เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

ผงะ รร.เถื่อนภูเก็ต 2,000 แห่ง สมาคมจี้จังหวัดบี้เข้าระบบ

23 ก.ย. 2562 | 16:17น.
ภูเก็ต

ภูเก็ต

หลังจากรัฐบาลมีนโยบายผ่อนปรนให้เจ้าของโรงแรมที่ประกอบธุรกิจโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมายกว่า 50 จังหวัด รวมถึงผู้ที่นำอาคารหรือบ้านเรือนที่อยู่อาศัยมาให้บริการเป็นที่พัก โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม ในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศกว่า 2 หมื่นแห่งนั้น

ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.จังหวัดภูเก็ต) ครั้งที่ 5/2562 ซึ่งมีนายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเป็นประธาน ได้มีการนำเรื่องการดำเนินการจัดระเบียบใบอนุญาตโรงแรมภายในจังหวัดภูเก็ตขึ้นมาหารือ เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีโรงแรมที่ถูกกฎหมายเพียง 546 แห่ง แต่มีโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาตถึง 1,007 แห่ง

โดยนายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล ปลัดจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากข้อมูลการประชุม กรอ.จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 4/2562 ที่ทำการปกครองจังหวัดภูเก็ต ได้รายงานสถานะปัจจุบันในการกำกับดูแล/การจัดการที่พักในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ณ วันที่ 21 มิถุนายน 2562 ประกอบด้วยโรงแรมที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจโรงแรมตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2547 จำนวน 546 แห่ง มีห้องพัก 53,098 ห้อง ทั้งยังให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมกันสำรวจสถานที่พักประเภทอื่นในพื้นที่ ที่นำห้องพักมาเปิดให้บริการเป็นโรงแรม ณ เดือนตุลาคม 2560 ปรากฏว่ามีทั้งสิ้น 1,428 แห่ง ภาคเอกชนจึงอยากให้นำเสนอผลการดำเนินงานการจัดระเบียบใบอนุญาตโรงแรม รายงานจำนวนผู้ยื่นขอใบอนุญาต/โรงแรมที่ได้รับอนุญาตในแต่ละเดือน รวมถึงขั้นตอนการออกตรวจสถานที่โรงแรม

จากคำสั่ง คสช.ที่ 6/2562 ที่พักในภูเก็ตมีหลายประเภทเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.โรงแรม ปี 2547 พ.ร.บ.ผังเมือง ปี 2548 พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ปี 2522 ซึ่งข้อมูลปี 2560 มีโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาตจำนวน 1,007 แห่ง ใน 3 อำเภอของจังหวัดภูเก็ต (อ.เมือง, อ.กะทู้ และ อ.ถลาง)

และเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2562 คสช.มีคำสั่งที่ 6/2562 เกี่ยวกับการจัดระเบียบโรงแรมให้เข้าระบบ โดยให้ทุกจังหวัดดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นลักษณะการผ่อนผัน รวมกว่า 50 จังหวัดกว่า 20,000 แห่งทั่วประเทศ ในจำนวนนี้มีภูเก็ต 1,007 แห่ง มีผลใช้บังคับให้แจ้งภายในวันที่ 9 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

ราชการพบ รร.เถื่อนพันราย

ขณะนี้มีผู้ประกอบการโรงแรมยื่นเอกสารต่าง ๆ ที่ท้องถิ่น รวมจำนวน 988 ราย ใน 1,007 ราย ดังนั้น ขอยืนยันตัวเลขปัจจุบันว่ามีจำนวน 988 แห่ง ที่ต้องจัดระเบียบโรงแรม แยกเป็น อ.เมือง 382 ราย อ.กะทู้ 482 ราย อ.ถลาง 124 ราย ขั้นตอนจากนี้ไปทางเทศบาล อบต.ต้องตรวจสอบอาคารให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับจากวันที่ 9 กันยายน 2562 เพื่อปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้สามารถรับใบอนุญาตโรงแรมได้ หากพบไม่ถูกต้อง ให้แจ้งโรงแรมแก้ไขภายใน 30 วัน ให้ตรวจสอบแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน จากนั้นให้แจ้งผลการตรวจสอบเป็นหนังสือให้เป็นไปตามขั้นตอนคำสั่ง คสช.ที่ 6/2562

ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินการของท้องถิ่น ให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน นับจากวันที่ 9 กันยายน 2562 ซึ่งโรงแรมที่ยื่นมาถึงจังหวัด ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตให้ไปตรวจสอบทุกราย ก่อนที่ผู้ว่าฯจะลงนามใบอนุญาตใหม่และต่อใบอนุญาต 5 ปี มีเสนอเข้ามาทุกเดือน

“โรงแรมที่ได้รับใบอนุญาต ข้อมูล ณ วันที่ 16 กันยายน 2562 จำนวน 575 แห่ง ห้องพัก 54,081 ห้อง กรณีกลุ่มที่ต้องไปปรับปรุงนั้นมีอยู่จำนวน 988 ราย ได้ขอให้ผู้ประกอบการโรงแรมยื่นเอกสารตามระเบียบกฎหมายให้ถูกต้อง

ซึ่งมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามากำกับดูแลตามกฎหมาย ระหว่างนี้นายอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตรวจสอบ ถ้าละเว้นไม่มีใบอนุญาตจับกุมทุกราย ซึ่งปัจจุบันจำนวน 988 ราย มายื่นแจ้งแล้ว โรงแรมเหล่านี้จะได้รับการยกเว้น การบังคับใช้กฎหมาย ยกเว้นโทษทางอาญา ซึ่งต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 18 สิงหาคม 2564” นายอนุพงษ์กล่าว

ส.พบ 2 พัน รร.เลี่ยงเข้าระบบ

ด้านนายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า ทางสมาคมมองว่า จำนวนโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาต 988 ราย เป็นตัวเลขต่ำกว่าที่ควรจะเป็นอยู่มาก อาจมีหลายรายที่ยังตกขบวนในการมายื่นเอกสารเข้าระบบโรงแรม และหน่วยงานรัฐจะดำเนินการอย่างไรกับโรงแรมที่ไม่เข้าระบบอีกกว่า 2,000 ราย

“ผมมีความเป็นห่วงว่าโรงแรมใต้ดินเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เพราะมีผู้ประกอบการเข้ามาลงทุนในภูเก็ตเรื่อย ๆ จึงขอให้ทางจังหวัดมีการสำรวจตัวเลขจำนวนโรงแรมทั้งหมดให้ชัดเจน อาจดูจากการจัดเก็บภาษีป้าย เพื่อเป็นข้อมูลในการลงทุนว่าห้องพักในภูเก็ต มีจำนวนโอเวอร์ซัพพลายมากเพียงไหน” นายก้องศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปฏิบัติให้เสร็จภายในกรอบเวลาที่กำหนดคงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ต