เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
Business ‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
Politics ‘เท้ง’ มอง ‘3 นายกฯ ตระกูลชิน’ เดินสายพบผู้นำเรื่องดีหากแก้ปัญหาประชาชนได้
แซมบ้าตายแล้ว
Columns แซมบ้าตายแล้ว
ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
Finance ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
Economic ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
Finance แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
ดูทั้งหมด

“ไทย” แชมป์ FDI จากญี่ปุ่น จับตา “เวียดนาม” เป้าหมายลงทุนใหม่มาแรง

21 ต.ค. 2560 | 17:59น.

อาเซียนยังคงเป็นภูมิภาคเนื้อหอมสำหรับนักลงทุน โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงครองตำแหน่งผู้ลงทุนระดับต้น ๆ ตัวเลขล่าสุดปลายปี 2016 จากองค์การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ “เจโทร” สาขากรุงเทพฯระบุว่า การลงทุนจากญี่ปุ่นมายังอาเซียนมียอดสะสมมากถึง 163,093 ล้านเหรียญสหรัฐ

ประเทศท็อป 5 ที่มีเม็ดเงินลงทุนสะสมรวมจากญี่ปุ่นมากที่สุดได้แก่ ไทย (53,561 ล้านเหรียญสหรัฐ) สิงคโปร์ (39,649 ล้านเหรียญสหรัฐ) อินโดนีเซีย (26,696 ล้านเหรียญสหรัฐ) เวียดนาม (14,651 ล้านเหรียญสหรัฐ) และมาเลเซีย (12,668 ล้านเหรียญสหรัฐ)

สำหรับ ไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย ถือเป็นคู่ค้าสำคัญของญี่ปุ่นมานานหลายทศวรรษแต่สำหรับ “เวียดนาม” ซึ่งเป็นท็อป 4 ของอาเซียน เรียกได้ว่ามีนัยสำคัญ เนื่องจากในราว 5 ปีที่ผ่านมา เวียดนามมาแรงแซงหลายประเทศทั้งในเรื่องการเติบโตของจีดีพี การเปิดเสรีการค้า

ซึ่งช่วยดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติมหาศาล จากข้อมูลของเจโทรระบุว่า การลงทุนในเวียดนามของญี่ปุ่นนั้น 9,523 ล้านเหรียญสหรัฐ จะอยู่ในภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะด้านชิ้นส่วนยานยนต์ ขณะที่ภาคบริการ 5,128 ล้านเหรียญสหรัฐ จะเน้นการลงทุนในด้านการเงินและประกันภัยถึง 3,487 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นผู้ลงทุนอันดับ 2 ในเวียดนาม เป็นรองเพียงเกาหลีใต้ ขณะที่แนวโน้มการเติบโตของเวียดนามยังไปได้อีกไกล รัฐบาลตั้งเป้าจีดีพีปี 2017 ไว้ที่ 6.7% และ 7% ในปีต่อ ๆ ไป

รายงานจาก “เวียดนาม บรีฟฟิ่ง” บริษัทให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ ระบุว่า เหตุผลหลัก ๆ ที่เวียดนามก้าวมาเป็นเป้าหมายของนักลงทุน เกิดจากความพยายามในการอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล นโยบายอำนวยสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับในการควบรวมกิจการ การเป็นเจ้าของกิจการ 100% และสิทธิประโยชน์ด้านภาษีต่าง ๆ ขณะที่อีกปัจจัยสำคัญคือการเติบโตของชนชั้นกลางเวียดนาม ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มเป็น 30 ล้านคน ในปี 2020กล่าวได้ว่า เวียดนามเติบโตอย่างรวดเร็วจากการดำเนินนโยบายของรัฐบาลอย่างถูกเส้นทาง ในขณะเดียวกัน “เมียนมา” ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อนมีการเลือกตั้งรัฐบาลพลเรือนครั้งแรกในรอบ 55 ปี ทำให้ได้รับการจับตาทางด้านโอกาสการลงทุนจากทั่วโลก

