เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

TRT เผย งบ Q3/68 กำไร 85.12 ล้าน ลุยลดต้นทุนการเงินเกือบ 50% รับดีมานด์หม้อแปลงฟื้น

14 พ.ย. 2568 | 21:47น.
นายสัมพันธ์ วงษ์ปาน

TRT เผยผลประกอบการไตรมาส 3/68 รายได้รวม 1,332.48 ล้าน ลดลง -38% ผลจากงานประมูลรัฐ-เอกชนยังไม่ฟื้นตัว บริษัทฯลดต้นทุนทางการเงินเกือบ 50% เหลือ 36 ล้านบาทจาก 69 ล้านบาท เดินหน้าขยายบริการบำรุงรักษาหม้อแปลงไฟฟ้าและระบบไฟฟ้าให้ครบวงจร เสริมพอร์ตรายได้ประจำ

นายสัมพันธ์ วงษ์ปาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TRT เปิดเผยว่า สภาวะตลาดหม้อแปลงไฟฟ้าในประเทศชะลอตัวชั่วคราวจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมือง แต่โดยรวมยังอยู่ในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานสะอาดที่เพิ่มขึ้น เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้รายได้ของ TRT ฟื้นตัวในช่วงต่อไป

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 3/68 TRT และบริษัทย่อยมีรายได้จากการขายรวม 1,332.48 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนหลักจากธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้ากว่า 89% โดยรายได้ลดลงราว 38% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) เนื่องจากการเลื่อนการจัดซื้อจากภาครัฐและเอกชน อย่างไรก็ดี บริษัทสามารถบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้ สะท้อนจากอัตรากำไรขั้นต้นรวมยังอยู่ในระดับใกล้เคียงปีก่อนที่ราว 22%

ส่วนรายได้จากการให้บริการลดลงเล็กน้อย อยู่ที่ 125.92 ล้านบาท แต่บริษัทฯเดินหน้าขยายบริการบำรุงรักษาหม้อแปลงไฟฟ้าและระบบไฟฟ้าให้ครบวงจร เพื่อสร้างรายได้ประจำ (recurring income) เสริมความมั่นคงระยะยาว

ที่สำคัญ คือ  บริษัทฯยังสามารถลดต้นทุนทางการเงินเหลือ 36.64 ล้านบาท จาก 69.85 ล้านบาทในปีก่อนหน้า หลังบริหารสภาพคล่อง และชำระหนี้ระยะสั้นเพื่อลดภาระดอกเบี้ย

ขณะเดียวกัน บริษัทฯไม่มีผลขาดทุนจากการด้อยค่าของงานในโครงการพลังงานสะอาด (Clean Fuel Project: CFP) อีกต่อไป หลังจากได้รับชำระหนี้ครบถ้วนจากลูกหนี้โครงการดังกล่าวในไตรมาสนี้ ช่วยหนุนผลประกอบการให้กลับมามีเสถียรภาพมากขึ้น

และบริษัทฯจะยังคงเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีหม้อแปลงประสิทธิภาพสูง และมุ่งเจาะตลาดกลุ่มที่มีความต้องการสูงในอุตสาหกรรมพลังงาน เพื่อเสริมศักยภาพการเติบโตอย่างยั่งยืน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TRT-ถิรไท ผลประกอบการ