เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
หอมดอกพิกุลร่วงจากแดนใต้ “ถนนไปสู่แหลมทอง” โดยไชยยศ ปิ่นประดับ
Biz Movement หอมดอกพิกุลร่วงจากแดนใต้ “ถนนไปสู่แหลมทอง” โดยไชยยศ ปิ่นประดับ
“จนกว่าซากุระจะผลิบาน” เรียนรู้สังคมการทำงานจากญี่ปุ่นในวันที่ซากุระผลิบานจนร่วงโรย
Biz Movement “จนกว่าซากุระจะผลิบาน” เรียนรู้สังคมการทำงานจากญี่ปุ่นในวันที่ซากุระผลิบานจนร่วงโรย
เอกนิติ ชี้ ‘พันธบัตรออมพลัส’ ขายหมด สะท้อนประชาชนยังมีเงินออม เปิดรอบต่อไป 3-5 ส.ค. นี้
Finance เอกนิติ ชี้ ‘พันธบัตรออมพลัส’ ขายหมด สะท้อนประชาชนยังมีเงินออม เปิดรอบต่อไป 3-5 ส.ค. นี้
ดูทั้งหมด

กสทช.เผยผลพวงโควิดทุบตลาดสื่อสาร

10 ก.ย. 2563 | 12:45น.
สุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการ กสทช.

‘กสทช.’ เผยผลพวงโควิด ปรับมูลค่ารวมของตลาดสื่อสารไตรมาสแรกปีนี้ ลดลง 2.3% ยอมรับแม้จะมีประมูล 5 G  แต่แผนการลงทุนโครงข่ายยังล่าช้า

วันที่ 10 กันยายน 263 นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้มูลค่ารวมของตลาดสื่อสารไตรมาสแรกปีนี้ ลดลง 2.3% เมื่อเทียบกับปี 2562

สำหรับตลาดอุปกรณ์สื่อสาร ภาคเอกชนยังคงลงทุนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การลงทุนในตลาดอุปกรณ์สื่อสารใน 2562 มีมูลค่าประมาณ 262,705 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23% โดยปีนี้แม้จะมีการประมูลคลื่น 5G แต่ก็ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ทำให้แผนการลงทุนโครงข่าย 5G ล่าช้า จึงคาดว่ามูลค่าของตลาดอุปกรณ์สื่อสารในปีนี้ จะปรับตัวลดลง 4.8% จากปีก่อน หรือมีมูลค่าประมาณ 250,021 ล้านบาท

“คาดว่าตลาดอุปกรณ์สื่อสารจะกลับมาคึกคัก ในช่วงไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 เนื่องจากผู้ประกอบการทั้งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือ กำลังแข่งขันกันโปรโมทโครงข่าย 5G ซึ่งประชาชนอาจจะต้องมีการเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อให้รองรับ 5G อีกครั้ง จึงเป็นปัจจัยที่อาจทำให้ตลาดเติบโตได้”

ขณะที่ภาพรวมตลาดบริการสื่อสารครึ่งปีแรกของปี 2563 ลดลงเพียง 0.4 % ถือว่าน้อยมาก โดยตัวเลขที่ลดลงมาจากตลาดบริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศและบริการโทรศัพท์ประจำที่ปรับตัวลดลง ขณะที่ตลาดในประเทศมีการเติบโตที่ดีจากกระแส Work From Home ทำให้การใช้บริการอินเทอร์เน็ตมากขึ้น แต่ก็ยังทำให้ตลาดหดตัวเล็กน้อย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5G กสทช.