เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ภูเก็ตปลดล็อกผังเมืองใหม่ ทุนใหญ่แห่ปักหมุดกว้านซื้อที่ดินเพิ่ม
Real Estate ภูเก็ตปลดล็อกผังเมืองใหม่ ทุนใหญ่แห่ปักหมุดกว้านซื้อที่ดินเพิ่ม
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (29 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.16% อยู่ที่ 63,817 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (29 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.16% อยู่ที่ 63,817 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (29 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (29 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
‘เอกนิติ’ สั่งจับตา 2 จุดอันตรายสหรัฐบี้ไทย ‘กำลังผลิตส่วนเกิน’
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งจับตา 2 จุดอันตรายสหรัฐบี้ไทย ‘กำลังผลิตส่วนเกิน’
อำนาจ กสทช.คลุมเครือ เอฟเฟ็กต์ธุรกิจโทรคมฯ 8 แสนล้าน
Tech อำนาจ กสทช.คลุมเครือ เอฟเฟ็กต์ธุรกิจโทรคมฯ 8 แสนล้าน
มาม่า…นวัตกรรม 3 นาที ที่เปลี่ยนโลก
World มาม่า…นวัตกรรม 3 นาที ที่เปลี่ยนโลก
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

กฟผ.เปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 4 รับไฟฟ้าจาก สปป.ลาว เสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศ

07 ก.ย. 2561 | 17:48น.

กฟผ.เปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 4 สุดทันสมัย รับไฟฟ้าจาก สปป.ลาว เพื่อเพิ่มความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและของประเทศ

ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิดและรับมอบสถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 4 อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดย นายสุรพงษ์ รังษีสมบัติศิริ ผู้ช่วยผู้ว่าการก่อสร้างระบบส่ง นายวรพจน์ อินทร์ทอง ผู้ช่วยผู้ว่าปฏิบัติการระบบส่ง และนายจรรยง วงศ์จันทร์พงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า เป็นผู้แทน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมเป็นสักขีพยาน

ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า พลังงานไฟฟ้ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศ สถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 4 จะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงและความเชื่อถือได้ให้กับระบบส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พื้นที่ใกล้เคียงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และประเทศไทย รองรับการขยายตัวของการใช้ไฟฟ้าในภาคอุตสาหกรรม ส่วนไฟฟ้าที่เหลือจากการใช้งานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะถูกส่งเข้าระบบส่งไฟฟ้าผ่านสายส่งไฟฟ้าแรงสูงไปยังภาคกลาง ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีไฟฟ้าใช้อย่างมั่นคง เพียงพอ เพื่อประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ทั้งภาคบ้านเรือนที่อยู่อาศัยและภาคธุรกิจ

ด้าน นายสุรพงษ์ รังษีสมบัติศิริ ผู้ช่วยผู้ว่าการก่อสร้างระบบส่ง กฟผ. เปิดเผยว่า สถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 4 มีเนื้อที่ประมาณ 194 ไร่ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาระบบส่งไฟฟ้าบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู และขอนแก่น เพื่อรับซื้อไฟฟ้าจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) โดยรับไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนไชยะบุรี กำลังผลิต 2,285 เมกะวัตต์ เพื่อเข้าระบบส่งของ กฟผ. บริเวณจังหวัดเลย ที่สถานีไฟฟ้าแรงสูง 500,000 โวลต์ ท่าลี่ และส่งไฟฟ้าต่อไปยังสถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 4 ด้วยเสาวงจรคู่ระยะทาง 173 กิโลเมตร โดยมีอุปกรณ์หลัก คือ อาคารพร้อมอุปกรณ์ 500,000 โวลต์ อาคารพร้อมอุปกรณ์ 230,000 โวลต์ หม้อแปลงไฟฟ้ากำลัง 500/230 กิโลโวลต์ ขนาด 1,000 เมกะโวลต์แอมแปร์ จำนวน 1 ชุด สายส่งไฟฟ้าแรงสูงระดับแรงดัน 500,000 โวลต์ และระบบควบคุมพร้อมป้องกันสถานีไฟฟ้าแรงสูง ช่วยสร้างความมั่นคงและเชื่อถือได้ให้กับระบบไฟฟ้าของประเทศไทย