เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ครม.เห็นชอบ เเนวทางทดเเทนอัตราว่างงานของข้าราชการเกษียณอายุ ด้วยการจ้างงานในรูปแบบอื่น

03 ต.ค. 2560 | 14:55น.

วันที่ 3 ตุลาคม 2560 เวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาลว่า พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังจากการประชุมในวันนี้ว่าด้วยเรื่องสำนักงาน กพ. นำเสนอต่อทางคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบแนวทางการทดแทนอัตราว่างงานของการเกษียณอายุของข้าราชการ ด้วยการจ้างงานในรูปแบบอื่น โดยให้ถือเป็นส่วนหนึ่งของมาตราการบริหาร และพัฒนากำลังพลของภาครัฐ พ.ศ 2557-2561

สืบเนื่องมาจากนายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการไว้เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 และวันที่ 19 มกราคม 2560 เกี่ยวกับการจัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุของข้าราชการในแต่ละปี โดยให้พิจารณากำหนดสัดส่วนการรับบุคลากรภาครัฐให้สอดคล้องกับกรอบอัตรากำลังที่กำหนด เเละให้มีการลดการบรรจุข้าราชการทดแทนในอัตราว่าง และหากมีการบรรจุข้าราชการทดแทนในอัตราว่างในระดับล่าง ให้พิจารณาในความจำเป็นและเหมาะสม

พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การทดแทนอัตราว่างของการเกษียณอายุของข้าราชการในสายงานสนับสนุน แบ่งเป็นประเภททั่วไป เช่น ตำแหน่งเจ้าหน้าที่พนักงานธุรการ พนักงานการเงินและบัญชี หรือเจ้าหน้าที่พนักงานพัสดุ ให้ทดแทนอัตราว่างการของการเกษียณของข้าราชการในรูปแบบอื่นทั้งหมด ข้อยกเว้นสำหรับตำแหน่งทั่วไปของผู้อาวุโส ให้มีการยกเว้นเนื่องจากเป็นทางก้าวหน้าของข้าราชการในสายงานสนับสนุน

สำหรับการสนับสนุนในประเภทวิชาการ เช่น ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับงานประจำพื้นฐาน ที่สนับสนุนของทางราชการ อาทิ นักทรัพยากรบุคคล นักวิเคราะห์นโยบายและแผน นักวิชาการเงินและบัญชี นักวิชาการพัสดุหรือตำแหน่งประเภทวิชาการที่สนุบสนุนภาระกิจหลักของส่วนราชการ ให้ทดแทนอัตราว่างจากผลการเกษียณของอายุของข้าราชการด้วยการจ้างงานรูปแบบอื่นอย่างน้อยร้อยละ 10 ของอัตราว่างที่ส่วนราชการมีในปีนั้น

ส่วนการทดแทนในสายงานหลัก ตำแหน่งประเภทวิชาการให้ทดแทนอัตราว่างจากผลการเกษียณของอายุของข้าราชการด้วยการจ้างงานในรูปแบบอื่น โดยคำนึงถึงความจำเป็นตามภาระกิจของส่วนราชการ ความมีประสิทธิภาพและความคุ้มค่า และเงื่อนไขในการจ้างงานภาครัฐ เช่น ความจำเป็นในการดึงดูดผู้ที่มีความรู้ความสามารถและการแข่งขันกับทางภาคเอกชนและภาคส่วนอื่นๆ ให้ความเร่งด่วนในการใช้ผู้มีศักยภาพในการประดิษฐ์งาน เป็นต้น

“ตำแหน่งข้าราชการในสายงานหลัก ตำแหน่งประเภททั่วไป ให้ทดแทนอัตราว่างจากผลการเกษียณของอายุข้าราชการด้วยการจ้างงานในรูปแบบอื่น อย่างน้อยร้อยละ 10 ของอัตราว่างที่ส่วนราชการมีในปีนั้น มีข้อยกเว้นสำหรับส่วนราชการ ที่มีอัตราไม่เกิน 1000 อัตรา ให้พิจารณาใช้รูปแบบการจ้างงานอื่นทดแทนการบรรจุข้าราชการจามความเหมาะสม และความจำเป็นของภาระกิจ เพื่อให้ในส่วนราชการได้มีการเตรียมตัว และสามารถว่างแผนการทดแทนอัตราว่างการเกษียณอายุของข้าราชการ เห็นควรให้ดำเนินการตามแนวทางนี้ มีผลบังคับใช้สำหรับการทดแทน ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป ” พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าราชการ ครม.