เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SET วันนี้ (16 ก.ค.) กรอบ 1,615 – 1,640 จุด “บล.พาย” ชี้ส่งสัญญาณชะลอ-Valuation เริ่มสูง
Finance SET วันนี้ (16 ก.ค.) กรอบ 1,615 – 1,640 จุด “บล.พาย” ชี้ส่งสัญญาณชะลอ-Valuation เริ่มสูง
คน.เปิดสูตรดูแลราคาสินค้า ขาขึ้นต้องพิสูจน์ต้นทุน ขาลงต้องใช้เวลา
Economic คน.เปิดสูตรดูแลราคาสินค้า ขาขึ้นต้องพิสูจน์ต้นทุน ขาลงต้องใช้เวลา
‘ศุภาลัย’ อ่านเกมครึ่งปีหลัง ตลาด ‘คอนโดฯ’ ไปต่อ ‘ภูเก็ต’ ขายดี 
Real Estate ‘ศุภาลัย’ อ่านเกมครึ่งปีหลัง ตลาด ‘คอนโดฯ’ ไปต่อ ‘ภูเก็ต’ ขายดี 
นักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพโตพุ่ง AWC  โหมลงทุนหนุนกรุงเทพฯ ขึ้นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก
Business นักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพโตพุ่ง AWC โหมลงทุนหนุนกรุงเทพฯ ขึ้นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก
EVAT ชี้ยอดรถอีวีพุ่ง 1.5 แสนคัน หวั่นหัวชาร์จโตไม่ทัน-คุมมาตรฐานเข้ม
Automotive EVAT ชี้ยอดรถอีวีพุ่ง 1.5 แสนคัน หวั่นหัวชาร์จโตไม่ทัน-คุมมาตรฐานเข้ม
พยากรณ์อากาศวันนี้ (16 ก.ค.) ‘ภาคใต้’ ฝน 60% ‘กรุงเทพฯ’ ฝน 40% ของพื้นที่
Economic พยากรณ์อากาศวันนี้ (16 ก.ค.) ‘ภาคใต้’ ฝน 60% ‘กรุงเทพฯ’ ฝน 40% ของพื้นที่
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (16 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.24% อยู่ที่ 64,782 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (16 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.24% อยู่ที่ 64,782 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (16 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (16 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
Business ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
Biz Movement INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
ดูทั้งหมด

ป.ป.ช. ส่งมอบทรัพย์สินที่ศาลให้ตกเป็นของแผ่นดิน เหตุร่ำรวยผิดปกติ เฉพาะเงินสด 17.55 ล้าน

09 มี.ค. 2563 | 17:43น.

วันที่ 9 มีนาคม 2563 นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2554 ได้มีคนร้ายเข้าปล้นบ้านของนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคมในขณะนั้น และต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับคนร้ายได้ พร้อมของกลางเป็นเงินสด จำนวน 18,121,000 บาท และทองรูปพรรณจำนวน 2 เส้น น้ำหนักรวม 10 บาท คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงได้ดำเนินการ ไต่สวน นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ในข้อหาร่ำรวยผิดปกติ โดยได้มีคำสั่งอายัดเงินของกลางและทองคำรูปพรรณดังกล่าวไว้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ดำเนินการไต่สวนคดีนี้แล้วเสร็จและมีมติ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2555 ว่านายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติ มูลค่า 64,738,587 บาท ประกอบด้วยเงินฝากในธนาคารที่ดิน บ้าน ห้องชุด รถยนต์ และเงินสด พร้อมทั้งทองรูปพรรณดังกล่าว และได้ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องเพื่อให้ศาลพิพากษาให้ทรัพย์สินจำนวนดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน

ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2557 ศาลแพ่ง คดีหมายเลขดำที่ ปช.1/2555 คดีหมายเลขแดงที่ปช.1/2557 ได้มีคำพิพากษาให้ทรัพย์สินตามคำร้อง จำนวน19 รายการ รวมมูลค่าทั้งสิ้น 46,141,038.83 บาท พร้อมดอกผลของเงินหรือทรัพย์สินที่เกิดขึ้นตกเป็นของแผ่นดินตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาแก้เป็นว่าให้รถยนต์ยี่ห้อ Volkswagen รวมกับทรัพย์สินอื่นตามคำสั่งศาลชั้นต้นคิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 64,998,587.52 บาท ตกเป็นของแผ่นดิน และศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาที่ 469/2561 เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ได้พิพากษายืน ให้ทรัพย์สิน จำนวน 64,998,587.52 บาท ตกเป็นของแผ่นดิน คดีถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ผู้รับมอบอำนาจของผู้คัดค้านทั้งเจ็ด ได้ส่งมอบทรัพย์สินต่อกรมธนารักษ์ ได้แก่ ที่ดินจำนวน 5 แปลง ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างจำนวน 1 แปลง ห้องชุดคอนโดมิเนียม จำนวน 1 ห้อง และรถยนต์จำนวน 3 คัน รวมมูลค่าประมาณ 17,560,000 บาท สำหรับทรัพย์สินของกลาง ในคดีอาญาที่ 2458/2554 ของสถานีตำรวจนครบาลวังทองหลาง กรณีการปล้นทรัพย์บ้านภายในซอยลาดพร้าวของนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีคำสั่งอายัดไว้ และต่อมาสถานีตำรวจนครบาลวังทองหลางได้ส่งเงินและทองคำดังกล่าวมาเก็บรักษาไว้ที่สำนักงาน ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2560

วันนี้ (9 มีนาคม 2563) สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ดำเนินการส่งมอบทรัพย์สินของกลางดังกล่าวต่อกระทรวงการคลัง ในฐานะเจ้าหนี้ตามคำพิพากษา โดยในส่วนของเงินสด จำนวน 17,553,000 บาท ได้จัดทำแคชเชียร์เช็ค สั่งจ่าย “กระทรวงการคลัง” ส่งมอบแก่ผู้แทนสำนักปลัดกระทรวงการคลัง และในส่วนของทองคำรูปพรรณจำนวน 2 เส้น น้ำหนักรวม 10 บาท ได้ส่งมอบแก่ผู้แทนกรมธนารักษ์ เพื่อดำเนินการให้ตกเป็นของแผ่นดินตามคำพิพากษาศาลแพ่ง คดีหมายเลขดำที่ ปช.1/2555 คดีหมายเลขแดงที่ ปช.1/2557 ข้างต้นต่อไป

อนึ่ง ทรัพย์สินของกลางในคดีอาญาที่ 2458/2554 ของสถานีตำรวจนครบาลวังทองหลางในส่วนอื่นที่สำนักงาน ป.ป.ช. เก็บรักษาไว้ ได้แก่ แหวนทองจำนวน 2 วง นาฬิกาจำนวน 1 เรือน และกระเป๋าผ้าไนลอน พนักงานอัยการจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อบังคับคดีให้ตกแก่แผ่นดินต่อไปเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.