เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ADB ช่วยเหลือแบบให้เปล่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ใช้ฟื้นฟูสงขลา
Politics ADB ช่วยเหลือแบบให้เปล่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ใช้ฟื้นฟูสงขลา
ธุรกิจที่อยู่ตรงกลาง อาจกำลังเหนื่อยที่สุด
Finance ธุรกิจที่อยู่ตรงกลาง อาจกำลังเหนื่อยที่สุด
รีเซตตลาด ‘อสังหาฯ ภูเก็ต’ ปราบลูกค้า ‘นอมินี-เก็งกำไร’
Real Estate รีเซตตลาด ‘อสังหาฯ ภูเก็ต’ ปราบลูกค้า ‘นอมินี-เก็งกำไร’
กองถ่ายต่างชาติลงทุนไทย ครึ่งปีแรก 4,025 ล้าน ลุ้นทั้งปี’69 ทำนิวไฮ
Economic กองถ่ายต่างชาติลงทุนไทย ครึ่งปีแรก 4,025 ล้าน ลุ้นทั้งปี’69 ทำนิวไฮ
อพท.พัฒนา 3 เส้นทาง ขี่จักรยานเที่ยว ‘คุ้งบางกะเจ้า’
Economic อพท.พัฒนา 3 เส้นทาง ขี่จักรยานเที่ยว ‘คุ้งบางกะเจ้า’
ฮอนด้า ส่ง Honda C125 เอดิชั่น สีใหม่ ราคา 99,600 บาท
Automotive ฮอนด้า ส่ง Honda C125 เอดิชั่น สีใหม่ ราคา 99,600 บาท
ซีพีแรม ปลูกป่าต้นน้ำปิง วัง ยม น่านเป้า 1.2 แสนต้น หมุดปี’73
SD ซีพีแรม ปลูกป่าต้นน้ำปิง วัง ยม น่านเป้า 1.2 แสนต้น หมุดปี’73
ราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,850 บาท
‘ซาโบเตน’ รีแบรนด์รอบ 18 ปี ส่ง ‘ไซซ์มินิ’ บุกชานเมือง
Business ‘ซาโบเตน’ รีแบรนด์รอบ 18 ปี ส่ง ‘ไซซ์มินิ’ บุกชานเมือง
ภราดร ชี้โครงการขอ 2 แสนล้าน ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ต้องไม่ซ้ำซ้อนงบฯ 70
Politics ภราดร ชี้โครงการขอ 2 แสนล้าน ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ต้องไม่ซ้ำซ้อนงบฯ 70
ดูทั้งหมด

สงครามการค้ากระทบเอเชีย ใครวิน…ใครไม่วิน?

08 พ.ย. 2561 | 19:16น.

ซีเอ็นบีซี รายงาน นิค มาโร นักวิเคราะห์จาก Economist Intelligence Unit (EIU) ระบุสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ทวีความรุนแรง ในระยะสั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อเอเชียอย่างกว้างขวาง แต่ในภูมิภาคอื่นจะยังคงได้ประโยชน์ในระยะยาว

มาโร กล่าวว่า ซัพพลายเชนส์ในภูมิภาคเอเชียได้รับผลกระทบอย่างไม่น่าเชื่อ “ผลจากสงครามการค้าในระยะสั้นนั้น คาดว่าจะมีผลทั่วทั้งภูมิภาค”

นักวิเคราะห์ระบุว่า 3 อุตสาหกรรมที่จะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ได้แก่ เทคโนโลยี ยานยนต์ และเกษตรกรรม โดยเวียดนาม มาเลเซีย และไทยอาจจะได้ประโยชน์ในบางส่วน เช่น ข้อมูลและเทคโนโลยีการสื่อสาร

ผู้ชนะด้านเทคโนโลยี

รายงาน EIU ระบุว่า เวียดนามและมาเลเซียอาจได้รับประโยชน์มากที่สุดจากสงครามการค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีการผลิตขั้นต่ำ สำหรับชิ้นส่วนระดับกลางและการผลิตสมาร์โฟน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค

บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในสองประเทศดังกล่าว ซึ่งจะทำให้มีการสับเปลี่ยนกำลังแรงงานในการลงทุนและการผลิตได้อย่างดียิ่งขึ้น

“ภาษีส่วนมากที่เก็บนั้นรวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักร ซึ่งคาดการณ์ว่าภาษีที่เพิ่มขึ้นรวมสินค้าที่ผลิตเบ็ดเสร็จแล้ว เช่น สมาร์ทโฟน แล็ปท็อป และเพื่อเป็นการผลักดันให้เรื่องเทคโนโลยีเข้าไปอยู่ในวาระความมั่นคงคงระดับชาติ”

ภาคส่วนเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในสงครามการค้าเนื่องจากอิเล็กทรอนิกส์และชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องส่วนมากเป็นประเภทสินค้าที่นำเข้าจากจีนสู่สหรัฐ และรัฐบาลสหรัฐต้องการขัดขวางนโยบายเมด อิน ไชน่า 2025 ของจีน ซึ่งเน้นนวัตกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงเป็นพิเศษ

ผู้ชนะด้านยานยนต์

กำแพงภาษีสหรัฐที่เก็บกับชิ้นส่วนยานยนต์จะมีผลต่อซัพพลายเชนส์และการลงทุนต่อผู้เล่นในภูมิภาคนี้ เช่น ไทยและมาเลเซีย

“สหรัฐคือตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับยานยนต์และเป็นตลาดที่เก็บภาษีชิ้นส่วนยานยนต์ ซึ่งเป็นการกดดันผู้ผลิตในประเทศจีน” มาโร กล่าวและต่อว่า ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นคือจะเกิดการกระจายการลงทุนใหม่และปรับเปลี่ยนซัพพลายเชนส์บางส่วน

รายงาน EIU ระบุว่า พื้นที่การผลิตยานยนต์ไทยอยู่ในจุดที่ได้เปรียบ เนื่องจากมีการเชื่อมโยงกับสหรัฐ ญี่ปุ่น และส่วนอื่นๆ ในอาเซียน ดังนั้น ผู้ผลิตควรสามารถดึงส่วนแบ่งทางการตลาดจากคู่แข่งชาวจีนได้

ด้านมาเลเซียซึ่งมีผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์กว่า 800 ราย และมีเครือข่ายส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์จำนวนมาก นี่จึงถือเป็นจุดแข็งของมาเลเซีย

ผู้แพ้ในเอเชีย

ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสิงคโปร์ คือประเทศที่จำเป็นต้องพึ่งพาการส่งออกจากจีน ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะได้รับผลกระทบในระยะสั้นจากสงครามการค้า

“จีนคือปลายทางที่สำคัญสำหรับตลาดสินค้าไอซีทีทั้ง 4 ประเทศ หมายความว่าบริษัทเหล่านี้จะได้รับผลกระทบหนักเมื่อกำแพงภาษีถูกตั้งขึ้นสูง”

นี่อาจเป็นผลกระทบระยะยาวที่ทำให้หลายบริษัทตัดสินใจเปลี่ยนจุดยืนโดยการไม่พึ่งพาจีนอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ไต้หวันและเกาหลีใต้อาจได้รับแรงกดดัน เนื่องจากประเทศเหล่านี้อยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยด้วยเพราะมีเทคโนโลยีระดับสูง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามการค้า เอเชีย