เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อนุทิน ลุยฟ้อง ‘ผอ.iLaw’ หมิ่นปมโยงแกนนำ ภท. เอี่ยว “ฮั้ว สว.” ยันไม่เกี่ยวกับคดี
Politics อนุทิน ลุยฟ้อง ‘ผอ.iLaw’ หมิ่นปมโยงแกนนำ ภท. เอี่ยว “ฮั้ว สว.” ยันไม่เกี่ยวกับคดี
อนุทิน เตรียมถกปมสารพิษแม่น้ำกก  ‘ผู้นำเมียนมา’ ช่วงเยือนไทย 3-4 ส.ค.
Politics อนุทิน เตรียมถกปมสารพิษแม่น้ำกก ‘ผู้นำเมียนมา’ ช่วงเยือนไทย 3-4 ส.ค.
อนุทิน บุกเมืองชล ลั่น “จัดเต็มสุดซอย” ปราบภัยทุกมิติ ชี้ยุคนี้ไม่มีรับเคลียร์ทุจริต
Politics อนุทิน บุกเมืองชล ลั่น “จัดเต็มสุดซอย” ปราบภัยทุกมิติ ชี้ยุคนี้ไม่มีรับเคลียร์ทุจริต
Garmin เปิดตัว ‘CIRQA Smart Band’ สายรัดสุขภาพรุ่นแรก 6,990 บาท ไม่มีค่าบริการรายเดือน
Tech Garmin เปิดตัว ‘CIRQA Smart Band’ สายรัดสุขภาพรุ่นแรก 6,990 บาท ไม่มีค่าบริการรายเดือน
เปิด 10 ทำเลกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ดัชนี ‘ราคาที่ดินเปล่า’ แพงขึ้น สายสีเขียวคูคต-ลำลูกกาพุ่งแรง
Real Estate เปิด 10 ทำเลกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ดัชนี ‘ราคาที่ดินเปล่า’ แพงขึ้น สายสีเขียวคูคต-ลำลูกกาพุ่งแรง
ออร์บิกซ์ เปิดจองซื้อ MTS Gold Investment Token โทเคนดิจิทัลลงทุนทองคำ เริ่ม 24 ก.ค.นี้
Finance ออร์บิกซ์ เปิดจองซื้อ MTS Gold Investment Token โทเคนดิจิทัลลงทุนทองคำ เริ่ม 24 ก.ค.นี้
‘ทรัมป์’ ประกาศแผนต่อเวลาผู้ผลิตย้ายฐาน 2 ปี ก่อนขึ้นภาษียาสามัญ 100 %
World ‘ทรัมป์’ ประกาศแผนต่อเวลาผู้ผลิตย้ายฐาน 2 ปี ก่อนขึ้นภาษียาสามัญ 100 %
‘อนุทิน’ จ่อคุย ‘มิน อ่อง ลาย’ ช่วงเยือนไทย รบ.ไร้กังวลชี้ เมียนมา มีสันติภาพได้ประโยชน์
Politics ‘อนุทิน’ จ่อคุย ‘มิน อ่อง ลาย’ ช่วงเยือนไทย รบ.ไร้กังวลชี้ เมียนมา มีสันติภาพได้ประโยชน์
ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,250 บาท รูปพรรณขายออก 66,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,250 บาท รูปพรรณขายออก 66,800 บาท
‘บัตรคนจน’ ถึงขั้น ‘เผาป่า-ล่าหนู’
Columns ‘บัตรคนจน’ ถึงขั้น ‘เผาป่า-ล่าหนู’
ดูทั้งหมด

NEXTOPIA โชว์ต้นคริสต์มาสแห่งอนาคต จากขวดพลาสติก 880 ขวด

25 ธ.ค. 2568 | 12:12น.

อินโดรามา เวนเจอร์ส ร่วมกับ VINN PATARARIN สร้างสรรค์ผลงาน “Tree of Tomorrow” จากเส้นใยรีไซเคิล PET ที่มีต้นทางมาจากขวดพลาสติกใช้แล้วกว่า 880 ขวด เพื่อถ่ายทอดแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนและความยั่งยืนผ่านประสบการณ์ที่ทุกคนสัมผัสได้ ปักหมุด NEXTOPIA สยามพารากอน

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยแสงไฟและบรรยากาศแห่งความสุข ต้นคริสต์มาสมักเป็นสัญลักษณ์ของความอบอุ่นและการเริ่มต้นใหม่ แต่ปีนี้ที่โซน NEXTOPIA ชั้น 5 สยามพารากอน ต้นคริสต์มาสต้นหนึ่งโดดเด่นด้วยความหมายที่ลึกซึ้งกว่างานประดับทั่วไป

ต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ที่โดดเด่นด้วยโทนสีแดงและฟ้า ถูกสร้างสรรค์จากวัสดุที่ผ่านการใช้งานแล้ว ซึ่งนำกลับมาผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นผ้ารีไซเคิลคุณภาพสูง ก่อนถูกตีความใหม่โดยดีไซเนอร์คู่หู วิณ โชคคติวัฒน์ และภทรฤน พงษ์ประสิทธิ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ VINN PATARARIN จนกลายเป็นผลงานที่ผสานแฟชั่น เทคโนโลยี และความรับผิดชอบต่อทรัพยากรเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

สิ่งที่ทำให้ต้นคริสต์มาสต้นนี้แตกต่างไม่ได้อยู่เพียงที่รูปทรงหรือวัสดุ แต่อยู่ที่ความเชี่ยวชาญเบื้องหลังของ อินโดรามา เวนเจอร์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิลในระดับอุตสาหกรรม ที่ทำให้วัสดุรีไซเคิลเหล่านี้ไม่ใช่เพียงสัญลักษณ์ แต่เป็นวัสดุที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

เอกลักษณ์ของ VINN PATARARIN คือการออกแบบที่ผสานเทคนิคเชิงนวัตกรรมเข้ากับโครงสร้างผ้าอย่างมีชั้นเชิง โดยเฉพาะการใช้ Laser Cutting และการจัดเลเยอร์เพื่อสร้างมิติและความโปร่งเบา

ครั้งนี้ดีไซเนอร์ตั้งใจใช้ผ้ารีไซเคิลเพียงประมาณ 90 เมตร แม้จะได้รับวัสดุมาอย่างเพียงพอ เพื่อสะท้อนแนวคิดการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าและลดการใช้วัสดุโดยไม่จำเป็น

วิณอธิบายว่า โจทย์ของต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่นี้ท้าทายมาก เราต้องคิดตั้งแต่โครงสร้าง ความสวยงาม ไปจนถึงการใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุด แต่ยังคงพลังและความหมายของการเฉลิมฉลองเอาไว้

ขณะที่ภทรฤนมองว่า ความยั่งยืนเริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการคิด ที่แม้จะมีวัสดุเพียงพอ แต่เรารู้สึกว่าหน้าที่ของดีไซเนอร์คือการเลือกใช้เท่าที่จำเป็น เราจึงเลือกใช้เทคนิคเลเซอร์คัตและการจัดเลเยอร์ เพื่อให้ผ้ามีน้ำหนักเบา โปร่ง แต่ยังคงมิติและอารมณ์ของงานเอาไว้อย่างครบถ้วน

โทนสีแดงและฟ้าที่เลือกใช้ไม่ได้เป็นเพียงสีสันของเทศกาล แต่เป็นภาษาทางอารมณ์ สีแดงสื่อถึงพลังและการเฉลิมฉลอง ขณะที่สีฟ้าแทนความหวังและการเริ่มต้นใหม่ เมื่อสองสีมาบรรจบกัน ต้นคริสต์มาสต้นนี้จึงทำหน้าที่เป็นภาพแทนของการก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยมุมมองที่สดใสและมีความหมาย สอดคล้องกับบรรยากาศเทศกาลคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยความสุขและความหวัง

สุจิตรา โลเฮีย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท และประธานคณะกรรมการความรับผิดชอบต่อสังคม อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าวว่า เราอยากให้การรีไซเคิลเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและทุกคนมีส่วนร่วมได้ ต้นคริสต์มาส Tree of Tomorrow จึงสะท้อนให้เห็นว่าการกระทำเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวันสามารถต่อยอดเป็นสิ่งที่มีคุณค่าและความหมายได้อีกครั้ง

สำหรับอินโดรามา เวนเจอร์ส ความยั่งยืนไม่ได้จำกัดที่วัสดุเพียงอย่างเดียว แต่คือความรับผิดชอบตลอดทั้งห่วงโซ่คุณค่า ตั้งแต่การออกแบบ การผลิต ตลอดจนถึงการใช้งานและการนำกลับมาใช้ใหม่ เมื่อระบบถูกออกแบบอย่างถูกต้อง ความยั่งยืนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ในมุมของกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ผู้พัฒนาและเปิดพื้นที่ NEXTOPIA ต้นคริสต์มาสต้นนี้สะท้อนบทบาทของพื้นที่ที่เป็นแพลตฟอร์มที่เอื้อให้การเรียนรู้เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและเชื่อมโยงภาคธุรกิจเข้ากับผู้คน

นภนิศ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการผู้บริหารกลุ่มงานสร้างสรรค์ประสบการณ์และกลยุทธ์โครงการ กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ กล่าวว่า NEXTOPIA เป็นพื้นที่ที่เราอยากให้ผู้คนรู้สึกสนุก อยากเข้ามา และเปิดใจเรียนรู้ไปพร้อมกัน เรื่องความยั่งยืนสามารถถ่ายทอดผ่านดีไซน์และประสบการณ์ที่ทุกคนเข้าถึงได้

และเมื่อผู้คนเข้ามาด้วยความสนใจในความสวยงาม แล้วค่อย ๆ ค้นพบที่มาของวัสดุ การเรียนรู้จะเกิดขึ้นโดยไม่ต้องมีคำอธิบาย เราไม่ได้บอกให้ใครต้องเปลี่ยนพฤติกรรม แต่เปิดโอกาสให้เขาเห็นว่าทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงได้

ท้ายที่สุด Tree of Tomorrow จึงไม่ใช่เพียงต้นคริสต์มาสประจำเทศกาล แต่เป็นสิ่งที่จุดประกายบทสนทนาที่เชื่อมโยงอุตสาหกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และผู้คนเข้าด้วยกัน ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความสุขและความหวังในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ และเป็นตัวอย่างของการนำวัสดุหมุนเวียนมาสร้างคุณค่าใหม่ในชีวิตประจำวัน สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ NEXTOPIA ที่ต้องการสะท้อนภาพของ “World of Tomorrow”

โดยต้นคริสต์มาส “Tree of Tomorrow” จะจัดแสดง ณ โถงกลาง NEXTOPIA ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 17 ธันวาคม 2568 ถึง 31 มกราคม 2569