เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงศรีกำไรครึ่งปีแรก พุ่ง 6.8% อานิสงส์ AI-อุตฯ อิเล็กทรอนิกส์
Finance กรุงศรีกำไรครึ่งปีแรก พุ่ง 6.8% อานิสงส์ AI-อุตฯ อิเล็กทรอนิกส์
”พิพัฒน์” สั่งพับคำว่า “แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC” สร้างความสบายใจทุกฝ่าย รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำ
Politics ”พิพัฒน์” สั่งพับคำว่า “แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC” สร้างความสบายใจทุกฝ่าย รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำ
ปตท.แจงเหตุเพลิงไหม้สถานี NGV บ่อวิน เสียชีวิต 1 ราย ปิดบริการชั่วคราว
News ปตท.แจงเหตุเพลิงไหม้สถานี NGV บ่อวิน เสียชีวิต 1 ราย ปิดบริการชั่วคราว
กรมราง เดินหน้า “ตั๋วร่วม” ค่าโดยสารสูงสุด 45 บาท เริ่มปี’70 บีทีเอสทุ่มอัพระบบรับ EMV
Economic กรมราง เดินหน้า “ตั๋วร่วม” ค่าโดยสารสูงสุด 45 บาท เริ่มปี’70 บีทีเอสทุ่มอัพระบบรับ EMV
สิ้น เซียะเสียน นักแสดง-นักรักโลกมายาฮ่องกง วัย 89
World สิ้น เซียะเสียน นักแสดง-นักรักโลกมายาฮ่องกง วัย 89
เมื่อ “ความพรีเมี่ยม” ไม่ใช่แค่สถานะ Visa Infinite ปรับเกมเจาะเศรษฐี
Business เมื่อ “ความพรีเมี่ยม” ไม่ใช่แค่สถานะ Visa Infinite ปรับเกมเจาะเศรษฐี
จับสินค้าสวมสิทธิมูลค่า 1.38 พันล้าน พร้อมขยายบัญชีเฝ้าระวังส่งออกสหรัฐ
Economic จับสินค้าสวมสิทธิมูลค่า 1.38 พันล้าน พร้อมขยายบัญชีเฝ้าระวังส่งออกสหรัฐ
เปิดแคมเปญ UOB x ททท. เที่ยวไทยไปด้วยกัน บูมท่องเที่ยวในประเทศ กระตุ้นใช้จ่ายสู่ท้องถิ่น
Biz Movement เปิดแคมเปญ UOB x ททท. เที่ยวไทยไปด้วยกัน บูมท่องเที่ยวในประเทศ กระตุ้นใช้จ่ายสู่ท้องถิ่น
ศาลปกครองกลางยกฟ้อง เพิกถอน EHIA ‘อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด’ ชี้อยู่ในอำนาจ ครม.
Politics ศาลปกครองกลางยกฟ้อง เพิกถอน EHIA ‘อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด’ ชี้อยู่ในอำนาจ ครม.
เปิดฉาก Thailand Content Market 2026 ปลุกเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4.3 หมื่นล้านเหรียญ
Economic เปิดฉาก Thailand Content Market 2026 ปลุกเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4.3 หมื่นล้านเหรียญ
ดูทั้งหมด

กทม.เปิดแผนสร้าง “สะพานคนเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา” แลนด์มาร์กใหม่หลักพันล้าน

12 ม.ค. 2569 | 18:54น.
”สะพานคนเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา”

กทม.เดินหน้าแผนก่อสร้างสะพานคนเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงสะพานพระปกเกล้าถึงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเงินลงทุนระดับหลักพันล้านบาท หวังยกระดับเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของกรุงเทพฯ เชื่อมฝั่งพระนคร-ธนบุรี เพิ่มความสะดวกในการสัญจร ส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจพื้นที่ริมเจ้าพระยา คาดเริ่มก่อสร้างปี 2571 แล้วเสร็จปี 2573

แหล่งข่าวจากศาลาการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.มีแผนจะก่อสร้างสะพานคนเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงระหว่างสะพานพระปกเกล้าถึงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บริเวณท่าเรือสวัสดี เชื่อมถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ กับ ถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน รวมความยาวสะพานและถนนประมาณ 1 กม. ซึ่งสำนักการโยธาของกทม.ได้ทำการศึกษาโครงการเสร็จแล้วเมื่อปี 2568 อยู่ระหว่างทำรายงานของโครงการเสนอให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) ให้ข้อคิดเห็น เนื่องจากเป็นการก่อสร้างสะพานคนเดินข้าม ไม่ใช่สะพานสำหรับรถยนต์ จึงไม่จำเป็นต้องทำอีไอเอ นอกจากนี้ก็ต้องขออนุญาตกรมเจ้าท่าด้วย คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในการดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ เริ่มก่อสร้างในปี 2571 และเสร็จในปี 2573

“รูปแบบสะพานที่มีการเผยแพร่ออกไปนั้น ยังเป็นเพียงดีไซน์ในเบื้องต้น ยังต้องมีการออกแบบรายละเอียดอีก โดยสะพานออกแบบให้มีความยาว 300 เมตร และกว้าง 7-10 เมตร คาดว่าโครงการจะใช้งบประมาณในการก่อสร้างหลัก 1,000 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับการออกแบบรายละเอียด อีกทั้งโครงการจะไม่มีการเวนคืนที่ดินแต่อย่างใด”แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า เป้าหมายของโครงการนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ประชาชนเดินทางระหว่างสองฝั่งแม่น้ำได้อย่างสะดวกและปลอดภัยในการสัญจรข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา โดยสะพานคนเดินข้ามแม่น้ำจะช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากวิธีการเดินทางแบบอื่น และยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ เสริมสร้างภาพลักษณ์ของ กทม.ผ่านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ และสนับสนุนการเดินทางอย่างยั่งยืน ผ่านการมีส่วนร่วมของประชาชน และมีการพิจารณาเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การพัฒนาโครงการเป็นไปอย่างรอบคอบและสอดคล้องกับมาตรฐานการพัฒนาอย่างยั่งยืน

“เราตั้งใจทำให้เป็นแลนด์มาร์กของกรุงเทพฯ และเชื่อมการค้า การท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามสะพานแห่งนี้ไปยังเยาวราช ทรงวาด ล้ง 1919 ได้ นอกจากยังใกล้ท่าเรือ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีสถานีวัดมังกร และสายสีม่วงใต้ที่กำลังก่อสร้างด้วย”แหล่งข่าวกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุงเทพมหานคร (กทม.) สะพาน