เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

SCB ทำธุรกรรมกู้ยืมอิงดอกเบี้ย THOR ครั้งแรกในตลาดการเงินไทย

25 ก.พ. 2564 | 11:56น.
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ผลักดันธุรกรรมกู้ยืมระหว่างธนาคาร (Interbank) และธุรกรรมกู้ยืมโดยมีสัญญาว่าจะซื้อคืน (Reverse Repo) โดยอิงอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงตลาดซื้อคืนพันธบัตรระยะเวลาข้ามคืน THOR (Thai Overnight Repurchase Rate) กับ 2 สถาบันการเงินของไทย

นายมาณพ เสงี่ยมบุตร รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พัฒนาดอกเบี้ยอ้างอิงตลาดซื้อคืนพันธบัตรระยะเวลาข้ามคืน THOR (Thai Overnight Repurchase Rate) ที่สะท้อนภาวะอัตราดอกเบี้ยสกุลเงินบาท เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 ธนาคารไทยพาณิชย์จึงพยายามนำอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวมาพัฒนาและใช้กับผลิตภัณฑ์การเงินที่มีอยู่ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมนโยบายของ ธปท.

รวมถึงเพื่อให้เกิดการกู้ยืมที่อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ให้แพร่หลายมากขึ้น โดยธนาคารไทยพาณิชย์ประสบความสำเร็จในการทำ 2 ธุรกรรมการเงินอ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ครั้งแรกในตลาดการเงินไทย ประกอบด้วย

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ธนาคารได้เข้าทำธุรกรรมกู้ยืมระหว่างธนาคาร (interbank market) อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR กับ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย และเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2564 ธนาคารได้เข้าทำธุรกรรมกู้ยืมโดยมีสัญญาว่าจะซื้อคืน (Reverse Repo) อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR กับ ธนาคารกสิกรไทย

“ทั้ง 3 ธนาคารมีความพร้อมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR จึงได้เกิดธุรกรรมที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างสภาพคล่องให้แก่ตลาดการเงิน ทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของ ธปท. ในการยกระดับอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงของไทย ซึ่งการใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR จะสนับสนุนให้ตลาดการเงินมีเสถียรภาพ และการบริหารสภาพคล่องเป็นไปอย่างมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังมีส่วนช่วยให้ธนาคารไทยพาณิชย์สามารถบริหารต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

นายมาณพ กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคารไทยพาณิชย์มีแผนที่จะนำผลิตภัณฑ์การเงินต่างๆ ที่อ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ย THOR ออกสู่ตลาดการเงินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายในปีนี้จะเห็นธุรกรรมที่อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ของธนาคารไทยพาณิชย์มากขึ้น ตามความพร้อมและความต้องการของสถาบันการเงินคู่ค้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)