เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

แฟมิลี่มาร์ท ลุยสะดวกซื้ออัตโนมัติ ลั่น…3 ปี ปูพรม 1,000 สาขา

15 ก.ย. 2564 | 08:02น.
market move

หลังปล่อยให้ยักษ์ตะวันตกอย่างอเมซอนลูบคมด้วยการชิงตัดหน้าเปิดตัวร้านสะดวกซื้ออัตโนมัติไปก่อน

แต่ล่าสุดญี่ปุ่นเตรียมเดินหน้าทวงคืนบัลลังก์ผู้นำธุรกิจร้านสะดวกซื้อและจ้างเทคโนโลยี โดย “แฟมิลี่มาร์ท” หนึ่งในสามยักษ์เชนร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นประกาศแผนปูพรมร้านสะดวกซื้ออัตโนมัติจำนวน 1,000 สาขาทั่วเกาะญี่ปุ่น ภายในปีงบฯ 2567 หรืออีกประมาณ 4 ปีข้างหน้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “แฟมิลี่มาร์ท” เตรียมเดินหน้าขยายสาขาร้านสะดวกซื้ออัตโนมัติซึ่งไม่ต้องมีพนักงานคิดเงินนี้ให้ครบ 1,000 สาขาทั่วญี่ปุ่น ภายในปีงบฯ 2567 หรือสิ้นเดือนมีนาคม 2568 โดยร้านโมเดลนี้จะใช้จุดเด่นเรื่องขนาดที่เล็กและมีต้นทุนในการดำเนินการต่ำกว่าสาขาปกติ มุ่งเจาะทำเลสำคัญอย่างหน้าสถานีรถไฟฟ้า รวมไปถึงพื้นที่ที่มีประชากรเบาบางและมีร้านค้าปลีกอื่น ๆ น้อย ซึ่งพื้นที่ในเงื่อนไขนี้กำลังเพิ่มมากขึ้นทั่วญี่ปุ่นจากปัญหาประชากรลดลงและสังคมสูงวัย

โดยระบบคิดค่าสินค้าของร้านแฟมิลี่มาร์ทโมเดลใหม่จะใช้การติดตั้งกล้องบนเพดาน พร้อมระบบเอไอสำหรับวิเคราะห์ภาพ ร่วมกับระบบตรวจวัดน้ำหนักสินค้าที่ติดตั้งไว้ที่ชั้นวางสินค้า เพื่อตรวจว่าลูกค้าแต่ละรายหยิบสินค้าใดไปบ้าง โดยรายการสินค้าและจำนวนเงินจะแสดงที่หน้าจอเมื่อลูกค้ามายืนที่เคาน์เตอร์คิดเงิน ส่วนการชำระค่าสินค้าสามารถทำได้ทั้งด้วยเงินสดและระบบอิเล็กทรอนิกส์

ระบบนี้ นอกจากจะช่วยลดความยุ่งยากในการคิดราคาสินค้าด้วยการสแกนบาร์โค้ดที่แม้พนักงานที่ถูกฝึกมายังมีปัญหาในบางครั้งแล้ว ยังช่วยป้องกันการขโมยสินค้าได้อีกด้วย เนื่องจากระบบจะบันทึกการหยิบสินค้าทันทีที่หยิบออกจากชั้นวาง

อย่างไรก็ตาม แฟมิลี่มาร์ทยืนยันว่า เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวของลูกค้า ระบบนี้จะไม่บันทึกหรือจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการระบุตัวบุคคล เช่น ภาพใบหน้า รวมถึงลูกค้าไม่ต้องติดตั้งแอป หรือยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้บริการร้าน

ปัจจุบันแฟมิลี่มาร์ทมีสาขาในญี่ปุ่นประมาณ 16,000 สาขา และเปิดสาขาใหม่เฉลี่ยปีละ 200-500 สาขา ซึ่งหลังจากนี้ส่วนใหญ่ของสาขาที่เปิดใหม่จะเป็นโมเดลไร้พนักงาน

“เคนซุเกะ โฮโซมิ” ประธานของยักษ์ร้านสะดวกซื้อกล่าวกับสำนักข่าวนิกเคอิ ว่า โมเดลใหม่นี้ช่วยให้บริษัทสามารถเข้าไปตั้งสาขาในทำเลที่เดิมถือว่าไม่มีศักยภาพเพียงพอได้ เนื่องจากแม้จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นสูงกว่าสาขาปกติ 20% แต่ชดเชยด้วยค่าดำเนินการที่ต่ำกว่ามาก เพราะใช้พนักงานน้อยลง เพียงแค่สำหรับรับและเติมสินค้าเข้าชั้นวางเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคในพื้นที่ที่ไม่มีร้านค้าปลีกให้เข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สอดคล้องกับข้อมูลในวงการสะดวกซื้อที่ระบุว่า วงการร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่นที่มีสาขารวมกันประมาณ 5 หมื่นสาขานั้น เกิดการหดครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อปี 2562 หลังจำนวนประชากรที่ลดลงและสังคมสูงวัยทำให้หลายทำเลมีศักยภาพลดลงจนต้องปิดสาขา ทำให้แต่ละแบรนด์ต้องเร่งหาโซลูชั่นเพื่อกลับเข้าไปตั้งสาขาในทำเลเหล่านี้

แม้แต่ภาครัฐเองยังต้องร่วมมือด้วยการผ่อนคลายกฎความปลอดภัยด้านอาหารที่เดิมกำหนดให้ร้านสะดวกซื้อทุกแห่งต้องมีพนักงานประจำในร้านเพื่อตรวจคุณภาพ-เก็บอาหารที่หมดอายุออก โดยเปลี่ยนเป็นให้ใช้พนักงานเดินสายเช็กและจัดเก็บสินค้าจากร้านแต่ละสาขาแทนได้ ซึ่งการผ่อนคลายนี้เปิดช่องให้เชนร้านสะดวกซื้อสามารถนำโมเดลไร้พนักงานมาใช้ได้

ขณะที่ผู้เล่นรายอื่น ๆ ไม่ได้อยู่เฉย แต่ต่างเร่งพัฒนากลยุทธ์ของตนเอง เช่น เซเว่นอีเลฟเว่นจับมือกับยักษ์เทคโนโลยีเอ็นอีซีพัฒนาร้านไร้พนักงานพร้อมระบบจ่ายเงินด้วยการสแกนใบหน้า ส่วนลอว์สันเปิดตัวแอป ที่ลูกค้าสามารถสแกนบาร์โค้ดของสินค้าและชำระเงินได้ด้วยตนเอง ต้องรอดูว่าเทคโนโลยีของรายใดจะประสบความสำเร็จ