เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้มาตรการจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
Automotive กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้มาตรการจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
News ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
News เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
World ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
Real Estate ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
Politics ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
Finance ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน ” โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
Finance ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน ” โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
“ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
Politics “ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ดูทั้งหมด

หยุดยาว! ประชาชนแห่ออกตจว. เมินคำสั่งรัฐบาล ศบค.ผวาตัวเลขการเดินทางพุ่งพรวด!

01 พ.ค. 2563 | 13:40น.

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวแสดงความเป็นห่วง กรณีที่มีประชาชนเริ่มเดินทางกันมากขึ้น เห็นได้จากตัวเลขของการเดินทาง ซึ่งสื่อมวลชลมีการนำเสนอภาพของประชาชนที่เดินทางออกนอกบ้าน เห็นได้จากรถยนต์ส่วนตัว(ดูกราฟประกอบ) ที่ทะแยงตัวขึ้น เช่นเดียวกับรถขนส่งสาธารณะทางราง พวกรถไฟฟ้า ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน

โดยยอดรวมสะสมในเดือนเมษายน ช่วงกลางเดือนอยู่ที่ 8 แสนคน ถัดมา 1 สัปดาห์ เพิ่มขึ้นเป็น 8.48 แสนคน พอมาวันที่ 30 เมษายน เพิ่มขึ้นเป็น 9.6 แสนคนที่เดินทางในแต่ละวัน ซึ่งตัวเลขที่พุ่งขึ้นเข้าใจได้ว่าทุกคนคงสบายใจ ผ่อนคลาย และก็ออกนอกบ้านมากขึ้น แต่ยังต้องจดจำไว้ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เมื่อเราออกนอกบ้านก็จะมีความเสี่ยงกันทั้งนั้น เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่ได้เป็นศูนย์ เพราะเรายังมีบุคคลที่เป็นพาหะของเรากันอยู่ เพราะฉนั้นต้องให้ความสำคัญเรื่องนี้ไว้ด้วย ถ้าออกนอกบ้านต้องใส่หน้ากาก ป้องกันตัวเอง

นายแพทย์ทวีศิลป์ยังกล่าวยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เช่น ที่สหรัฐอเมริกา กรณีที่จะมีการเปิดเมือง โดยแพทย์ในทำเนียบขาว ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อฯ ออกมาเตือนให้ชาวอเมริกันระมัดระวังการแพร่ระบาดของดรคระลอกที่สองที่อาจจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน 2563 ต่อเนื่องไปถึงต้นปี 2564 หากแต่ละรัฐเร่งกระบวนการกลับสู่ภาวะปกติ(Reopen) อย่างรวดเร็วและไม่ระมัดระวัง

เช่นเดียวกับมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊กก็ออกมาเตือนเช่นกันว่า การเปิดพื้นที่สาธารณะเร็วเกินไปอาจจะทำให้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดไม่หยุด และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระยะยาวกว่าที่คาดไว้

วันเดียวกัน(1พ.ค.)ทวิตเตอร์ของ จส.100 รายงานพร้อมภาพว่ามีประชาชนเดินทางออกจากต่างจังหวัดกันจำนวนมาก เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว(4-6)วัน ทั้งวันแรงงานแห่งชาติ(1พ.ค.) วันหยุดเสาร์-อาทิตย์(2-3พ.ค.)  วันฉัตรมงคล(4พ.ค.) และอาจรวมถึงวันที่ 6 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวิสาขาบูชาด้วย ซึ่งทำให้ถนนมิตรภาพการจราจรติดขัดอย่างหนัก

ภาพ:จส.100

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติไม่เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ในเดือนพฤษฎาคม 2563 แล้ว จากนั้นทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีมีหนังสือด่วนที่สุด ที่ นร 0505/ว 194 ลงวันที่ 29 เมษายน 2563 แจ้งเวียนกระทรวง กรม และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อทราบและถือปฏิบัติต่อไป เรื่อง การดำเนินมาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในช่วงวันหยุดเดือนพฤษภาคม 2563

โดยแจ้งมติคณะรัฐมนตรีในคราวประชุมเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2563 สำหรับส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ ภาคส่วนต่างๆ รวมถึงประชาชนในเรื่องช่วงเวลาดังกล่าวที่มีการหยุดต่อเนื่องหลายวัน เพื่อเป็นการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อดังกล่าว ดังนี้ (ตามประกาศด้านล่าง)

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโควิด-19