เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

เท้ง เจอ อนุทิน ครั้งแรกหลัง MOA ไม่ต่างจากเดิม ย้ำพรรคส้มจุดร่วมเดียวกัน

12 ม.ค. 2569 | 16:42น.
เท้ง เจอ อนุทิน ครั้งแรกหลัง MOA ไม่ต่างจากเดิม ย้ำพรรคส้มจุดร่วมเดียวกัน

เท้งเผยเจอ ‘อนุทิน’ ครั้งแรก หลังจาก MOA ความรู้สึกไม่ต่างจากเดิม ป้อง ‘ไอซ์’ มั่นใจไม่ใช่สิ่งที่ไม่ถูกต้อง-ควรตำหนิ ย้ำทุกคนในพรรคส้มมีจุดร่วมเดียวกัน อยากนำเสนอนโยบาย มองปม รมต.เขมรปั่นเลือกตั้ง ต้องดู 2 ชั้น เชื่อหวั่น ปชน.เข้าไปล้างดีลเทา-สแกมเมอร์

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงการร่วมแลกเปลี่ยนกับแคนดิเดตจากพรรคการเมืองอื่น ๆ ในเวทีแสดงวิสัยทัศน์ โดยระบุว่า เนื่องจากว่าไม่ใช่เวทีดีเบต จึงอาจไม่ได้แลกเปลี่ยนประเด็นกันเท่าไหร่ เป็นเพียงเวทีแสดงวิสัยทัศน์ที่ต่างคนต่างมาแสดงวิสัยทัศน์ของตัวเอง โดยมีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นผู้ตั้งคำถาม หากมีโอกาสในเวทีอื่น ๆ ที่ได้ขึ้นเวทีดีเบตจริง ๆ พร้อมกับนายอนุทิน หรือนายยศชนันก็อยากให้มีเวทีแบบนั้น

เมื่อถามว่าวันนี้ได้กลับมาเจอนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยครั้งแรก หลังจาก MOA รู้สึกอย่างไร นายณัฐพงษ์กล่าวว่า รู้สึกไม่แตกต่างจากเดิม ก่อนหน้านี้ที่ทำงานร่วมกันในสภาก็ทำบนข้อตกลงที่ประชาชนรับทราบ วันนี้กลับมาเจออีกครั้งก็ไม่ได้มีอะไรที่รู้สึกแตกต่างออกไป

ส่วนเงื่อนไขหนึ่งที่นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย พูดในการจัดตั้งรัฐบาล คือพรรคเพื่อไทยต้องได้เก้าอี้นายกรัฐมนตรี นายณัฐพงษ์มองว่าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องได้เก้าอี้นายกรัฐมนตรี มองว่าคำตอบของนายยศชนันไม่ใช่การแสดงจุดยืน หรือเงื่อนไขใหม่ที่จะทำให้ประชาชนตัดสินใจได้ตรงความต้องการมากขึ้น หากพรรคเพื่อไทยชนะเป็นอันดับ 1 นายยศชนันก็ต้องถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว

“สำหรับกรณีอื่น ๆ ผมยืนยันจุดยืนเดิมว่า เราไม่สามารถร่วมรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรมได้ และผมรวมถึง สส.พรรคประชาชนไม่สามารถโหวตให้กับแคนดิเดตของพรรคภูมิใจไทยได้ครับ” นายณัฐพงษ์กล่าว

นายณัฐพงษ์ระบุด้วยว่า จากที่ลงพื้นที่มาหลายที่พบว่ากระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่เราไม่เคยดูถูกเสียงของประชาชน ต้องยอมรับว่าในบางพื้นที่ยังมีประชาชนที่มีข้อสงสัยหรือประเด็นติดค้างในใจ ซึ่งเป็นหน้าที่ของตนเองและเพื่อนร่วมพรรคที่จะลงไปทำความเข้าใจให้มากที่สุด

