เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงศรีกำไรครึ่งปีแรก พุ่ง 6.8% อานิสงส์ AI-อุตฯ อิเล็กทรอนิกส์
Finance กรุงศรีกำไรครึ่งปีแรก พุ่ง 6.8% อานิสงส์ AI-อุตฯ อิเล็กทรอนิกส์
”พิพัฒน์” สั่งพับคำว่า “แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC” สร้างความสบายใจทุกฝ่าย รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำ
Politics ”พิพัฒน์” สั่งพับคำว่า “แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC” สร้างความสบายใจทุกฝ่าย รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำ
ปตท.แจงเหตุเพลิงไหม้สถานี NGV บ่อวิน เสียชีวิต 1 ราย ปิดบริการชั่วคราว
News ปตท.แจงเหตุเพลิงไหม้สถานี NGV บ่อวิน เสียชีวิต 1 ราย ปิดบริการชั่วคราว
กรมราง เดินหน้า “ตั๋วร่วม” ค่าโดยสารสูงสุด 45 บาท เริ่มปี’70 บีทีเอสทุ่มอัพระบบรับ EMV
Economic กรมราง เดินหน้า “ตั๋วร่วม” ค่าโดยสารสูงสุด 45 บาท เริ่มปี’70 บีทีเอสทุ่มอัพระบบรับ EMV
สิ้น เซียะเสียน นักแสดง-นักรักโลกมายาฮ่องกง วัย 89
World สิ้น เซียะเสียน นักแสดง-นักรักโลกมายาฮ่องกง วัย 89
เมื่อ “ความพรีเมี่ยม” ไม่ใช่แค่สถานะ Visa Infinite ปรับเกมเจาะเศรษฐี
Business เมื่อ “ความพรีเมี่ยม” ไม่ใช่แค่สถานะ Visa Infinite ปรับเกมเจาะเศรษฐี
จับสินค้าสวมสิทธิมูลค่า 1.38 พันล้าน พร้อมขยายบัญชีเฝ้าระวังส่งออกสหรัฐ
Economic จับสินค้าสวมสิทธิมูลค่า 1.38 พันล้าน พร้อมขยายบัญชีเฝ้าระวังส่งออกสหรัฐ
เปิดแคมเปญ UOB x ททท. เที่ยวไทยไปด้วยกัน บูมท่องเที่ยวในประเทศ กระตุ้นใช้จ่ายสู่ท้องถิ่น
Biz Movement เปิดแคมเปญ UOB x ททท. เที่ยวไทยไปด้วยกัน บูมท่องเที่ยวในประเทศ กระตุ้นใช้จ่ายสู่ท้องถิ่น
ศาลปกครองกลางยกฟ้อง เพิกถอน EHIA ‘อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด’ ชี้อยู่ในอำนาจ ครม.
Politics ศาลปกครองกลางยกฟ้อง เพิกถอน EHIA ‘อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด’ ชี้อยู่ในอำนาจ ครม.
เปิดฉาก Thailand Content Market 2026 ปลุกเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4.3 หมื่นล้านเหรียญ
Economic เปิดฉาก Thailand Content Market 2026 ปลุกเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4.3 หมื่นล้านเหรียญ
ดูทั้งหมด

ผุดทางด่วน ‘ข้ามทะเล’ เชื่อมท่องเที่ยว ‘เกาะสมุย’

15 ก.พ. 2569 | 17:10น.
สะพานเชื่อมเกาะสมุย

“เกาะสมุย” อีกหนึ่งหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก แต่ปัจจุบันด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ที่สามารถเดินทางได้เฉพาะทางน้ำด้วย “เรือเฟอรี่” เป็นหนึ่งในเหตุผลที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ผุดโครงการทางพิเศษ “เชื่อมเกาะสมุย” เพิ่มอีกทางเลือกในการเดินทางและส่งเสริมการท่องเที่ยว

สถานะโครงการอยู่ระหว่างสรุปผลการศึกษาและความเหมาะสมของโครงการ ทางด้านวิศวกรรม เศรษฐกิจ การเงิน และผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยโครงการมีจุดเริ่มต้นบริเวณ กม.14+500 ของทางหลวงหมายเลข 4142 ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผ่านพื้นที่ตำบลควนทอง ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปสิ้นสุดโครงการโดยเชื่อมต่อกับทางหลวง หมายเลข 4170 ที่ กม.9+000 บริเวณตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระยะทางรวม 37.41 กม.

ก่อสร้างเป็นรูปแบบทางพิเศษขนาด 4 ช่องจราจรระดับดิน มีระยะทาง 15 กม. บนเขตทางกว้าง 40 เมตร มีรั้วกั้นตลอดแนวเส้นทางทั้งสองฝั่ง ส่วนโครงสร้างสะพานข้ามทะเล มีระยะทาง 22 กม. ใช้วิธีก่อสร้างเป็นชิ้นส่วนหล่อสำเร็จให้มากที่สุด เพื่อลดกิจกรรมการก่อสร้างในทะเลให้น้อยที่สุดและมีช่วงก่อสร้างสะพานขึงที่มีเสาสูง 135 เมตร ให้เรือขนาดใหญ่ลอดผ่านได้ โดยออกแบบตามมาตรฐานสากลภายใต้แรงลมและแรงแผ่นดินไหวสะพานเชื่อมเกาะสมุย

โครงการมีมูลค่าการลงทุน 74,044 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าเวนคืน 1,628 ล้านบาท จะมีแปลงที่ดินที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 277 แปลง และมีอาคารและสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ในแนวเขตเวนคืน จำนวน 45 หลัง ค่าก่อสร้าง 63,275 ล้านบาท ค่าควบคุมงานก่อสร้าง 1,582 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและบำรุงรักษาโครงการ 7,559 ล้านบาท โดยการลงทุนจะเป็นรูปแบบ PPP ระยะเวลา 30 ปี

หลังได้ข้อสรุปผลการศึกษาแล้ว กทพ.จะจัดทดสอบความสนใจของนักลงทุน ขออนุมัติรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และขออนุมัติดำเนินโครงการต่อไป คาดว่าจะเริ่มงานก่อสร้างได้ในปี 2572 และเปิดให้บริการปลายปี 2576 มีอัตราค่าผ่านทาง ณ ปีที่เปิดบริการ รถ 4 ล้อ 1,000 บาทต่อคัน รถ 6-10 ล้อ 2,000 บาทต่อคัน และรถมากกว่า 10 ล้อ 3,000 บาทต่อคัน