แต่เพราะปัจจุบันเมียนมายังคงไม่สามารถหลุดพ้นกับดักปัญหาการเมืองไปได้ ทำให้โปรเจ็กชั่นการลงทุนที่คาดหวังเอาไว้ ไปไม่ถึงฝั่งฝัน โดยจากรายงานของเจโทร เมียนมาอยู่ในอันดับที่ 8 สำหรับการลงทุนสะสมของญี่ปุ่นในอาเซียนที่ 883 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

สำหรับประเทศไทยที่ครองตำแหน่งแชมป์ประเทศที่มีการลงทุนจากญี่ปุ่นมากที่สุดนั้น นายฮิโรกิ มิตสึมาตะ ประธานเจโทร กรุงเทพฯ ระบุว่า ไทยเป็นประเทศที่ญี่ปุ่นลงทุนมากที่สุด โดยตัวเลขของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของไทยหรือบีโอไอ ระบุว่า ปี 2016 นักลงทุนญี่ปุ่นที่ได้รับอนุมัติการลงทุนจาก

บีโอไอมีมูลค่า 79,629 ล้านบาท ขณะที่ครึ่งแรกของปี 2017 ได้รับการอนุมัติจากบีโอไอเป็นเม็ดเงิน49,680 ล้านบาท (มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2016 ที่มีเพียง 28,275 ล้านบาท) อย่างไรก็ตาม มิตสึมาตะบอกว่า ยังระบุไม่ได้ว่ายอดลงทุนรวมในปี 2017 จะมากกว่าปี 2016 หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการอนุมัติการลงทุนจากบีโอไอด้วย

จากรายงานการสำรวจแนวโน้มการลงทุนของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในประเทศไทยปี 2017 พบว่ามีบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นที่ได้รับการตรวจสอบยืนยันสถานะการประกอบธุรกิจในไทย อยู่ที่ 5,444 บริษัท เพิ่มขึ้นจากการสำรวจเมื่อ 3 ปีก่อนถึง 877 บริษัทความน่าสนใจคือ บริษัทส่วนใหญ่ที่เพิ่งเข้ามาลงทุน

เป็นบริษัทอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่ภาคการผลิต (ยกเว้นภาคเกษตรกรรมและก่อสร้าง)ถึง 629 บริษัท และมีจำนวนบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อมเข้ามาลงทุนมากกว่าบริษัทขนาดใหญ่ โดยบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อมเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น 432 บริษัท เมื่อเทียบกับการสำรวจครั้งก่อน

อุตสาหกรรมที่เข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น ได้แก่ ภาคการค้าปลีก ภาคบริการ เช่น อสังหาริมทรัพย์ (การเช่าและให้เช่า) การแพทย์ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ภาคการไฟฟ้า ประปา ก๊าซหุงต้ม และภาคงานวิจัย การบริหารเฉพาะทาง และเทคโนโลยี

มิตสึมาตะกล่าวว่า การเข้ามาลงทุนของภาคธุรกิจที่ไม่ใช่การผลิตที่เพิ่มขึ้น เป็นเพราะก่อนหน้านี้ภาคดังกล่าวไม่ได้เข้ามาลงทุนในไทยมากเท่าภาคการผลิต ซึ่งอาจจะดูลาดเลาเศรษฐกิจไทยอยู่ในเบื้องต้นก่อนที่จะเข้ามาลงทุนเมื่อได้เวลาอันสมควร

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไทยยังเป็นประเทศที่ญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนอยู่ตลอด ประธานเจโทรระบุว่า เป็นเพราะนโยบายส่งเสริมการลงทุนที่ต่อเนื่องทุกปี ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แม้ว่าการเมืองไทยจะเปลี่ยนไป แต่ทุกรัฐบาลไม่ว่าจะรัฐบาลไหนก็ยังส่งเสริมการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติอยู่เสมอ ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่น จึงกล่าวได้ว่าการเมืองไม่ส่งผลต่อการลงทุนนัก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การลงทุน ญี่ปุ่น เวียดนาม