พรูเด็นเชียลฯประเดิมต้นปี”62 เปิดขาย “ยูนิตลิงค์” ผ่านตัวแทน เผย ก.พ. คลอดประกันเหมาจ่าย เสิร์ฟข้าราชการ พร้อมผนึก บลจ.ทหารไทย เติมกองทุนใหม่ ด้าน “เจนเนอราลี่ฯ” เข็น “ประกันตลอดชีพ” จับลูกค้า “กลาง-บน” ดันเบี้ยตัวแทนโต 20-30% กางโปรเจ็กต์ Roar ดันตัวแทน 3 ปี ขึ้นนำในเอเชีย
นายวิชัย ชีวศรีรุ่งเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานช่องทางตัวแทน บมจ.พรูเด็นเชียลประกันชีวิต (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า บริษัทจะขยายพอร์ตช่องทางตัวแทนเพิ่มปีละ 10% โดยในปี 2562 นี้ สัดส่วนช่องทางตัวแทนจะขยับขึ้นมาเป็น 20% จากปีก่อนที่อยู่ 10% เนื่องจากตั้งแต่กลางเดือน ม.ค.นี้ บริษัทมีแผนเปิดขายกรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุน (ยูนิตลิงค์) ผ่านตัวแทนเป็นครั้งแรก จะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าสินทรัพย์สูง (ผู้ที่มีรายได้ 1 ล้านบาทต่อปี) จากเดิมโตจากช่องทาง “แบงก์แอสชัวรันซ์” ที่ขายผ่านพันธมิตรอย่างธนาคารต่าง ๆ ได้แก่ ธนชาต ไทยพาณิชย์ ทิสโก้ และยูโอบี
สำหรับปัจจุบัน บริษัทมีตัวแทนที่มีใบอนุญาตขายหน่วยลงทุนแล้วประมาณ 160 คน และปีนี้คาดจะเพิ่มเป็น 500 คน ขณะเดียวกันภายในช่วงไตรมาส 3/62 บริษัทจะร่วมมือกับ บลจ.ทหารไทย นำกองทุนใหม่ ๆ เข้ามาให้ตัวแทนขายเพิ่มขึ้นจากขณะนี้มีให้เลือกกว่า 52 กองทุน
สำหรับเดือน ก.พ.นี้ บริษัทจะขายประกันสุขภาพ “เหมาจ่าย” ทุนประกันตั้งแต่ 2-20 ล้านบาท คุ้มครองยาวถึงอายุ 99 ปี สำหรับกลุ่มลูกค้าข้าราชการและผู้บริหารระดับสูงที่มีสวัสดิการอยู่แล้ว สามารถรักษาตัวในโรงพยาบาลทั่วโลก ซึ่งไม่ต้องสำรองจ่าย ยกเว้นอเมริกา
“เราเน้นให้ตัวแทนที่มีอยู่ราว 3,200 คน เพิ่มคุณภาพการขาย ไม่ว่าจะเป็น case size ที่ใหญ่ขึ้น case rate ที่สูงขึ้น ซึ่งคาดว่าเบี้ยรับผ่านตัวแทนโตขึ้น 40% ในปีนี้ โดยตัวแทน 1 คนจะต้องขายได้อย่างน้อย 3 รายต่อเดือนต่อคน ปัจจุบันเราทำได้ 2.7 รายต่อเดือนต่อคน เบี้ยประกันเฉลี่ยที่ 28,000 บาท/เดือนต่อคน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดที่ได้ 2 รายต่อเดือนต่อคน” นายวิชัยกล่าว
ส่วนสินค้าหลักที่โตผ่านตัวแทน คือ แบบประกันตลอดชีพ (โฮลไลฟ์) และสัญญาเพิ่มเติมสุขภาพ โรคร้ายแรง เนื่องจากนโยบายพรูเด็นเชียลเอเชีย จะเน้นให้ตัวแทนทุกประเทศขายประกันคุ้มครองชีวิตพ่วงอนุสัญญา มากกว่าขายประกันออมทรัพย์ระยะสั้น เพราะทำกำไรได้ดีกว่า ซึ่งขณะนี้สินค้าคุ้มครองชีวิตที่พ่วงอนุสัญญามีสัดส่วนถึง 70% ส่วนอีก 30% เป็นสินค้าคุ้มครองชีวิต
