เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
Real Estate ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
Finance กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
ป.ป.ส. ยืนยัน ไทยไม่ใช่ฐานการผลิตเฮโรอีน หยุดแชร์ข้อมูลขยายความเข้าใจผิด
News ป.ป.ส. ยืนยัน ไทยไม่ใช่ฐานการผลิตเฮโรอีน หยุดแชร์ข้อมูลขยายความเข้าใจผิด
ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,050 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,050 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
‘โนเบิล’ เปิดดีลใหญ่ หั่นราคาแรงแห่งปี ลดสูงสุด 16 ล้าน คอนโดหรูทองหล่อเหลือแค่ 4.9 ล้าน
Real Estate ‘โนเบิล’ เปิดดีลใหญ่ หั่นราคาแรงแห่งปี ลดสูงสุด 16 ล้าน คอนโดหรูทองหล่อเหลือแค่ 4.9 ล้าน
GULF ปิดดีลแบงก์ต่างชาติแห่ปล่อยกู้ 600 ล้านดอลลาร์ หนุนแผนขยายธุรกิจพลังงาน-ดิจิทัล
Economic GULF ปิดดีลแบงก์ต่างชาติแห่ปล่อยกู้ 600 ล้านดอลลาร์ หนุนแผนขยายธุรกิจพลังงาน-ดิจิทัล
บางจากได้ฤกษ์เปิดปั๊ม ‘Bangchak Hong Kong’ รุกตลาดเอเชียเหนือ คงแบรนด์ Caltex ชั่วคราว
Economic บางจากได้ฤกษ์เปิดปั๊ม ‘Bangchak Hong Kong’ รุกตลาดเอเชียเหนือ คงแบรนด์ Caltex ชั่วคราว
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี’70 ได้งบฯแค่ 4.2 หมื่นล้าน ปลัดคลังชี้ไม่พอต้องขอจากงบฯกลาง
Finance บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี’70 ได้งบฯแค่ 4.2 หมื่นล้าน ปลัดคลังชี้ไม่พอต้องขอจากงบฯกลาง
เศรษฐีไต้หวัน แห่ย้ายสินทรัพย์ ซบ ‘สิงคโปร์’ แชร์ความเสี่ยง เลี่ยงแรงกดดันจีน
World เศรษฐีไต้หวัน แห่ย้ายสินทรัพย์ ซบ ‘สิงคโปร์’ แชร์ความเสี่ยง เลี่ยงแรงกดดันจีน
ดูทั้งหมด

“เน็ตฟลิกซ์” บุกอาหรับ ชิงเค้ก “สตรีมมิ่ง”

14 มิ.ย. 2562 | 15:52น.

ธุรกิจบริการ “สตรีมมิ่ง” ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ขณะที่อีกฝั่งซีกโลกอย่าง “ตะวันออกกลาง” แม้จะมีความเป็น “ชาตินิยม” สุดโต่ง แต่ด้วยความ “มั่งคั่ง” จึงกลายเป็นตลาดสตรีมมิ่งที่หอมหวานดึงดูดผู้ให้บริการหลายราย รวมถึง “เน็ตฟลิกซ์”

งานวิจัยโดย “Grand View Research” บริษัทให้คำปรึกษาและวิจัยร่วมของอินเดียกับสหรัฐคาดว่า ธุรกิจออนไลน์สตรีมมิ่งในปี 2019 จะแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้น ต้นปีที่ผ่านมามี 3 บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง “เน็ตฟลิกซ์-แอปเปิล-ดิสนีย์พลัส” (Netflix-Apple-Disney+) ประกาศเป้าหมายบุกธุรกิจ “ออนไลน์สตรีมมิ่ง” อย่างเต็มตัวเพื่อชิงเค้กในตลาดโลก

นักวิเคราะห์ประเมินว่า ขนาดของตลาดออนไลน์สตรีมมิ่งทั่วโลกน่าจะมีมูลค่าสูงถึง 124,570 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2025 โดยตลาดใหม่ที่กำลังเป็นที่หมายตาของผู้ให้บริการ ได้แก่ ตลาดเอเชีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น จากปัจจัยด้านการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และจำนวนประชากรที่มีขนาดใหญ่ของโลก

ทั้งนี้ “เอเอฟพี” รายงานอ้างข้อมูลของบริษัทวิจัย Frost & Sullivan ในสหรัฐ โดย “มูกุล กฤษณะ” (Mukul Krishna) หัวหน้าฝ่ายสื่อดิจิทัล มองแนวโน้มตลาดธุรกิจสตรีมมิ่งในประเทศ “ตะวันออกกลาง” ว่ากำลังเป็นที่หมายตาทั้งจากบริษัทท้องถิ่นและข้ามชาติ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป รวมถึงทิศทางของรัฐบาลหลายประเทศที่เปิดกว้างมากขึ้น เช่น “ซาอุดีอาระเบีย” ที่ให้ความสำคัญกับการก้าวทันโลก และความเท่าเทียมทางเพศ ทั้งยังลดการปิดกั้นทางศาสนามากขึ้นด้วย

