงานนิทรรศการนวัตกรรมความงาม “INNOFEST 2025” ซึ่งนำเสนอความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีความงาม ภายใต้แนวคิด L’Oréal Longevity Integrative Science™ ที่ลอรีอัลใช้เวลาวิจัยต่อเนื่องกว่า 15 ปี เพื่อทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพของผิว และพัฒนา Longevity AL Cloud™ แผนที่ชีวภาพของผิวเพื่อคาดการณ์ผลลัพธ์ของส่วนผสมสำคัญต่อปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับริ้วรอย เพื่อสร้างโซลูชันด้านความงามที่มีประสิทธิภาพสูงและเหมาะกับแต่ละบุคคล

4 นักวิจัยสตรีผู้มีผลงานโดดเด่นประจำปี’68

ทุนวิจัย 4 ทุนในปีนี้ครอบคลุม 2 สาขา ได้แก่ สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพและสาขาวิทยาศาสตร์กายภาพ

ในสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ดร.สพ.ญ.ฌัลลิกา แก้วบริสุทธิ์ จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สวทช. ดำเนินงานวิจัยการพัฒนาวัคซีนต้นแบบและแพลตฟอร์มพื้นฐาน เพื่อควบคุมโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมสุกรไทยกว่า 1.5 แสนล้านบาท โดยวัคซีนต้นแบบชนิดเชื้อเป็นอ่อนฤทธิ์แสดงผลป้องกันโรคได้สูงถึง 70–100% และอยู่ระหว่างเตรียมทดสอบในระดับฟาร์มจริงเพื่อเสริมความมั่นคงทางชีวภาพของประเทศ

ดร.สพ.ญ.ฌัลลิกา แก้วบริสุทธิ์

อีกหนึ่งผลงานในสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คือ ดร.มัตถกา คงขาว จากศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. ที่มุ่งพัฒนาอนุภาคนาโนไขมันดัดแปลงพื้นผิว เพื่อใช้ในการนำส่งยาอย่างจำเพาะเจาะจงสำหรับการรักษาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น มะเร็ง เบาหวาน และโรคทางระบบประสาท โดยมีการทดสอบทั้งในระดับห้องปฏิบัติการและสัตว์ทดลอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาและสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การแพทย์แม่นยำของประเทศ พร้อมต่อยอดสู่อุตสาหกรรมยาและเวชสำอางในอนาคต

ดร.มัตถกา คงขาว

ในสาขาวิทยาศาสตร์กายภาพ รศ.ดร.พิชชา จองวิวัฒสกุล จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาคอนกรีตคาร์บอนต่ำ จากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรและอุตสาหกรรม เพื่อทดแทนปูนซีเมนต์ซึ่งเป็นแหล่งปล่อยคาร์บอนหลักของอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยใช้เถ้าชีวมวลสังเคราะห์เป็นจีโอพอลิเมอร์ พร้อมใช้เศษหินแกรนิตและพลาสติกรีไซเคิล ลดการใช้ทรัพยากรและปัญหาขยะ ตอบโจทย์เป้าหมาย Net Zero ของประเทศ

รศ.ดร.พิชชา จองวิวัฒสกุล
รศ.ดร.พิชชา จองวิวัฒสกุล

ขณะที่ ดร.รงรอง เจียเจริญ จากสถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มุ่งพัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์เพอรอฟสไกต์ที่ประสิทธิภาพสูงและแบตเตอรี่โซลิดสเตตจากวัสดุยั่งยืนที่หาได้ภายในประเทศ เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าเทคโนโลยีพลังงาน และเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานสะอาดในระดับชุมชนและประเทศ

ดร.รงรอง เจียเจริญ
ดร.รงรอง เจียเจริญ

โครงการ “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ริเริ่มโดยมูลนิธิลอรีอัลร่วมกับยูเนสโก ตั้งแต่ปี 2541 สนับสนุนนักวิจัยสตรีกว่า 250 คนทั่วโลกต่อปี และมีผู้ได้รับทุนระดับ Laureates ที่ต่อมาได้รับรางวัลโนเบลแล้ว 7 คน ในประเทศไทยดำเนินต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 23 มีนักวิจัยได้รับทุนแล้วรวม 91 คน จากมากกว่า 20 สถาบัน ถือเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันบทบาทสตรีในวงการวิทยาศาสตร์ไทยสู่การเติบโตในระดับสากลอย่างยั่งยืน