เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวแข็งค่า แต่ยังคงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบหลายสัปดาห์

21 เม.ย. 2564 | 18:21น.

ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวแข็งค่า แต่ยังคงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบหลายสัปดาห์ ขณะที่นักลงทุนทั่วโลกรวมถึงไทย ยังกังวล หลังการแพร่ระบาดโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตลอดช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่เงินบาทปิดตลาดที่ระดับ 31.32/34 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันพุธที่ 21 เมษายน 2564 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (21/4) ที่ระดับ 31.27/28 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวอ่อนค่าเล็กน้อย จากระดับปิดตลาดเมื่อวันอังคาร (20/4) ที่ระดับ 31.24/25 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเทียบเงินสกุลหลัก เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหลังจากค่าเงินดอลลาร์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ จากการที่นายคริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ หนึ่งในผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ ออกมาเปิดเผยว่า ตัวเลขเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นจะดำเนินไปเพียงชั่วคราว

ขณะที่นักลงทุนยังมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดทั่วโลกของไวรัสโควิด-19 โดยเมื่อคืนนี้ นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรี เยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แสดงความกังวลว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะในสัปดาห์ที่แล้วซึ่งยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งสะท้อนถึงการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในประชาชนทุกกลุ่มอายุ และการแพร่ระบาดในระยะหลังมีอัตราที่รวดเร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 27-28 เมษายน หลังเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 16-17 มีนาคม โดยระบุว่า เฟดจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไปจนกว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวอย่างยั่งยืน

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ปรับตัวอ่อนค่าเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดในวันอังคาร (21/4) แม้ว่าเมื่อวานนี้ คณะรัฐมนตรี ออกมาตรการเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ผ่านโครงการคนละครึ่ง

ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายที่จะเปิดให้ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 ภายในเดือนมิถุนายนนี้ และคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบขยายเวลาโครงการเราชนะ ไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 21 พฤษภาคม โดยกรอบวงเงินงบประมาณ 2.13 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงจับตาดูตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศอย่างใกล้ชิด โดยในวันนี้มีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อ 1,458 ราย ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 31.27-31.34 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดที่ระดับ 31.32/34 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับความเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโรเปิดตลาดเช้านี้ (21/4) ที่ระดับ 1.2036/40 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ปรับตัวอ่อนค่าเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดเมื่อวันอังคาร (21/4) ที่ระดับ 1.2058/62 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

ค่าเงินยูโรอ่อนคาจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าเมื่อวานนี้มีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจ ดัชนีผู้ผลิตของเยอรมนีที่ระดับ 0.9% ดีกว่าที่คาดการณ์ที่ระดับ 0.6% และปรับตัวเพิ่มขึ้นจากในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ระดับ 0.7%

นอกจากนี้ สหภาพยุโรปได้เร่งกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มอีก 100 ล้านโดส จากไบโอเอ็นเทค และไฟเซอร์ โดยนักลงทุนคาดว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงจับตาการประชุมนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันพฤหัสบดี (22/4) โดยมีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางยุโรปอาจจะเปลี่ยนแปลงเงินในการซื้อพันธบัตรรัฐบาล

โดยระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1.2003/4 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.2013/15 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยนเปิดตลาดเช้าวันนี้ (21/4) ที่ระดับ 108.05/04 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ปรับแข็งค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันอังคาร (20/4) ที่ระดับ 108.46/47 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินรอบใหม่ในกรุงโตเกียว, โอซาก้า และเฮียวโงะในเร็ว ๆ นี้ หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รุนแรงเพิ่มขึ้น

ส่งผลให้นักลงทุนกังวลว่าการประกาศภาวะฉุกเฉินรอบใหม่ในหลายจังหวัดของญี่ปุ่น จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ โดยระหว่างวันค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 107.87-108.25 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 108.17/18 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีสำคัญทางเศรษฐกิจในสัปดาห์นี้ ได้แก่ จำนวนผูขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐ (22/4), ดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศเดือน มี.ค.ของสหรัฐ จากสถาบันเฟดชิคาโก (22/4), ยอดขายบ้านมือสองของสหรัฐ (22/4), รายงานการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนของธนาคารกลางยุโรป (22/4),

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นของสหรัฐจากสถาบันมาร์กิต (23/4), ยอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐ (23/4), ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนี (23/4) และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการของเยอรมนี (23/4)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอลลาร์สหรัฐ