นายกรสยาม นนทรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านตัวแทน บมจ.เจนเนอราลี่ประกันชีวิต (ไทยแลนด์) กล่าวว่า ภายในปี”62 คาดว่าเบี้ยรับผ่านตัวแทน โต 20-30% จากปี”61 ที่ปิดยอดได้ 400 ล้านบาท โดยจะขยายจำนวนตัวแทนเพิ่มเป็น 3,600 คน จากที่มี 2,300 คน ซึ่งแอ็กทีฟประมาณ 28-29% ผ่านโปรแกรมพัฒนาบุคลากร (Roar) ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่เน้นการเติบโตของตัวแทนในเอเชีย 5 ประเทศ ได้แก่ จีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ไทย มุ่งเน้นสร้างตัวแทนเต็มเวลา (full-time) และที่ปรึกษาวางแผนทางการเงิน (financial planner หรือ FP) ซึ่งคาดว่าปีนี้สัดส่วนตัวแทน FP จะเพิ่มเป็น 17% จากเดิม 10%
“ตัวแทนจะเป็นช่องทางสำคัญ แม้ว่าขณะนี้จะมีสัดส่วน 19% ในขณะที่ช่องทางแบงก์แอสชัวรันซ์มีสัดส่วนสูงถึง 56% เพราะโมเดลเจนเนอราลี่ฯทั่วโลกโตมาจากตัวแทนโดยรวมอยู่ที่ 53% ของเบี้ยทั่วโลก” นายกรสยามกล่าว
สำหรับช่วงไตรมาส 1/62 บริษัทมีแผนเปิดขายประกันตลอดชีพ ระยะสั้น เน้นจ่ายเบี้ย 5 ปี คุ้มครองถึงอายุ 90 ปี เจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับบน ส่วนแบบประกันเจน แคนเซอร์ ซูเปอร์ โพรเทคชั่น ที่เปิดขายราว 3 เดือน ก็มียอดขาย 10% ของพอร์ตรวม ซึ่งคาดว่าภายใน 1 ปี จะมียอดขายเข้ามาได้ตามเป้าที่ 100 ล้านบาท ขณะที่สินค้าหลักคือประกันสุขภาพ (เจน คอมพลีท เฮลท์) มีสัดส่วนมากถึง 60%
“ปัจจุบันเบี้ยเฉลี่ยของตัวแทน 1 ราย จะอยู่ราว ๆ 2.1-2.2 หมื่นบาท/เคส/เดือน แต่เคยทำได้สูงถึง 3-4 หมื่นบาท/เคส/เดือน ซึ่งคาดว่าการพัฒนาตัวแทนคุณภาพ จะทำเบี้ยได้เยอะขึ้น”
นายแซมดาชิ สุมิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายธุรกิจรายย่อย บมจ.เจนเนอราลี่ประกันชีวิต (ไทยแลนด์) กล่าวว่า โปรเจ็กต์ “Roar” จะเป็นแผนระยะ 3 ปี (2562-2564) ที่จะผลักดันสร้างผลงานตัวแทนเติบโตก้าวกระโดด ซึ่งคาดว่าจะมีเบี้ยรับปีแรกในอัตราเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 38% ต่อปี และเบี้ยรับรวมภายใน 3 ปี เติบโตมากที่สุดใน 5 ประเทศของเอเชีย
ส่วนภาพรวมธุรกิจของบริษัททั้งกลุ่มในปี”61 ที่ผ่านมา มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 10,800 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% จากปี”60 โดยมาจากธุรกิจประกันชีวิตประมาณ 9,600 ล้านบาท ขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 11 จากเดิมที่อยู่อันดับ 18 และธุรกิจประกันวินาศภัยที่ 1,200 ล้านบาท
ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat ![]()
หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!