“โลกอาหรับในปัจจุบันไม่ต่างอะไรกับอาเซียนเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งธุรกิจสตรีมมิ่งเริ่มเข้ามามีบทบาท เพราะจำนวนประชากรที่ดึงดูด รวมถึงโครงข่ายอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมทั่วประเทศ”

ทั้งนี้ ข้อมูลของ Frost & Sullivan ซึ่งเปิดเผยเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่า ในปัจจุบันชาวตะวันออกกลางประมาณ 85-90% ยังเลือกดูโทรทัศน์มากกว่า ส่วนผู้ชมสตรีมมิ่งออนไลน์มี 25-30% เท่านั้น แต่คาดว่าในปี 2020 จะมีมากขึ้น 40-45% และเพิ่มเป็นมากกว่า 50% ในปี 2022อิทธิพลของออนไลน์สตรีมมิ่งที่เพิ่มขึ้น

ส่วนหนึ่งมาจากการเปิดตลาดให้มีการแข่งขันมากขึ้น และล่าสุด “เน็ตฟลิกซ์” บริษัทสตรีมมิ่ง ภาพยนตร์และซีรีส์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา เตรียมปล่อยผลงาน “ภาษาอาหรับ” เรื่องแรกในวันที่ 13 มิ.ย. คือเรื่อง “จินน์” (Jinn) ซึ่งสร้างมาจากนิทานปรัมปราของตะวันออกกลาง

“อาทังซ์ ซาวาส” ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารของเน็ตฟลิกซ์ ประจำภูมิภาคตะวันออกกลาง ตุรกี และแอฟริกา กล่าวว่า ในทุก ๆ ปีช่วง “เดือนรอมฎอน”

ถือเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจสตรีมมิ่ง เพราะเป็นเทศกาลที่แต่ละครอบครัวจะใช้เวลาร่วมกันหลังพระอาทิตย์ตกดิน และรับประทานอาหารร่วมกันก่อนพระอาทิตย์ขึ้น นอกจากนี้ เน็ตฟลิกซ์ยังเตรียมปล่อยละครภาษาอาหรับทั้งหมด 4 เรื่อง โดยจะเลือกวันและเวลาออกอากาศที่สามารถเข้าถึงผู้ใช้ชาวอาหรับได้ง่าย เป็นการหาโอกาสจากผังรายการทีวีแบบดั้งเดิมที่ออกอากาศในเวลาตายตัว

ในฝั่งของเจ้าตลาดตะวันออกกลางอย่าง “สตาร์ซเพลย์” (Starz Play) ผู้ให้บริการออนไลน์สตรีมมิ่งจากดูไบ ซึ่งเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาเพิ่งประกาศความสำเร็จจากการที่มีผู้ใช้บริการครบ 1 ล้านคน โดยครองใจผู้ใช้บริการได้ด้วยคอนเทนต์ที่หลากหลาย

“มาอัซ เชก” ซีอีโอของสตาร์ซเพลย์ กล่าวว่า “คู่แข่งที่น่ากลัวของบริษัทไม่ใช่ผู้เล่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน แต่เป็นทีวีแบบดั้งเดิมที่ยังครองใจชาวอาหรับมานาน”

อีกทั้ง MBC Group สถานีโทรทัศน์ของซาอุดีอาระเบียที่ประกาศว่า จะผลิตผลงานเองและเตรียมซื้อคอนเทนต์ต่างแดนเพิ่มความหลากหลาย เสริมบริการสตรีมมิ่งสำหรับ “ชาฮิด” (Shahid) และ “ชาฮิดพลัส” (Shahid Plus) คาดหวังจะดึงดูดผู้ชมหลายล้านคน บวกกับฐานลูกค้าเดิมจากทีวีดั้งเดิม

ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ “เน็ตฟลิกซ์” ที่จะชิงเค้กก้อนโตนี้จากเจ้าตลาด ทั้งธุรกิจสตรีมมิ่งออนไลน์ และทีวีแบบดั้งเดิมได้ อีกทั้งยังมีแบรนด์สตรีมมิ่งน้องใหม่ “วาโว” (WAVO) ของดูไบที่เริ่มเข้ามาเจาะตลาดนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายรายที่มองว่า หากธุรกิจของเน็ตฟลิกซ์ในโลกอาหรับมีทิศทางบวก ก็น่าจะเห็นแบรนด์สตรีมมิ่งข้ามชาติรายอื่นตบเท้าตามมาติด ๆ อีกเป็นแน่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เน็ตฟลิกซ์