เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
ดูทั้งหมด

“เฉลิมชัย” ให้ศิลปินแก้รูปวาดปฏิบัติการสะท้านโลก เพิ่มภาพ “13 ทีมหมูป่า”

19 ก.ค. 2561 | 19:03น.

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย บรรดาศิลปินชาวเชียงราย นำโดยนายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ได้ออกมาวาดภาพบนผืนผ้าใบกว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร ซึ่งเป็นภาพเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามี จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย และได้รับการช่วยเหลือจนปลอดภัยกลับบ้านได้แล้วในปัจจุบัน โดยศิลปินได้แก้ไขภาพบางจุุด โดยเฉพาะภาพเทวดาทางมุมขวาของภาพ ซึ่งได้ลบออก และเพิ่มเติมกิจกรรมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงการช่วยเหลือทั้ง 13 คนแทน

นายสุวิทย์ กล่าวว่า ภาพดังกล่าวนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้ร่างแบบขึ้น และให้ศิลปินชาวเชียงรายร่วมกันวาด เพื่อจะนำไปจัดแสดงที่ศาลาพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหลวง ซึ่งจะก่อสร้างในอนาคต เมื่อภาพวาดคืบหน้าได้ประมาณ 99% ปรากฎว่านายเฉลิมชัยได้ไปดูเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา และเห็นว่าควรแก้ไขเนื้อหาของภาพในบางจุด เพราะมีเหตุการณ์การแถลงข่าวทีมหมูป่าที่อาคารคชสาร องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และมีเนื้อหาบางอย่างเกี่ยวกับปฏิบัติการขาดหายไป จึงได้เพิ่มเติมลงไปในภาพ

“โดยภาพที่เพิ่มเติมลงไป คือภาพเด็กๆ ทั้ง 13 คน เครื่องเจาะน้ำบาดาลที่มีผู้เข้าไปขุดเจาะเพื่อดูดน้ำออกจากบริเวณถ้ำ ภาพโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทั้ง 13 คนเข้ารับการรักษาตั้งแต่ต้นจนออกจากโรงพยาบาล ดังนั้น ปัจจุบันศิลปินจึงได้แก้ไขภาพกันใหม่แ ละคงต้องยืดระยะเวลาวาดให้แล้วเสร็จออกไปอีกระยะหนึ่งต่อไป” นายสุวิทย์ กล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์