เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ครม.ไฟเขียว4มาตรการ ดึงราคาปาล์ม จี้กระทรวงเกษตรฯคลอดแพ็กเกจยางพาราใน7วัน

13 พ.ย. 2561 | 17:05น.

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 13 พ.ย. เห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ เพื่อทำให้ราคาปาล์มขึ้นมาอยู่ที่ 3.10 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 2.60 บาทต่อกิโลกรัม โดยมีอธิบดีกรมการค้าภายในเป็นประธานอนุกรรมการบริหารติดตามเรื่องการแก้ปัญหาปาล์มฯ

โดยมาตรการประกอบด้วย 4 มาตรการ เพื่อปรับสต๊อกของปาล์ม 3 แสนตัน ภายในเวลา 5 เดือน ตามมติคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2561 โดยจะมีการมาตรการประกอบด้วย 1.ประสานงานกับกระทรวงพลังงานให้นำน้ำมันปาล์มดิบไปใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในโรงไฟฟ้าที่มีศักยภาพจำนวน 1.6 แสนตัน 2.ขยายระยะเวลาการส่งออกปาล์มที่จะสิ้นสุดปลายเดือน พ.ย. นี้ออกไป 6 เดือน เป็นสิ้นเดือน พ.ค.2562 3.เพิ่มการใช้การผลิตเชื้อเพลิงน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของปาล์ม 6.5% เป็น 6.8-7% ในส่วนของน้ำมันดีเซล B20 ที่ใช้กับรถบรรทุก โดยตั้งเป้าในการใช้ปาล์ม 10 ล้านลิตร แต่มีการจริง 4 ลิตร ยังไม่ได้ใช้อีก 6 ล้านลิตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงครม.สั่งการให้กระทรวงพลังงานเพิ่มและผลักดันให้รถบรรทุกใช้น้ำมันดีเซล B7 และ B20 มากขึ้น ซึ่งสัดส่วนในการนำมาใช้ในการผลิตน้ำมันดีเซลจะใช้ปาล์มอีก 8 หมื่นตัน และ 4.เร่งเจรจาการส่งออกปาล์มไปยังประเทศสเปน ซึ่งมีความสนใจซื้อปาล์มจากไทย โดยให้ดำเนินการเจรจาให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน

นายพุทธิพงษ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หามาตรการแก้ปัญหายางพาราที่ราคายังไม่น่าพอใจด้วย โดยให้หาแนวทางหรือมาตรการเร่งด่วน แล้วเสนอกลับเข้ามาที่ ครม.ภายใน 7 วัน พร้อมกับขอให้เร่งสื่อสารให้เกษตรกรชาวสวนยางรับทราบแนวทางและความห่วงใยของรัฐบาลเพื่อให้เกิดความเข้าใจในการแก้ไขปัญหาเพื่อมีมาตรการชัดเจน

“ยืนยันว่ามาตรการที่ออกมาไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการเมืองหรือการเลือกตั้งเลย แต่ภาคใต้และภาคอีสานมียางพาราในสต๊อกจำนวนมาก ปาล์มก็เร่งมาตรการแก้ปัญหา แต่ช่วงนี้มีเสียงสะท้อนมามากว่าราคาปาล์มและยางพารามีแนวโน้มตกลงเรื่อยๆ” นายพุทธิพงษ์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพารา ราคาปาล์ม