เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

เมินเสียงวิจารณ์! บังกลาเทศ เตรียมย้ายชาวโรฮีนจาไปยังเกาะเสี่ยงน้ำท่วมกลางปีหน้า

30 พ.ย. 2560 | 18:10น.

แชแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า เจ้าหน้าที่บังกลาเทศเปิดเผยในวันนี้ว่า จะเริ่มย้ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาไปยัง”เกาะพาชาน ซาร์” เกาะที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันในช่วงกลางปีหน้า ถึงแม้ว่าจะมีเสียงวิจารณ์จากหน่วยงานช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ และกลุ่มสิทธิ

โดยนายเอชที อิหม่าม ที่ปรึกษาการเมืองของนายกรัฐมนตรีฮา ซีนา กล่าวว่า เราไม่สามารถปล่อยให้ผู้ลี้ภัยจำนวนมากไว้ในพื้นที่เล็กๆของตลาดค็อก บาซาร์ (Cox’s Bazar) ได้ เพราะเกิดผลกระบทเชิงลยต่อสภาพสิงแวดล้อม ประชากร และเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงต้องรีบผลักดันให้ออกจากพื้นที่ให้ไปอยู่ยังเกาะพาชาน ซาร์ ( Bhashan Char) เพื่อให้ปัญหาลดน้อยลง

ทั้งนี้จะย้ายผู้ลี้ภัยไปยังเกาะพาชาน ซาร์ ราว 100,000 คน

อนึ่งเกาะ พาซาน ชาร์ (Bhasan Char) หรือ เกาะเธนเกอร์ ซาร์ (Thenger Char)ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเมกะนา ห่างจากเกาะแซนวิป ราว 1 ชั่วโมงหากเดินทางด้วยเรือ และห่างจากเกาะฮัตติยา เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบังกลาเทศ หากเดินทางด้วยเรือจะใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง

และบนเกาะแห่งนี้ไม่มีถนน และตึกหรืออาคารใดๆ รวมทั้งยังประสบกับภาวะน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน และยังมีพวกโจรสลัดในน่านน้ำบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บังกลาเทศ โรฮีนจา