เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

Disney+ คู่แข่งที่น่าจับตา ของ Netflix

20 ธ.ค. 2563 | 09:00น.
Tech Times
มัชฌิมา จันทร์สว่างภูวนะ

ตอนเปิดตัว Disney+ ปลายปี 2019 Disney คาดว่าจะมีลูกค้า 60-90 ล้านคนใน 5 ปี แต่ผ่านไปแค่ 13 เดือน Disney+ มีลูกค้ากว่า 86.8 ล้าน ทำให้บริษัทแม่อย่าง Disney ต้องปรับตัวเลขคาดการณ์ปี 2024 ใหม่ เป็น 230-260 ล้านคน

การเติบโตแบบก้าวกระโดดของ Disney+ นั้นสุดแสนจะน่าทึ่งเพราะเปิดตัวตอนที่ตลาดคลาคล่ำไปด้วยคู่แข่งตัวฉกาจทั้ง Apple TV+Netflix HBO Max Paramount+ และ AMC Plus

หากเทียบเบอร์ 1 อย่าง Netflix ที่มีลูกค้า 195 ล้านรายทั่วโลกก็ถือว่ายังห่างไกล แต่ Netflix ใช้เวลา 5 ปีถึงจะมีลูกค้า 80 ล้าน ขณะที่ Disney+ ใช้เวลาเพียงแค่ปีเดียว

แน่นอนว่าไม่แฟร์ที่เอามาเทียบกับ Netflix เพราะตลาดแตกต่างจากตอนนี้มาก ทั้งการแข่งขัน การตอบรับจากผู้บริโภค และความพร้อมของเทคโนโลยี แต่ความสำเร็จของ Disney+ ก็ยังน่าประทับใจอยู่ดี

ประจักษ์พยานคือตัวเลขการเติบโตที่พุ่งพรวดแบบที่ใครเห็นก็ต้องอิจฉา เช่น มีลูกค้าสมัครใช้บริการ 10 ล้านคนภายในวันแรกที่เปิดตัว พอสิ้นไตรมาสแรกก็พุ่งเป็น 26.5 ล้าน และไต่เพดานขึ้นเป็น 33.5 ล้านในไตรมาส 2 และ 57.5 ล้านในไตรมาสถัดมา

เมื่อถึงไตรมาส 4 ก็มีกว่า 73.7 ล้านคน บางส่วนมาจากโปรโมชั่นที่รวมหลายบริการในเครือ รวมถึงโปรโมชั่นที่ทำร่วมกับพาร์ตเนอร์อย่าง Verizon ที่ให้ลูกค้าดู Disney+ ฟรีเป็นเวลา 1 ปี

ในวันพบปะนักลงทุนต้น ธ.ค.ที่ผ่านมา Disney ตรึงนักลงทุนและนักวิเคราะห์ให้จดจ่ออยู่กับเนื้อหาที่นำเสนอได้นานถึง 4 ชั่วโมง

มีการเปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่ ๆ กว่า 100 โครงการ อัดแน่นด้วยคอนเทนต์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ รวมถึงหนังและซีรีส์ระดับ blockbuster จากตระกูล Star Wars, Marvel และ Pixel

ขณะที่คู่แข่งมุ่งมั่นกับการกว้านซื้อคอนเทนต์ดี ๆ และทุ่มงบฯมหาศาลจ้างผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ นักแสดง ผลิตคอนเทนต์มาดึงดูดผู้ชม Disney กลับใช้กลยุทธ์ที่ต่างออกไป โดยเน้นนำคอนเทนต์ที่ตัวเองเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์มาต่อยอดและแตกไลน์ไปยังธุรกิจอื่น โดยใช้ตัวละครที่ดังติดตลาดเป็น “ป๋าดัน” ปั้นดาวดวงใหม่ขยายฐานคนดูออกไปเรื่อย ๆ

เมื่อมีแม่เหล็กอย่าง Ant Man Black Widow Iron Man Hulk Darth Vader และ Obi-Wan Kenobi ในสังกัด บรรดาแฟนคลับก็เหมือนลูกไก่ในกำมือแถมตัวละครเหล่านี้ยังขยันแนะนำสมาชิกใหม่ขยายฐานคนดูได้อีก

Disney ยังใช้แคแร็กเตอร์ดัง ๆ ไปหากินในธุรกิจอื่น เช่น ใช้เป็น theme หรือกิมมิกใหม่ ๆ ในสวนสนุกพร้อมผลิตของที่ระลึกออกมาดูดเงินจากกระเป๋าแฟนคลับได้อีกเป็นกระบุงโกย

ไม่แปลกที่หนึ่งวันหลัง investor day หุ้นของ Disney จะพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขนาดยังไม่ได้โฟกัสไปยัง ESPN+ผู้นำด้าน sports streaming ซึ่งน่าจะมีลูกค้า 20-30 ล้านคนในปี 2024 เพิ่มจากที่คาดการณ์เดิมที่ 8-12 ล้าน

“Bob Iger” ประธานบริษัทสมควรได้เครดิตจากความสำเร็จนี้ เพราะเป็นผู้ให้แนวทางการสร้างกลยุทธ์ที่ทุกธุรกิจต้องส่งเสริมกันและกันแบบไร้รอยต่อ ทำให้ Disney ผงาดเป็นผู้ให้บริการสตรีมมิ่งที่โดดเด่นจนได้รับการจัดอันดับให้เป็นสุดยอดแอปดูหนังแห่งปีของ Google กลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Netflix ในที่สุด

ในอนาคตหากผลิตคอนเทนต์มากขึ้นและรู้จักนำจุดแข็งในเครือมาใช้ต่อเนื่องก็อาจเป็นคู่ท้าชิงตำแหน่งแชมป์ที่น่าจับตาที่สุดรายหนึ่ง

ขนาด Disney+ ประกาศขึ้นราคาค่าสมาชิกอีก 1 เหรียญ เป็น 7.99 เหรียญในปีหน้า นักวิเคราะห์ก็ยังมั่นใจว่าบริษัทจะเดินหน้าเติบโตต่อไป โดยคาดว่าหากรวมสมาชิกทุกบริการในเครือ ได้แก่ Disney+ Hulu และ ESPN+ บริษัทจะมียอดสมาชิกทั้งหมดอยู่ที่ 300-350 ล้านรายภายในปี 2024 เลยทีเดียว