เมื่อเร็วๆนี้ นายภาษเดช หงส์ลดารมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานเปิดกิจกรรมเชื่อมโยงสินค้าเกษตรเศรษฐกิจที่สำคัญของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 โครงการบูรณาการการค้าการลงทุน กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ” การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า North2 Agri Trade & Connecting “โดยมี นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน ประชาชน และ นักท่องเที่ยว เข้าร่วมกิจกรรมฯ จัดโดย สำนักงานพาณิชย์กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) ณ ลาน Grand Hall ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต
นางวนิดา ทิพย์ศักดิ์ พาณิชย์จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ) ยกพลออกบูธจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตรเศรษฐกิจที่สำคัญของกลุ่มจังหวัดฯ ภายใต้ชื่องาน “NORTH2 AGRI TRADE & CONNECTING ระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2562 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต โดยนำทีมผู้ประกอบการกว่า40 ราย ที่ผลิตและจำหน่ายสินค้าเกษตรเศรษฐกิจที่สำคัญของกลุ่มจังหวัดฯ อาทิ ข้าว ชา กาแฟ น้ำผึ้ง และสินค้าทางการเกษตรแปรรูปอีกมากมาย เข้าร่วมกิจกรรมฯ โดยเลือกเป้าหมายคือจังหวัดภูเก็ต ก่อนหน้านี้ได้จัดทีมการตลาดมืออาชีพเพื่อเข้าพบและแนะนำข้อมูลสินค้าเกษตรเศรษฐกิจที่น่าสนใจของผู้ผลิตทั้ง 40 ราย นี้ให้แก่ ผู้ประกอบการที่เป็นผู้ซื้อเป้าหมายในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงกว่า 100 ราย เพื่อเชิญเข้าพบและเจรจาธุรกิจกับผู้ขายโดยตรงทั้งยังเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเกษตรเศรษฐกิจที่สำคัญ ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ล่วงหน้าอีกด้วย เพื่อเชื่อมโยงการค้ากับผู้ซื้อในภูมิภาคภาคใต้ นำเสนอสินค้าและบริการของกลุ่มจังหวัดฯได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถขยายการค้าสู่ตลาดเป้าหมายได้

ด้าน นายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 มีนโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าให้สามารถพัฒนาและเชื่อมโยงสู่การค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเป้าหมายในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและการค้าให้มีความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงสมบูรณ์ เปลี่ยนจากการ”เพิ่มมูลค่า”ไปสู่การ”สร้างมูลค่า” จึงเป็นที่มาของการนำผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเกษตรคุณภาพ มาจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าและเชื่อมโยงการค้าระหว่างภูมิภาค ณ จังหวัดภูเก็ต
ด้าน นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว้าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สินค้าเกษตรที่นำมาในครั้งนี้ เช่น ข้าว ชา กาแฟ น้ำผึ้ง และปลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปอีกหลายชนิดถือว่าเป็นสินค้าที่จำเป็นและมีความต้องการสูงมากในจังหวัดภูเก็ตเนื่องด้วยภูเก็ตเป็นเป้าหมายการท่องเที่ยวระดับโลกที่มีนักท่องเที่ยวจากทั้งในประเทศและต่างประเทศมาเยือนเป็นจำนวนมากและผู้ประกอบการในพื้นที่ภูเก็ตและใกล้เคียงจะได้ประโบชน์อย่างยิ่งในการเชื่อมโยงธุรกิจของทั้งสองภูมิภาค เหนือ-ใต้ ในโอกาสนี้