เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

“หวังหย่ง” นำทัพธุรกิจจีนบุก บูมลงทุนEEC3ปีดันการค้า1.4แสนล้าน

25 ส.ค. 2561 | 18:01น.

สัมพันธ์การค้าไทย-จีนชื่นมื่นดันยอดค้าทะลุ 1.4 แสนล้าน อีก 3 ปี เชื่อมโยงการค้าภูมิภาค มั่นใจเกิดการลงทุนจริงปี” 62 หลังนายกฯนั่งประธานทีมเจรจาแก้กฎระเบียบเปิดทางธุรกิจใหม่ ด้าน “หวัง หย่ง” นำทัพ 600 ธุรกิจเยือนไทย ส่งสัญญาณลุยลงทุนนิคมฯไทย-จีน จ.ระยอง

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ในการประชุม JC เศรษฐกิจไทย-จีน ครั้งที่ 6 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2561 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบกำหนดแนวทางผลักดันการค้าระหว่างกันจาก 70,000-80,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯเป็น 140,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2564 โดยในโอกาสนี้ สองฝ่ายได้มีการจับคู่ธุรกิจ 400 ราย และมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกัน 16 ฉบับ โดยเป็นการลงนามในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ 6 ฉบับ และในส่วนของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC ) อีก 10 ฉบับ อาทิ ผลลัพธ์การประชุม JC เศรษฐกิจไทย-จีน ครั้งที่ 6, จัดตั้งคณะทำงานเพื่อส่งเสริมการค้าอย่างไร้อุปสรรคระหว่างกระทรวงพาณิชย์ไทยกับจีน และพิธีสารหลักเกณฑ์การตรวจสอบการกักกันและสุขอนามัย, MOU ระหว่าง EEC กับกระทรวงพาณิชย์จีน, MOU ความร่วมมือด้านอวกาศ ในส่วนของ EEC มี MOU 10 ฉบับ อาทิ จุฬาภรณราชวิทยาลัย กับบริษัท บีจีไอ-เซินเจิ้น จำกัด และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC), MOU สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ประกอบการจีนในประเทศไทยMOU ระหว่างบริษัท ซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน) กับกลุ่มบริษัท ก่อสร้างของมณฑลกว่างซี ประเทศจีน และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ MOU ระหว่าง Digital Park Thailand และสถาบัน IoT ระหว่างสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เป็นต้น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน Thailand-China Business forum 2018 : Comprehensive Strategic Partnership through the Belt and Road Initia-tive and the EEC ว่า การสัมมนาครั้งนี้มีนักลงทุนและบริษัทขนาดใหญ่ของจีนเข้าร่วมกว่า 600 ราย นับเป็นประวัติการณ์ของประเทศ ซึ่งสะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทย-จีน ที่มีมากกว่าความสัมพันธ์ทางธุรกิจ โดยหวังว่าประเทศพี่ใหญ่อย่างจีนจะช่วยพัฒนาประเทศที่กำลังพัฒนาโดยเฉพาะในภูมิภาคนี้ ทำให้มูลค่าการค้าไทย-จีนจากนี้เพิ่มเป็น 140,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2564 จากเดิมอยู่ที่ 70,000-80,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยใช้นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt One Road) กลุ่มภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (ACMECS) มาช่วยให้เกิดความร่วมมือในด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ในช่วง 2 ปีครึ่งที่ผ่านมาคำขอรับส่งเสริมการลงทุนในเขตพื้นที่ EEC มีจำนวน 822 โครงการ มูลค่าราว 700,000 ล้านบาท สัดส่วนถึง 47% ของมูลค่าการลงทุนรวมทั้งหมด ซึ่งเป็นนักลงทุนจีนสูงถึง 60,000 ล้านบาท

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายใน 1-2 สัปดาห์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะลงนามตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนและประสานการลงทุน โดยนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พร้อมด้วยรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ ทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อแก้ไขอุปสรรคให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะกฎระเบียบ กฎหมายที่ธุรกิจใหม่ ๆ เพราะที่ผ่านมาบางโครงการมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท แต่มีปัญหานักลงทุนเข้ามาติดบีโอไอ หรือกับอีอีซี ทำให้เสียเวลาในการที่เขาจะตัดสินใจลงทุน คณะกรรมการชุดนี้มาช่วยกันแก้

“คาดว่าจากการจัดงานครั้งนี้จะมีส่วนดึงดูดให้นักลงทุนจีนสนใจเข้ามาลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ ทั้งรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินที่จะเปิดยื่นซองประมูลในเดือนพฤศจิกายนนี้ หลังมีบริษัทจีนซื้อ TOR ไปแล้ว รวมถึงการพัฒนาเมืองใหม่อัจฉริยะในพื้นที่ EECd ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งในปลายปีนี้จะเริ่มเห็นว่าจีนจะลงทุนอะไรบ้างในไทย และต้นปี 2562 จะเห็นการลงทุนจริงที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานก่อนจากนี้จะเริ่มเห็นการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์ และตามมาด้วยอุตสาหกรรมเป้าหมาย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปัจจุบันจีนเป็นคู่ค้าสำคัญของไทย ในช่วงครึ่งปีแรก2561 มีการค้าระหว่างกัน 39,395 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 13% เชื่อว่าจะขยายได้อีกมากจากข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน ได้มีการลดภาษีสินค้าซึ่งอนาคตจะลดลงอยู่ในระดับ 0-5% และโครงการ One Belt One Road ช่วยยกระดับและพัฒนาการค้า เศรษฐกิจและโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ได้

นายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า การพบปะหารือระหว่างผู้นำครั้งนี้จะขยายโอกาสทางการค้าระหว่างกัน เพราะจากข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน มีผลให้มีการนำเข้าสินค้าไทยมากขึ้น เช่น รังนก ข้าว ยางพาราและมันสำปะหลัง อีกทั้งนักลงทุนจีนสนใจเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมไทย-จีนที่ จ.ระยองอนาคตระหว่างไทย-จีน จะเกิดความร่วมมือพัฒนาดาวเทียมสื่อสาร ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจเข้ามาลงทุน นอกจากที่มีการเข้ามาลงทุนอยู่แล้วอย่างการผลิตยางรถยนต์ ผลิตรถยนต์ การลงทุนด้านก่อสร้างเขื่อนพลังงานน้ำ โครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น