ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงาน ผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เวลา 07.00 น. โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร จำนวน 54 สถานี ตรวจวัดค่าได้ 10 – 31 มคก./ลบ.ม. (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) ปริมาณฝุ่นละอองลดลงทุกสถานีเมื่อเทียบกับช่วงเช้าของเมื่อวาน และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ เนื่องจากการจราจรเคลื่อนตัวในหลายเส้นทาง ประกอบกับช่วงค่ำเมื่อวานถึงเช้าวันนี้มีลมแรง ความเร็วสูงสุด 24.1 กม./ชม. ทำให้ฝุ่นกระจายตัวได้ดีและลดลงในเช้าวันนี้
อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษ ยังคงติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 อย่างต่อเนื่อง พร้อมสนับสนุนข้อมูลและบูรณาการดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องและ ได้เพิ่มความเข้มงวดในการดำเนินงาน
โดยกรมการขนส่งทางบก บก.จร. กรุงเทพมหานคร หน่วยทหารและ กรมควบคุมมลพิษ ร่วมบูรณาการตรวจวัดควันดำให้ครอบคลุมพื้นที่ 50 เขต ใน กทม. ตามมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในช่วงวิกฤต ลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจวัดควันดำรถบรรทุก และรถโดยสาร 493 คัน แจ้งเตือน 6 คัน พ่นห้ามใช้ 6 คัน
กองบังคับการตำรวจจราจร จัดทีมจับกุมยานพาหนะที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและเสียงในพื้นที่ กทม. 349 ราย ออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว 12 ราย
กระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับมลพิษทางอากาศจากสถานบริการสาธารณสุข พร้อมแจ้งเตือนสถานการณ์และแนะนำการปฏิบัติตนของประชาชน ส่วนกรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนสถานการณ์ ฉีดล้างผิวถนนทางเดินเท้า บริเวณถนนสายหลัก สายรอง
จังหวัดสมุทรสาคร ตรวจวัดควันดำ ณ สนง.ขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร 33 คัน ไม่พบรถมีค่าควันดำเกินมาตรฐาน และตั้งด่านตรวจวัดควันดำ ตรวจรถยนต์ 122 คัน พบรถมีค่าควันดำเกินมาตรฐาน 5 คัน
สถานการณ์ ต่อจากนี้ ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา สถานการณ์ในช่วงเช้านี้ มีฝนเล็กน้อย มีลมแรง ฝุ่นละอองลดลงในหลายพื้นที่ จนกระทั่งในช่วงเที่ยงของวันนี้ ฝนฟ้าคะนองเล็กน้อย ลมมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ฝุ่นละอองกระจายตัวได้
สภาพการจราจร จากข้อมูลดัชนีรถติดจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย และ บก.จร. การจราจรในภาพรวมของเช้านี้มีการจราจรมีปริมาณรถน้อย สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้อาจช่วยให้การสะสมของฝุ่นละอองลดลง
