เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
‘อนุทิน’ ยกคณะบินคุย ’ผู้นำจีน’ เปิดโต๊ะดีลตัวต่อตัว 6 บริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกร
Politics ‘อนุทิน’ ยกคณะบินคุย ’ผู้นำจีน’ เปิดโต๊ะดีลตัวต่อตัว 6 บริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกร
ลูกเจ้าสัวบูม 2 ฝั่งเจ้าพระยาปักหมุด MONA Bangkok พิพิธภัณฑ์ระดับโลก@เจริญนคร
Biz Movement ลูกเจ้าสัวบูม 2 ฝั่งเจ้าพระยาปักหมุด MONA Bangkok พิพิธภัณฑ์ระดับโลก@เจริญนคร
CIMB THAI ปรับเกมรุกสินเชื่อบ้านครึ่งปีหลัง ลุยตลาดรีไฟแนนซ์เต็มรูปแบบ ชูดอกเบี้ยปีแรก 1.44%
Finance CIMB THAI ปรับเกมรุกสินเชื่อบ้านครึ่งปีหลัง ลุยตลาดรีไฟแนนซ์เต็มรูปแบบ ชูดอกเบี้ยปีแรก 1.44%
นายกฯ เฝ้ารับเสด็จฯ พระราชกุมารีแห่งสหราชอาณาจักร หารือกระชับความร่วมมือหลากมิติ
Politics นายกฯ เฝ้ารับเสด็จฯ พระราชกุมารีแห่งสหราชอาณาจักร หารือกระชับความร่วมมือหลากมิติ
ดูทั้งหมด

ทำไม? เจอหมี ห้ามแกล้งตาย ไม่งั้นอาจตายจริง!!(คลิป)

20 ต.ค. 2562 | 11:41น.
เจอหมีอย่าแกล้งตายเด็ดขาด ไม่งั้นอาจตายจริง ต้องวิ่งหนีให้เร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2562 นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) และหัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ จ.ชลบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เวลานี้ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ที่ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติ หรือป่าสงวนแห่งชาติ ที่ชาวบ้านเกษตรกร เพาะปลูกพืชกินได้ เช่น มันสำปะหลัง ขนุน มักจะได้ยินข่าวมีหมี ทั้งหมีควายและหมีหมา ออกมากินพืชผลของชาวบ้านหลายครั้ง มีการประจันหน้ากันระหว่างคนกับหมี ซึ่งคนมักจะโดนทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัสบ่อยครั้ง ซึ่งบางคนยังมีความเชื่อตามคำบอกเล่าแบบผิดๆ ว่า หากเจอหมีให้แกล้งทำเป็นตาย หมีจะไม่ทำร้ายนั้น ยืนยันว่าคำบอกเล่าดังกล่าวเป็นเรื่องที่ผิด อย่าทำตามเด็ดขาด

“เพราะถ้าหากว่าท่านแกล้งตายเมื่อเผชิญหน้ากับหมี โอกาสที่จะตายจริงๆ มีสูงมาก เพราะหมีเป็นสัตว์ที่มีอันตรายอย่างยิ่ง มันทำทุกอย่างได้ดีเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะวิ่งเร็ว ปีนต้นไม้เก่ง และว่ายน้ำได้ดี อีกทั้งยังมีเล็บและเขี้ยวที่คมแข็งแรง อาวุธที่จะใช้ต่อสู้กับศัตรูมันก็คือเขี้ยว ซึ่งใหญ่และคมมาก เพราะต้องใช้ในการฉีกเปลือกไม้ ดังนั้น หากเจอหมีให้พยายามวิ่งหนีให้เร็วที่สุด” นายเผด็จกล่าว

นายเผด็จกล่าวว่า ไม่ทราบว่า ความเชื่อที่ว่าเจอหน้าหมีแล้วให้แกล้งตายนั้นมาจากไหน แต่ในความเป็นจริงแล้วเชื่อว่าไม่มีใครยอมแกล้งตายแน่ๆ ทุกคนก็ต้องหนีไว้ก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ทั้งนี้หมีป่าเป็นสัตว์ที่ดุร้าย การสู้กับศัตรู หากมันจับตัวได้จะขึ้นคร่อมทันที ศัตรูเคลื่อนไหวตรงไหน มันก็จะกัดตรงนั้น จนกว่าศัตรูจะแน่นิ่ง มันถึงหยุด ซึ่งอาจจะเป็นที่มาของคำบอกเล่าที่ว่าให้แกล้งตายแล้วหมีจะหยุดทำร้ายก็ได้ แต่ไม่แนะนำวิธีนี้ ดีที่สุดคือวิ่งหนี และเมื่อมีโอกาสก็ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องทราบทันที

นายอิศรินทร์ โสธรจิตต์ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง กล่าวว่า หมีเป็นสัตว์นักล่า ที่กินได้ทั้งเนื้อสัตว์และผลไม้ พวกมันมีสัญชาตญาณการล่าที่เก่งมาก สามารถซุ่มเพื่อรอเหยื่อ และเดินด้วยฝีเท้าที่เงียบกริบได้ แม้จะมีน้ำหนักมากและตัวใหญ่มากก็ตาม ที่สำคัญคือจะมีความเร็วสูง ดังนั้นในพื้นที่ที่อยู่ติดโซนป่า ในไร่มัน สวนผลไม้ หรือบริเวณที่มีต้นขนุนมากๆ ที่อยู่ติดป่า

“หากเจอการเคลื่อนไหวที่ไม่น่าไว้วางใจ ให้ระวังตัวเอาไว้ก่อน โดยออกจากบริเวณนั้นทันที แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปตรวจสอบ เพราะในระยะ 10 เมตร ก็ยังถือว่าเป็นระยะที่จวนตัวมาก หากต้องวิ่งหนีหมี เพราะเมื่อหมีวิ่ง 4 ขาจะมีความเร็วสูงมาก” นายอิศรินทร์กล่าว

https://www.facebook.com/MatichonOnline/videos/2439531792973754/?t=0

ที่มา:มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมอุทยานฯ