เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
Columns ‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
‘ข่าวดี’ ของใคร ?
Columns ‘ข่าวดี’ ของใคร ?
บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
Business บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
“นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
Economic “นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
Tech พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
SD เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
Business ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
Politics รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
Real Estate ‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
Economic ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
ดูทั้งหมด

‘ธนาธรเป็นผู้บงการพรรคแต่เพียงผู้เดียว’ ยุบพรรคอนาคตใหม่

22 ก.พ. 2563 | 09:05น.

ศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ภายหลังประชุม 11 ครั้ง

ใช้เวลา 71 วัน ในการให้ความเป็นธรรมกับฝ่ายถูกร้อง (พรรคอนาคตใหม่) และฝ่ายร้อง (คณะกรรมการ กกต.)

อ่านคำวินิจฉัยบางตอนระบุว่า “นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคผู้ถูกร้อง (พรรคอนาคตใหม่) ให้เงินกู้
แก่ผู้ถูกร้องเป็นการบริจาคเงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด และการที่นายธนาธรเป็นหัวหน้าพรรค ให้ผู้ถูกร้องกู้ยืมเงินเป็นจำนวนมาก กรรมการบริหารควรจะรู้ว่าการเป็นหนี้จำนวนมากแก่บุคคลใด”

“ย่อมจะก่อให้เกิดการครอบงำหรือชี้นำโดยบุคคลที่เป็นเจ้าหนี้สามารถอาศัยอำนาจแห่งมูลหนี้ที่จะเรียกให้ผู้ถูกร้องชำระหนี้หรืองดเว้นการอันใดตามสัญญาก็ได้ ทั้งยังก่อให้เกิดความได้เปรียบทางการเงิน มาเป็นผู้บงการพรรคแต่เพียงผู้เดียวหรือกลุ่มเดียว”

“อันส่งผลให้พรรคการเมืองเป็นธุรกิจการเมือง ดังนั้น การกู้ยืมเงินของผู้ถูกร้องมีเจตนาที่จะหลีกเลี่ยงการรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดตามมาตรา 66 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 เมื่อการรับบริจาคดังกล่าวต้องห้าม จึงเป็นการบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 72”

“จึงมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า ผู้ถูกร้องกระทำการฝ่าฝืนมาตรา 72 เป็นเหตุให้สั่งยุบพรรคผู้ถูกร้อง ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 มาตรา 92 วรรคสอง ประกอบมาตรา 92 (3)”

และเพิกถอนสิทธิในการสมัครเลือกตั้งและห้ามตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือมีส่วนในการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ของกรรมการบริหารพรรค ที่ดำรงตำแหน่งวันที่ 2 ม.ค. 2562 หรือ 11 เม.ย. 2562 ทั้งที่เป็น ส.ส.และไม่ได้เป็น ส.ส.รวม 16 คน จำนวน 10 ปี

เป็นไปตามคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค จำนวน 191.2 ล้านบาท

ทั้งนี้ มี ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 11 คนที่เป็นกรรมการบริหาร ณ วันที่มีการกู้เงิน ประกอบด้วย 1.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค 2.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรค 3.ชำนาญ จันทร์เรือง

4.พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค 5.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค 6.ไกลก้อง ไวทยการ 7.นิรามาน สุไลมาน

8.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ 9.สุรชัย ศรีสารคาม 10.เจนวิทย์ ไกรสินธุ์ 11.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ

อีก 5 คน ที่ไม่มีสถานภาพ ส.ส. ประกอบด้วย 1.ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค 2.รณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรค 3.นิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ เหรัญญิกพรรค 4.ชัน ภักดีศรี กรรมการบริหารพรรค 5.สุนทร บุญยอด กรรมการบริหารพรรค

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้ตีตกข้อโต้แย้งของพรรคอนาคตใหม่ เรื่องอำนาจการยุบพรรคของศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงวินิจฉัยว่า พรรคการเมืองเป็นนิติบุคคลมหาชน และวินิจฉัยว่าการที่นายธนาธรให้กู้เงิน 191.2 ล้านบาท มีการคิดดอกเบี้ยไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า รวมถึงเงินบริจาค 8.5 ล้านบาทนั้นเป็นจำนวนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดี “ยุบอนาคตใหม่” เป็นพรรคที่ 2 หลังจากตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562

ผลของคำวินิจฉัยนี้ ทำให้ ส.ส.ที่เหลือ 65 คน แบบบัญชีรายชื่อ 39 คน และ ส.ส.เขต 26 คน ต้องหาสังกัดพรรคใหม่ ภายใน 60 วัน

และ ส.ส.ที่เหลือยังสามารถร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นรายบุคคล ปิดท้ายสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ ในแง่จำนวน ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ เป็นพรรคอันดับ 3 ในสภาผู้แทนราษฎร มีคะแนนจากการเลือกตั้ง 6.25 ล้านเสียง มีสมาชิกทั่วประเทศเกือบ 60,000 คน

และยังมี “คดีกู้เงิน” ของพรรคการเมือง ที่คาคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) อีก 16 พรรค

ที่อาจมีชะตากรรม ไม่ซ้ำรอยพรรคอนาคตใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่