ส่วนที่คนวิจารณ์ น.ส.รักชนก ศรีนอก ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ว่าเหมือนไปเถียงกับแม่ค้ามากกว่าหาเสียงนั้น นายณัฐพงษ์กล่าวว่า ทุกคนต้องพยายาม ปรับการสื่อสารให้เหมาะสมกับผู้สนทนา ส่วนตัวเชื่อมั่นว่าเพื่อนร่วมพรรคทุกคนมีโจทย์เดียวกันคือ พยายามทำให้ประชาชน โดยเฉพาะคนที่มีข้อสงสัยในจุดยืนหรือนโยบายของพรรคเปิดหัวใจรับฟังเรามากขึ้น

“ผมเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณไอซ์และเพื่อนร่วมพรรคทุกคนครับ หลายครั้งเราอยากนำเสนอนโยบายกว่า 200 อย่างที่เป็นประโยชน์ แต่ประเด็นต่าง ๆ ในโซเชียลอาจทำให้การสื่อสารไม่ทั่วถึง จนเกิดความรู้สึกอยากพูดออกมาดัง ๆ ว่าเรามีของดีมากกว่านี้ ผมไม่ได้คิดว่าเป็นสิ่งที่ต้องตำหนิ แต่ขอให้ทุกคนกลับมาที่จุดร่วมเดียวกันคือ การเป็นสะพานเชื่อมทำความเข้าใจกับประชาชนครับ”

สำหรับการเปิดตัวทีมบริหารรัฐบาลพรรคประชาชน มีความเป็นห่วงเรื่องข้อกฎหมายหรือไม่ นายณัฐพงษ์ยืนยันว่าไม่ต้องห่วง เราได้เช็กกับฝ่ายกฎหมายของพรรคแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายเลือกตั้งครบถ้วน การเป็นสมาชิกพรรคเป็นเงื่อนไขพื้นฐานของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งภายในพรรคประชาชนอยู่แล้ว

“เท่าที่เห็นหนังสือตอบกลับจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คือไม่สามารถนำบุคคลที่ถูกตัดสิทธิไปอยู่บนป้ายหาเสียงได้ แต่การขึ้นเวทีดีเบตแสดงวิสัยทัศน์ ผมมั่นใจว่าสามารถทำได้ทางกฎหมาย ทีมกฎหมายของพรรคตรวจสอบรอบด้านแล้วครับ” นายณัฐพงษ์กล่าว

ส่วนความมั่นใจว่าจะได้เก้าอี้ผู้สมัคร สส. กทม. ทั้ง 33 เขตนั้น นายณัฐพงษ์ระบุว่ายังมีความมั่นใจเต็มร้อยครับ ว่าจะได้รับความไว้วางใจจากชาวกรุงเทพฯ มากขึ้น เป้าหมายของเราคืออยากได้ครบทั้ง 33 เขต แม้จะมีตัวเลือกหลายแบบเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับประชาชน แต่ยังมั่นใจว่า พรรคประชาชนและผู้สมัครของพรรคคือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนกรุงเทพฯ

ส่วนกรณีที่ผู้นำกัมพูชาบอกว่าให้เลือกพรรคหนึ่ง อย่าเลือกอีกพรรคหนึ่ง นายณัฐพงษ์กล่าวว่า อยากให้มองเรื่องนี้ 2 ชั้น ฝั่งกัมพูชารู้ดีว่าบริบทการเมืองไทยเป็นอย่างไร การแสดงความเห็นแบบนั้นย่อมส่งผลต่อคะแนนนิยม สำหรับพรรคประชาชนเรามีจุดยืนชัดเจนว่า ต้องการกำจัดเครือข่ายสแกมเมอร์ ซึ่งเป็นหัวใจของระบอบฮุน เซน และเครือข่ายของเขาในปัจจุบัน

นายณัฐพงษ์กล่าวต่อไปว่า หากมองอีกมุมหนึ่ง ถ้าเขาต้องการสกัดไม่ให้พรรคส้มไปล้มดีลเทา ๆ หรือสกัดไม่ให้พรรคประชาชนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล การแสดงออกของเขาที่ผ่านมาก็เห็นวัตถุประสงค์ได้ชัดเจน จึงอยากให้คิด 2 ชั้น อย่าคิดชั้นเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน