เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

เปิดเกณฑ์ธุรกิจเปิดเฟส 2-3 เข้มข้น ต้องขออนุญาต-ใช้ระบบดิจิทัลช่วย

30 เม.ย. 2563 | 15:21น.

ศบค.เปิดเกณฑ์ธุรกิจ เตรียมเปิดเฟส 2-3 ระบุชัดเป็นมาตรการเข้มข้น ต้องยื่นขออนุญาตทางการ-ท้องถิ่น ใช้ระบบดิจิทัลเข้ามาช่วย-มือถือสแกนคิวอาร์โค้ด ส่วน “คอนเสิร์ต สนามมวย สนามฟุตบอล” รอยาวไปเฟส 4

วันที่ 30 เมษายน 2563 หลังนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงถึงมาตรการการผ่อนปรนให้ 6 กลุ่มกิจการและกิจกรรม สามารถเปิดดำเนินการได้ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 3 พฤาภาคม 2563 เป็นต้นไปได้แก่

1.ตลาด ได้แก่ ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน แผงลอย

2.ร้านอาหาร ได้แก่ ร้านอาหารทั่วไป ร้านเครื่องดื่ม ขนนหวาน ไฮศรีม (นอกห้าง) ร้านอาหารริมทาง รถเข็นและหาบเร่

3.กิจการค้าปลีก-ส่ง ได้แก่ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อบริเวณพื้นที่นั่ง/ยืนรับประทาน รถเร่ หรือ รถวิ่งขายสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านค้าปลีกขนาดย่อย/ร้ายอาหารปลีกชุมชน ร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม

4.กีฬาสันทนาการ ได้แก่ กิจกรรมในสวนสาธารณะ ได้แก่ เดิน,รำไทเก็ก สนามกีฬากลางแจ้งที่เป็นการออกกำลังกายโดยไม่ได้เล่นเป็นทีมและไม่มีการแข่งขัน ได้แก่ เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู จักรยาน กอฟล์และสนามซ้อม

5.ร้านตัดผม-เสริมสวย ได้แก่ ร้านตัดผมเฉพาะตัด สระ ไดร์ผม

6.อื่น ๆ เช่น ร้านตัดขน ร้านรับเลี้ยงรับฝากสัตว์

ทศพร ศิริสัมพันธ์

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในฐานะประธานคณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชน กล่าวว่า เราได้มีการวิเคราะห์กิจการที่มีความเสี่ยงเป็น 4 ระยะ โดยกิจการที่มีความเสี่ยงน้อยจะเปิดให้ดำเนินการได้ในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ส่วนกิจกรรมหรือกิจการบางอย่างที่มีความเสี่ยงมาก คนอยู่แออัดมาก เช่น คอนเสิร์ต สนามมวย สนามฟุตบอล จะเป็นระยะที่ 4 ส่วนที่เหลือจะเป็นระยะที่ 2และที่ส3 ส่วนระยะที่ 2และ 3 จะดำเนินการได้เมื่อไรนั้น ขึ้นอยุ่กับตัวแปร 2 ตัว

อันที่ 1 คือถ้า 14 วันนี้ เมื่อมีการเปิดออกมาในระยะแรก ปรากฎว่าผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีมีนัยยะสำคัญ หรือเพิ่มขึ้นน้อย เราก็จะมีความมั่นใจที่จะต่อออกไปในระยะที่ 2 และระยะที่ 3

ระยะที่ 2 และระยะที่ 3 จะมีความเข้มข้นมากขึ้น เพราะจะเป็นกิจการที่อยู่ในระบบปิดที่มีอยู่ในห้างสรรพสินค้าก็ดี ร้านค้าก็ดี ซึ่งตรงนั้นเราได้มีการเตรียมการว่า ห้างร้านที่จะเปิดในระยะถัดต่อจากนี้ไปก็จะต้องปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งก็จะต้องมีการขออนุญาตเข้ามา และทางราชการคือคือท้องถิ่นก็จะมีการอนุมัติ และให้คิวอาร์โค้ดไปติดที่หน้าร้าน ก็แสดงว่ามีความปลอดภัย ประชาชนจะไปใช้บริการก็จะต้องใช้มือถือสแกน คนที่ใช้ไม่ได้ ทางร้านก็จะช่วยคีย์ข้อมูลต่างๆให้

เพราะฉะนั้นในระยะที่สองก็จะมีระบบที่จะดูแล มีรายละเอียด ชัดเจนมากขึ้น โดยจะมีระบบดิจิทัลเข้ามาช่วย แต่ก็ไม่ลืมท่านที่ไม่ถนัดในการใช้ระบบดิจิทัล เพราะฉะนั้นหัวใจสำคัญอยู่ที่ระยะที่ 1 ว่าผลออกมาเป็นอย่างไร และจะไประยะที่สองได้ ทางร้าน สถานประกอบการเหล่านั้นก็จะต้องมีความพร้อม

“ตอนนี้บอกโจทย์ได้เลยว่า ทุกห้านร้านต้องเตรียมตัว จะจัดร้านตัวเอง จัดห้างฯตัวเองเอาไว้สำหรับระยะที่สอง เมื่อเหตุการณ์ระยะที่หนึ่งผ่านไป และท่านมีความพร้อม ตรวจกันได้เรียบร้อย เราก็จะไปสู่ระยะที่สอง และระยะที่สามต่อไป” นายทศพรกล่าว

กลินท์ สารสิน

ทางด้านนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธาน“คณะทำงานกลุ่มมาตรการสำหรับการกลับมาเปิดธุรกิจใหม่”กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเกณฑ์ร้านอาหารที่ประกาศครั้งนี้ เป็นร้านอาหารทั่วไป คำจำกัดความคือไม่เกิน 2 คูหา ร้านอาหารใหญ่ๆยังไม่ให้เปิด แต่จะเป็นเฟสถัดไป ส่วนร้านที่ติดแอร์ในตอนนี้ ถ้าเป็นไปได้ก็จะต้องมีที่ดูดอากาศออกไปหน่อย ก็จะเป็นประโยชน์ ขณะเดียวกันก็จะต้องมีมาตรการหลัก และมาตราการเสริม ซึ่งก็จะมีคู่มือออกให้ด้วย ค่มือนี้จะเป็นคู่มือกลาง แต่ตอนนี้ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้ายังไม่ให้เปิด

อย่างไรก็ตามร้านเล็กๆอาจจะไม่มีเครื่องวัดอุณหภูมิ เจ้าของร้านอาจจะต้องมีการสอบถามกับผู้ใช้บริการ

ส่วนเรื่องซูเปอร์มาเก็น ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเปิดได้อยู่แล้ว แต่มีการระบุในเฟสแรกด้วยนั้น เนื่องจากที่ผ่านมาเรายังไม่ได้มีมาตรการี่ชัดเจน แต่ตอนนี้เรามีมาตรการที่ชัดเจนว่า ก่อนเข้าไปต้องใส่หน้ากาก พนักงานในร้านก็ต้องใส่หน้ากาก การรต่อคิวจ่ายเงินควรจะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร เป็นอย่างต่ำ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้มีกติกานี้ ก็เลยขอให้ใช้กติกานี้ และเราจะมีคู่มือให้ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโควิด-19