เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

กัณวีร์รับประเมินพลาดโหวตหนุนอนุทิน พร้อมรับผิดชอบในฝ่ายบริหาร หากได้กลับเข้าสภา

12 ธ.ค. 2568 | 11:51น.

กัณวีร์ สืบแสง อดีต สส. ออกแถลงการณ์ขอโทษประชาชน ยอมรับการตัดสินใจโหวตหนุนนายอนุทินเป็นนายกฯ คือความผิดพลาดที่ทำให้ประชาชนต้องเผชิญต้นทุนชีวิตจากวิกฤตอุทกภัย-ความตึงเครียดชายแดน พร้อมประกาศ หากได้รับโอกาสกลับเข้าสภา จะไม่ขออยู่ “ในมุมปลอดภัยของฝ่ายค้าน” อีกต่อไป และพร้อมเดินหน้าเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายบริหารเพื่อปกป้องผลประโยชน์ประชาชนอย่างแท้จริง

โดยมีข้อความดังนี้

พี่น้องประชาชนที่เคารพทุกท่าน

ผมคือหนึ่งใน สส.ที่โหวตให้นายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี

วันนี้ผมต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า ผมประเมินสถานการณ์ผิดพลาดอย่างร้ายแรง แม้ว่าผมจะเป็นหนึ่งเสียง ที่ไม่มากพอที่จะทำให้ผลลัพธ์เปลี่ยนไปในครั้งที่แล้ว

บทเรียนครั้งนี้สอนผมอย่างเจ็บปวดว่า ไม่ว่าคำอธิบายจะสวยหรูแค่ไหน สุดท้ายแล้ว คนที่ต้องจ่ายราคาคือประชาชน

ราคาที่ว่าคือชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คน จากการบริหารงานที่ล้มเหลวในการจัดการวิกฤตอุทกภัย

คือชีวิตที่สูญเสียจากสถานการณ์ชายแดนที่ตึงเครียดลุกลาม

คือการปล่อยให้รัฐธรรมนูญฉบับเดิมและโครงสร้างอำนาจแบบเดิม ๆ กดทับสังคมไทยต่อไป

ผมจึงขอรับผิดชอบในฐานะคนหนึ่งที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของระบบพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่คิดคำนวณทางการเมืองบนความหวังว่าจะรักษาความบริสุทธิ์ทางอุดมการณ์ของตัวเอง แต่กลับปล่อยให้รัฐบาลที่ไม่ได้ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางถืออำนาจบริหารต่อไป

ในครั้งต่อไป ถ้าประชาชนยังไว้วางใจเลือกผมเข้าไปในสภา ผมจะไม่ยอมยืนอยู่แค่ในมุมที่สบายของฝ่ายค้าน โดยปล่อยให้ฝ่ายบริหารกำหนดชีวิตประชาชนแทนเราอีกต่อไป

ไม่ว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะยากแค่ไหน ไม่ว่าต้องเจรจา ฝ่าด่านผลประโยชน์ หรือถูกกดดันเพียงใด ผมจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้เสียงของพี่น้องประชาชนที่ยึดโยงกับผมได้เข้าไปอยู่ในฝ่ายบริหารให้ได้

ไม่ใช่เพื่อเก้าอี้ ! แต่เพื่อให้มีคนที่กล้ายืนอยู่ในโต๊ะที่ตัดสินใจได้ว่าอะไรสร้างผลเสียกระทบชีวิตประชาชน อะไรทำลายอนาคตประเทศ

ผมไม่รู้ว่าคำพูดแบบนี้จะถูกใจทุกคนหรือไม่ แต่ผมเลือกที่จะซื่อสัตย์กับบทเรียนที่ผมได้เรียนรู้ว่า ถ้าเราไม่ยอมเข้าไปรับผิดชอบในอำนาจบริหาร เราก็กำลังปล่อยให้คนอื่นใช้ชีวิตของประชาชนเป็นเดิมพันแทนเรา

ผมทราบดีว่ามันอาจยังเร็วเกินไปที่จะมาขอโอกาสใหม่

แต่ผมก็ต้องหน้าชาและยอมรับความผิดพลาด เพื่อขอโอกาสจากพี่น้องประชาชนอีกครั้ง

ถ้าวันหนึ่งท่านเห็นว่าสมควรให้ผมกลับไปรับใช้ในสภาอีก ผมขอสัญญาว่าจะไม่ใช้ “อุดมการณ์” หรือ “กลยุทธ์ทางการเมือง” เป็นข้ออ้างในการหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบฝ่ายบริหารอีกต่อไป และจะทำทุกอย่างให้สมกับคำว่า “ตัวแทนของประชาชน” อย่างแท้จริง

ขอโทษจากใจจริงครับ

กัณวีร์ สืบแสง

อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร